Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 08/12/2023

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Chị em nên biết để tránh rủi ro

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Chị em nên biết để tránh rủi ro
Chụp tử cung vòi trứng có cản quang là phương pháp chẩn đoán phổ biến để phát hiện các bệnh lý ở tử cung và buồng trứng. Một trong những điều chị em luôn quan tâm là việc quan hệ trước khi chụp tử cung vòi trứng.

Vậy chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là gì? Trong bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp cho các chị em những thông tin về vấn đề chụp tử cung vòi trứng. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Chụp tử cung buồng trứng là thủ thuật được thực hiện ở bộ phận sinh dục của phụ nữ. Vì thế, điều này cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến việc quan hệ vợ chồng sau khi tiến hành thủ thuật. Vậy sau khi chụp x-quang tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Vì sao chụp tử cung vòi trứng phải kiêng quan hệ?

Theo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa, sau khi chụp tử cung buồng trứng, chị em thường có biểu hiện đau rát âm đạo; đau bụng dưới; và chảy một ít máu nên cần kiêng quan hệ ít nhất 3-5 ngày. Với những chị em có khả năng phục hồi kém thì thời gian kiêng quan hệ có thể kéo dài từ 5-7 ngày. Việc sinh hoạt vợ chồng chỉ nên được tiến hành khi tình trạng đau rát và ra máu đã chấm dứt.

Trong một số trường hợp, nếu các biến chứng kéo dài và có dấu hiệu nhiễm trùng như chảy máu nhiều không dứt; đau rát hơn một ngày. Lúc này, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và để được điều trị kịp thời.

>> Bạn có thể xem thêm: Tử cung ngả trước nên quan hệ thế nào để dễ thụ thai?

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Sau khi tìm hiểu chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu, bạn cần biết rõ về phương pháp kiểm tra này! Chụp tử cung vòi trứng có cản quang còn gọi là chụp HSG; (viết tắt của cụm từ hysterosalpingography). Đây là một trong những xét nghiệm dành cho chị em gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản; vô sinh hoặc hiếm muộn.

Khi thực hiện chụp HSG, bác sĩ sẽ tiến hành đặt một ống nhỏ vào âm đạo thông đến tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm chất dịch cản quang vào ống thông. Sau khi chất dịch này chảy vào tử cung và ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ chụp X-quang bằng máy móc chuyên dụng. Việc này để quan sát sự tắc nghẽn ở ống dẫn trứng và hình dạng của cổ tử cung. Thủ thuật này được thực hiện từ 15-30 phút và không gây đau đớn.

Một số vấn đề khi chụp tử cung vòi trứng

1. Các bệnh lý thường gặp khi thực hiện chụp tử cung vòi trứng

Bên cạnh vấn đề, chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu thì chúng ta cũng cần quan tâm đến một số bệnh lý khi thực hiện phương pháp này. Dưới đây là các bệnh lý thường gặp:

Ngoài ra, xét nghiệm này có thể được tiến hành vài tháng sau phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để kiểm tra mức độ thành công của phẫu thuật.

>> Bạn có thể xem thêm: Mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai? Chi phí bao nhiêu và lưu ý những gì?

2. Các tác dụng phụ sau khi thực hiện chụp tử cung vòi trứng

Ngoài vấn đề, chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu, chị em cũng cần lưu ý các tác dụng phụ sau khi thực hiện phương pháp này. Tùy theo cơ địa, các chị em có thể gặp những triệu chứng sau:

 • Chóng mặt, buồn nôn
 • Đau thắt vùng bụng dưới
 • Dịch âm đạo ra nhiều, đôi khi kèm theo một ít máu
 • Các biến chứng nặng hơn có thể gặp như dị ứng chất dịch cản quang, viêm nhiễm âm đạo, sốt cao, ngất xỉu. Tuy nhiên, tỷ lệ người gặp các biến chứng này khá thấp, chỉ từ 1-2%
những lưu ý sau khi chụp tử cung vòi trứng
Sau khi chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu là điều các chị em quan tâm nhiều.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng có dễ mang thai không?

Sau khi đã biết chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu thì vấn đề mang thai sau khi thực hiện phương pháp này cũng được quan tâm nhiều. Thông thường, chị em tìm đến xét nghiệm chụp tử cung buồng trứng là để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn.

Bản chất của xét nghiệm này là phát hiện các vấn đề bệnh lý bên trong tử cung và vòi trứng. Thủ thuật được thực hiện với ống thông đưa chất dịch cản quang đi vào tử cung và vòi trứng. Chính nhờ ống thông này đã giúp vòi trứng và tử cung trở nên thông thoáng; giảm tình trạng tắc nghẽn.

