Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/05/2021

Chữa vô sinh bằng Đông y cần lưu ý những gì?

Chữa vô sinh bằng Đông y cần lưu ý những gì?
Có nên chữa vô sinh bằng Đông y hay không là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi không may rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn. Việc điều trị vô sinh bằng thuốc Đông y dựa trên nguyên lý như thế nào và cần tuân thủ những gì để mang lại hiệu quả?

Chữa vô sinh bằng Đông y là một lựa chọn của rất nhiều cặp đôi bên cạnh những lựa chọn về Tây y như thụ tinh nhân tạo: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung…

Với nền tảng những kinh nghiệm được tích lũy trong hàng trăm năm, những phương pháp điều trị vô sinh bằng Đông y đã cho thấy tính hiệu quả trong rất nhiều trường hợp. Nếu chọn lựa hướng đi này, bạn đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây.

Những ưu điểm khi trị hiếm muộn bằng Đông y

Theo quan điểm của nhiều người, Đông y bản chất lành, không gây hại cho sức khỏe vì các vị thuốc thường là thảo dược như gốc, rễ, lá cây được phơi phơi khô, sao tẩm hoặc bào chế thành các vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe “từ trong máu”.

Các vị lương y sẽ bắt mạch để chẩn bệnh, sau đó sẽ kê thang thuốc cho bệnh nhân theo một liều lượng nhất định, quy định cách uống, cách sắc thuốc và kiêng cữ một số loại thức ăn.

Theo Đông y, vấn đề sinh sản của nam và nữ đều do thận quyết định (thận âm-thận dương). Vì thế bài thuốc chữa vô sinh đa phần đều tác động vào thận, bổ khí huyết, tạng phủ theo quan điểm vấn đề gì cũng phải có nguyên nhân cốt lõi và phải điều trị tận gốc rễ.

Điều này đánh vào tâm lý của nhiều bệnh nhân. Hơn nữa, nếu so với việc phải đi khám chữa Tây y thì điều trị vô sinh bằng Đông y tiết kiệm chi phí hơn khá nhiều.

Chữa vô sinh bằng Đông y
Có rất nhiều vị thuốc Đông y đem lại tác dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn

Chữa vô sinh bằng Đông y và những quy trình cần thiết

Đông y có thể hỗ trợ điều trị một số dạng vô sinh như: Vô sinh do thận dương hư, tỳ dương hư, vô sinh do nội tiết như tuyến yên, tinh hoàn, tử cung, buồng trứng.

Nhưng với những trường hợp như dính tắc vòi trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, khối u tinh hoàn… thì bệnh nhân cần sự hỗ trợ của Tây y.

1. Điều trị vô sinh bằng Đông y ở nữ giới

Người phụ nữ khi được bắt mạch chẩn bệnh vô sinh do thận dương hư thường có các biểu hiện như: Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít, khí hư nhiều, hay đau mỏi lưng, đau bụng dưới, kém ăn ngủ.

Những trường hợp này sẽ được điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng bổ thận, tỳ, làm ấm tử cung giúp thụ thai dễ dàng như: Đẳng sâm, đỗ trọng, tục đoạn, phục linh, bạch truật, hoàng kỳ, quế chi, hương phụ…

Chữa vô sinh bằng Đông y
Chữa vô sinh bằng Đông y cho phụ nữ chủ yếu điều trị các bệnh buồng trứng

Người phụ nữ vô sinh do thận âm hư thường có biểu hiện như: Kinh thưa, lượng ít, người gầy, nước tiểu vàng, hay táo bón… thường được kê bài thuốc bát vị quy thược. Người phụ nữ can khí uất thì bài thuốc áp dụng là dưỡng huyết hòa can.

Ở những người phụ nữ quá béo hoặc quá gầy cũng khó có con do khí huyết hư kiêm huyết ứ, tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh nhân sẽ được dung thuốc để tăng cường lưu thông khí huyết, dưỡng âm và hoạt huyết.

2. Điều trị vô sinh bằng Đông y cho nam giới

Nam giới bị vô sinh do thận dương hư thường được điều trị bằng các vị thuốc: Phục linh, kỷ tử, sinh địa, bạch thược, tri mẫu…

Đối với trường hợp chữa tinh trùng yếu bằng Đông y, những vị thuốc thường dùng là: Hải cẩu thận, nhục dung thung, tiên mao, kỷ tử, dâm dương hắc, hải long có tác dụng bổ thận, tráng dương và sinh tinh.

Những lưu ý khi điều trị vô sinh bằng Đông y

Nhiều người vì nôn nóng có con nên tìm đến những cơ sở chữa bệnh bằng Đông y không đáng tin, thầy thuốc không đủ chuyên môn chẩn trị bệnh.

Những loại thuốc nhập vào không rõ nguồn gốc và bảo quản bằng lưu huỳnh rất nguy hại cho sức khỏe. Nhiều loại thuốc bị mốc được đem ra tẩy rửa mất hết tác dụng của thuốc.

Chữa vô sinh bằng Đông y
Thuốc Đông y có hiệu quả trong điều trị vô sinh nhưng cần cẩn thận

Do đó, khi điều trị vô sinh bằng Đông y, cần tìm đến những địa chỉ uy tín và kiểm tra kỹ các loại thuốc mà bạn uống.

Cũng giống việc điều trị vô sinh với Tây y, các phương pháp chữa vô sinh bằng Đông y cũng cần bạn bỏ nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt, khi chữa hiếm muộn bằng thuốc Đông y, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý về việc ăn uống, ngủ nghỉ và thường phải kiêng khem một số món ăn nhất định.

Không chỉ khắc phục một số vấn đề sức khỏe gây cản trở quá trình thụ thai, chữa vô sinh bằng Đông y cũng có tác dụng hỗ trợ cho quá trình chữa trị bằng Tây y. Các vị thuốc Đông y tác động từ bên trong giúp chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân có được sức khỏe tốt, máu huyết lưu thông giúp cho buồng trứng và tinh trùng được “bồi bổ” tốt nhất cho việc thụ thai. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc các lợi ích, điều kiện kinh tế, thời gian của bản thân để quyết định nên lựa chọn hướng điều trị nào.

Minh Anh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x