Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: xuan an
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 28/07/2021

Hiếm muộn ở nam và nữ, những điều các cặp đôi cần quan tâm

Hiếm muộn ở nam và nữ, những điều các cặp đôi cần quan tâm

Hiếm muộn là tình trạng khá phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng. Hiện nay, đa phần trường hợp hiếm muộn đều có thể điều trị được. Tuy nhiên, mọi người cần tìm hiểu rõ vì sao mình bị hiếm muộn để điều trị cho đúng cách.

Hiếm muộn là gì? Tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi chậm con, thậm chí vô sinh khiến hạnh phúc rạn vỡ. Các cặp vợ chồng mới cưới nên tìm hiểu về vấn đề này để có cách phòng ngừa nhé.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Khả năng có thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng 2 – 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai là 20 – 25% mỗi tháng. Do đó đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

hiếm muộn là gì
Hiếm muộn là gì? Câu hỏi đau đầu của không ít cặp đôi hiện nay

Hiếm muộn là một tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng, gồm hai loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát:

 • Hiếm muộn nguyên phát được sử dụng đối với một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Nguyên nhân gây hiếm muộn

Khi đã biết hiếm muộn là gì, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng hoặc do cả hai. Theo thống kê, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau.

1. Hiếm muộn con xuất phát từ người vợ

Nếu vấn đề hiếm muộn là gì xuất phát từ phái nữ thì có thể do các nguyên nhân sau:

♦ Do tắc nghẽn vòi trứng, ứ dịch vòi trứng và viêm dính vùng chậu

Các tình trạng này xuất hiện có thể do nguyên nhân về các bệnh lý phụ khoa đã mắc phải như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nhiễm trùng vùng chậu hoặc có tiền căn phẫu thuật vùng chậu.

♦ Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tuyến niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài lòng tử cung. Sự hiện diện của khối lạc nội mạc này ảnh hưởng lớn đến việc phóng noãn và thụ tinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do thay đổi cấu trúc, giải phẫu xâm lấn vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng “làm tổ” của phôi.

♦ Giảm dự trữ trứng

Nguyên nhân này xuất phát từ tuổi tác khiến buồng trứng suy giảm chức năng. Từ năm 30 tuổi trở đi, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm. Sau 40 tuổi, đa số phụ nữ không có khả năng đậu thai bình thường như trước.

♦ Rối loạn chức năng phóng noãn gây ra buồng trứng đa nang

Khi chu kỳ kinh nguyệt đến, buồng trứng có nhiệm vụ phóng noãn. Nếu chức năng phóng noãn hoạt động không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tình trạng này có thể do nguyên nhân stress, tâm lý, do nội tiết tố cơ thể bất thường, do hoạt động thể thao quá sức, thừa cân hoặc giảm cân đột ngột.Hiếm muộn

2. Hiếm muộn xuất phát từ người chồng

Xét ở nam giới thì hiếm muộn là gì? Hiếm muộn nam giới thường xảy ra do tinh trùng. Lượng tinh trùng ít, có khi không có tinh trùng trong tinh dịch, hoặc tinh trùng di động yếu cũng làm giảm khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, có trường hợp tinh trùng bị biến dạng gây ra việc thụ thai không hoàn chỉnh, bào thai không thể phát triển tiếp tục, phải dừng thai kỳ ngay.

Các bất thường về tinh trùng có thể do các nguyên nhân

♦ Bệnh lý thực thể: Tinh hoàn ẩn, chấn thương tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh.

♦ Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, bệnh lý miễn dịch, di truyền: Các nguyên nhân này có thể xuất phát từ lối sống, nghề nghiệp hoặc các yếu tố môi trường.

♦ Một số nguyên nhân khác là rối loạn cương, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng.

Như vậy, các nguyên nhân gây ra hiếm muộn nam là do một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp hoặc tiền căn phẫu thuật niệu khoa, cũng có thể do chấn động tâm lý gây ra.Hiễm muộn

Các bước điều trị hiếm muộn ở nam và nữ

Hiếm muộn là gì và điều trị, thăm khám như thế nào? Bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới chậm con, hiếm muộn nguy hiểm hơn là một số gia đình hôn nhân đổ vỡ chỉ vì chuyện muộn con.

Vậy, để khám vô sinh hiếm muộn, quy trình khám và chẩn đoán sẽ trải qua những bước nào?

♦ Bước 1: Tư vấn và hỏi bệnh

Bác sĩ sẽ hỏi tổng quát trình trạng sức khỏe của bạn, sau đó hỏi về tần suất, thời gian quan hệ tình dục, thể trạng, bệnh lý (nếu có) và tiền sử gia đình của cả hai vợ chồng.

♦ Bước 2: Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước không thể thiếu hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

 • Nam giới sẽ được khám nam khoa: kiểm tra bộ phận sinh dục như tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh, dương vật…
 • Nữ giới sẽ được khám phụ khoa: kiểm tra âm đạo – cổ tử cung, tử cung và hai buồng trứng.