Khi vòi trứng được giảm tắc, khả năng mang thai sẽ cao hơn. Như vậy, có thể nói, sau khi chụp tử cung vòi trứng có thể dễ mang thai hơn. Do ảnh hưởng tích cực từ quy trình thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu nào rõ ràng cho điều trên. Nhưng những khảo sát thống kê về tỷ lệ có thai sau khi thực hiện thủ thuật thì tăng lên đáng kể.

>> Bạn có thể xem thêm: Chồng uống bia có ảnh hưởng đến thụ thai không?

Có thai sau khi chụp tử cung vòi trứng có sao không?

trước khi chụp vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu
Trước khi chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Bên cạnh chuyện chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu thì đây cũng là vấn đề quan trọng. Mặc dù chụp tử cung vòi trứng được đánh giá là thủ thuật an toàn; không gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên việc có thai sau khi chụp có thể tồn tại vài rủi ro:

 • Sau khi tiến hành thủ thuật, chất dịch cản quang còn tồn tại trong cơ thể ít nhất 3-5 ngày và sẽ bị đào thải cũng với hiện tượng chảy máu âm đạo. Nếu có thai quá sớm sau khi chụp tử cung vòi trứng, có khả năng thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng của chất dịch này; gây nên những hậu quả không mong muốn.
 • Cần tuân thủ lịch uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ: Do khả năng nhiễm trùng từ thủ thuật chụp tử cung vòi trứng nên chị em sẽ được bác sĩ kê các loại thuốc chống viêm nhiễm. Trong trường hợp nếu có thai sau khi chụp, mẹ bầu nếu vô tình sử dụng các loại thuốc này; có thể gây nên tình huống tiến thoái lưỡng nan.

Như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản, bên cạnh việc chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu. Chị em cũng nên lưu ý dùng các biện pháp tránh thai sau khi thực hiện phương pháp này. Chị em hãy đợi chất dịch cản quang đã được đào thải ra ngoài và cơ thể hoàn toàn phục hồi rồi lên kế hoạch có thai cũng chưa muộn.

Những lưu ý sau khi chụp tử cung vòi trứng

Ngoài vấn đề, chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu thì chị em cũng cần lưu ý những điều sau:

1. Trước khi chụp tử cung vòi trứng

Nếu bạn thuộc trong những nhóm sau đây thì hãy thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật này nhé.

 • Dị ứng với chất dịch cản quang được sử dụng trong thủ thuật chụp.
 • Có vấn đề về đông máu hoặc đang sử dụng các thuốc warfarin, aspirin.
 • Đang mắc một trong các bệnh viêm vùng chậu, thận, tiểu đường, hen suyễn, các bệnh lây qua đường tình dục.

>> Bạn có thể xem thêm: Suy giáp có nên mang thai không? Nếu may mắn ‘đậu’ thì có ‘giữ’ được không?

2. Khi chụp tử cung vòi trứng

Ngoài ra, các chị em cũng cần nhớ những lưu ý sau khi chụp tử cung vòi trứng sau:

 • Nên mang theo 1 băng vệ sinh mỏng vì sau khi làm thủ thuật có thể xuất huyết nhẹ ở âm đạo.
 • Sau khi chụp tử cung vòi trứng, nếu các biến chứng kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.
 • Chụp tử cung vòi trứng chống chỉ định cho người đang mang thai. Nên thời điểm tiến hành thủ thuật tốt nhất là 4-5 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt.

Việc thực hiện chụp tử cung vòi trứng để phát hiện các bệnh lý về sức khỏe sinh sản. Từ đó, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị kịp thời giúp chị em sớm có tin vui. Hy vọng với thông tin chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu sẽ giúp ích cho các chị em chuẩn bị thực hiện thủ thuật này. Chúc chị em sớm có tin vui!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. HSG test for female infertility

https://www.mayoclinic.org/hsg-test/vid-20084751

Truy cập ngày 20/7/2021

2. Hysterosalpingogram (HSG)

https://www.cham.org/HealthwiseArticle.aspx?id=aa16829

Truy cập ngày 20/7/2021

3. Imaging techniques for assessment of tubal status

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4018793/

Truy cập ngày 20/7/2021

4. Fallopian tube

https://radiopaedia.org/articles/fallopian-tube-1

Truy cập ngày 20/7/2021

x