♦ Bước 3: Xét nghiệm cận lâm sàng

Xét nghiệm là bước không thể thiếu trong quá trình kiểm tra sức khỏe, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả:

 • Đối với nam giới: xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nội tiết.
 • Đối với nữ giới: xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm nội tiết tố (thường được thực hiện vào ngày 2 – 3 chu kỳ kinh), xét nghiệm dự trữ buồng trứng (AMH), siêu âm tử cung phần phụ, chụp X-quang tử cung vòi trứng

Tùy vào kết quả thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh của bạn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cùng lịch tái khám định kỳ, kết hợp với lối sống, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Các biện pháp hỗ trợ sinh sản khi hiếm muộn

Hiếm muộn là gì có cách khắc phục không? Hiếm muộn gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng. Sự phát triển của y học và khoa học kỹ thuật với những bước tiến lớn đã tạo ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn, như:

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI).
 • Thụ tinh nhân tạo: thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (In vitro fertilization – IVF), thụ tinh trong ống nghiệm theo phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intra-cytoplasmic sperm injection – ICSI), chuyển phôi giai đoạn phôi nang – phôi ngày 5, hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching – AH).
 • Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (Intra-cytoplasmic sperm injection – IVM).
 • Lấy tinh trùng bằng thủ thuật.
 • Trữ lạnh tinh trùng, noãn, phôi; cho – nhận noãn, tinh trùng, phôi.
 • Điều trị rối loạn nội tiết, phẫu thuật điều trị vô sinh…

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, cả vợ cả chồng đều cần tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, từ đó bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị thích hợp mang lại kết quả.

Đàn ông vô sinh – hiếm muộn có tuổi thọ kém?

Có đến 1/6 cặp vợ chồng hiện nay gặp vấn đề về thụ thai, trong đó một nửa nguyên do được xác định thuộc về đàn ông. Chất lượng lẫn số lượng tinh trùng thấp khiến nam giới phải đối mặt với tình trạng vô sinh – hiếm muộn, bên cạnh đó còn là vấn đề sức khỏe của các quý ông đang trên đà đi xuống.

Một cuộc kiểm tra được thực hiện trên 26.000 đàn ông Pháp cho thấy vào năm 2009 số lượng tinh trùng giảm 1/3 so với năm 1989. Theo đó, một người đàn ông 35 tuổi năm 1989 có 73,6 triệu tinh trùng/ml tinh dịch; ở năm 2009 giảm còn 49,4 triệu tinh trùng/ml.

Mức 20 triệu tinh trùng/ml bị xem là thấp. Một phân tích trước đó cũng chỉ ra số lượng nam giới có mức tinh trùng thấp hơn 40 triệu chiếm 15% vào những năm 1930, đến những năm 1990 kéo dài sang thế kỷ XXI, tỷ lệ này tăng lên 40%.

Hiếm muộn là gì? Tình trạng vô sinh – hiếm muộn ngoài việc gây căng thẳng tâm lý cho những cặp đang mong con, còn là thước đo cho thấy sức khỏe tổng quát có vấn đề và tuổi thọ được dự báo không cao.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đan Mạch đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa chất lượng tinh dịch và tuổi thọ. Bởi đơn giản tinh trùng được sản xuất phụ thuộc vào hormone nam giới testosterone, mà loại hormone này cũng giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh.

Năm 2013, một cuộc điều tra trên gần 1.000 đàn ông Đan Mạch cho thấy những người mất ngủ có lượng tinh trùng giảm 1/4 so với mức bình thường. Trường đại học Y khoa Graz – Áo cũng vừa báo cáo tình trạng nam giới vô sinh do chất lượng tinh trùng cũng như mức hormone thấp vì thiếu vitamin D.

Đàn ông, những người ít cẩn trọng với hóa chất, cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi chất bisphenol A được dùng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thức ăn đóng hộp và hộp nhựa dùng trong các loại thực phẩm đóng hộp, thức uống dạng chai hoặc lon. Chất lượng và số lượng tinh trùng ở những người này giảm từ 2-4 lần.

Hiếm muộn
Đàn ông vô sinh có tuổi thọ kém

Trường đại học Western Australia thực hiện nghiên cứu trên 2.000 nam giới từ lúc mới sinh, cho thấy những người từng bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng khi còn bé hoặc phát triển kém từ khi còn trong bào thai do có bố mẹ hút thuốc, uống rượu sẽ có lượng tinh trùng thấp.

Lối sống của nam giới qua các thập niên dần đi theo chiều hướng hiện đại, nhiều áp lực và khá buông thả khiến những thế hệ sau gặp nhiều vấn đề về sinh sản như vô sinh, lỗi ADN. Sự thoái hóa giống nòi là điều thấy rõ, song dường như cánh đàn ông chưa thực sự nhận thức được vai trò của mình.

Chung quy lại, dù hiếm muộn là gì và do nam hay nữ, chỉ khi chúng ta hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiếm muộn thì mới tìm được cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị hiếm muộn, các cặp đôi cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng.

Minh Trang

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x