Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 18/07/2022

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không đúng chuẩn xác

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không đúng chuẩn xác
Nếu đang chuẩn bị kết hôn hay đang cố gắng thụ thai mà chưa thành công, bạn có lẽ muốn biết cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không để kịp thời có những phương pháp điều trị phù hợp. 

Vô sinh không còn xa lạ với xã hội hiện nay. Do đó, nhiều cặp đôi thường muốn biết cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), vô sinh là một tình trạng mà một cặp đôi nam nữ không thể có thai sau 12 tháng hoặc hơn khi quan hệ tình dục thường xuyên không dùng các phương pháp tránh thai. Các ước tính cho thấy có khoảng 48 triệu cặp vợ chồng và 186 triệu cá nhân sống chung với tình trạng vô sinh trên toàn cầu.

Ở nam giới, vô sinh phổ biến nhất là do các vấn đề trong việc phóng tinh dịch, không có hoặc ít tinh trùng, hoặc có bất thường về hình dạng (hình thái) và chuyển động (khả năng di chuyển) của tinh trùng.

Ở nữ giới, vô sinh có thể do một loạt các bất thường của buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và hệ thống nội tiết…

>> Bạn có thể quan tâm: Vô sinh là gì và những điều bố mẹ cần biết

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra xem mình có có bị vô sinh không, bạn nên biết khi nào thì cần kiểm tra xem mình có bị vô sinh không.

Khi nào thì cần kiểm tra xem mình có bị vô sinh không?

1. Khó thụ thai

Nếu qua một năm sinh hoạt tình dục đều đặn mà các cặp đôi vẫn chưa thành công trong việc thụ thai thì nên đến gặp bác sĩ để thực hiện các cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không.

2. Có tiền sử về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản

Các chuyên gia còn nhấn mạnh các cặp vợ chồng không cần đợi qua một năm mới đi khám bác sĩ hay thực hiện cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không. Cặp đôi hãy khám càng sớm càng tốt nếu một trong hai người có những tiền sử sau:

3. Chuẩn bị lập gia đình hoặc muốn khám tổng quát

Nếu bạn đang chuẩn bị lập gia đình, hoặc thậm chí vẫn đang độc thân nhưng muốn bảo vệ sức khỏe tốt thì có thể tìm cách kiểm tra xem mình có hoặc có nguy cơ bị vô sinh không hoặc đến bệnh viện để được kiểm tra kĩ càng và tư vấn.

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không

Bạn sẽ biết được sức khỏe sinh sản của mình qua những cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không thông qua các yếu tố nguy cơ, qua các bài kiểm tra và xét nghiệm cũng như qua thăm khám.

1. Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không thông qua các yếu tố nguy cơ

cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không - cô gái buồn

Các yếu tố nguy cơ được xem là những tác nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ vô sinh ở mọi giới gồm:

 • Tuổi: Trên 35 tuổi đối với nữ hoặc trên 40 tuổi đối với nam).
 • Mắc bệnh tiểu đường
 • Rối loạn ăn uống, bao gồm chứng chán ăn tâm thần và chứng ăn vô độ
 • Sử dụng rượu quá mức
 • Tiếp xúc với các chất độc trong môi trường, chẳng hạn như chì và thuốc trừ sâu
 • Tập thể dục quá sức
 • Xạ trị hoặc các phương pháp điều trị ung thư khác
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)
 • Hút thuốc lá
 • Căng thẳng
 • Lạm dụng chất gây nghiện
 • Các vấn đề về cân nặng (béo phì hoặc nhẹ cân)

>> Bạn có thể quan tâm: Hiếm muộn ở nam và nữ, những điều các cặp đôi cần quan tâm

2. Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không thông qua thăm khám

Theo cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không này, bác sĩ sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi để hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của bạn. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (National Health Service – NHS) cho biết, một số câu hỏi mà bác sĩ có thể hỏi bạn bao gồm:

♦ Những lần mang thai và sinh con trước đây

Bác sĩ sẽ hỏi về những biến chứng của lần mang thai trước đồng thời hỏi xem bạn có từng sảy thai trước đây không. Nếu bạn là nam giới, bác sĩ có thể hỏi bạn đã có con riêng nào từ những mối quan hệ trước đây chưa.

♦ Khoảng thời gian cố gắng thụ thai

Đây là cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không theo khoảng thời gian cố gắng thụ thai. Khoảng 84% cặp đôi thụ thai trong vòng 1 năm nếu quan hệ tình dục không an toàn thường xuyên (tần suất quan hệ 2-3 ngày/lần). Trong số những người không thụ thai trong năm đầu tiên, khoảng 50% sẽ thụ thai vào năm thứ hai. Vì thế, nếu bạn dưới 40 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong vòng 1 năm nhưng thất bại, bạn có thể được tư vấn nên cố gắng thêm một thời gian.

♦ Tần suất quan hệ tình dục

Đây là cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không đơn giản nhất. Tần suất và những khó khăn khi quan hệ tình dục là việc mà bác sĩ sẽ quan tâm và hỏi. Lúc này, bạn cần cởi mở và trung thực để tìm được hướng khắc phục.

♦ Khoảng thời gian kể từ khi ngừng tránh thai

Bác sĩ sẽ hỏi loại biện pháp tránh thai và thời điểm mà bạn ngừng sử dụng trước đây. Đôi khi có thể mất một thời gian để một số loại tránh thai hết tác dụng nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

♦ Bệnh sử và các triệu chứng

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh bạn đã mắc trước đây. Bao gồm cả các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Nếu bạn là phụ nữ, bác sĩ đa khoa có thể hỏi bạn có kinh nguyệt đều đặn không. Bạn có bị chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục hay không.

♦ Thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Sau đó thảo luận về các phương pháp điều trị thay thế. Bạn nên kể bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào đang sử dụng, bao gồm cả các biện pháp thảo dược và thực phẩm chức năng.

3. Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không thông qua các bài xét nghiệm

cách kiểm tra mình có bị vô sinh không qua các bài xét nghiệm và kiểm tra
Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không qua các bài xét nghiệm

♦ Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không ở nữ giới

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không ở nữ giới có thể được thực hiện qua các xét nghiệm dưới đây:

 • Khám vùng chậu: Bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu bao gồm cả xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để kiểm tra các vấn đề về cấu trúc hoặc dấu hiệu của bệnh.
 • Siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo: Bác sĩ đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo để tìm các vấn đề về hệ thống sinh sản.
 • Nội soi tử cung: Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ vào buồng tử cung để kiểm tra.
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SonohysterographySIS): Tử cung của bạn sẽ được làm đầy bằng nước muối (nước muối đã khử trùng) và tiến hành siêu âm qua ngã âm đạo.
 • Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang Hysterosalpingogram – HSG): Bác sĩ sẽ bơm 1 chất cản quang vào buồng tử cung sau đó chụp lại theo thời gian để đánh giá sự thông thương và chức năng buồng tử cung, vòi trứng.
 • Nội soi ổ bụng: Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào ổ bụng qua một vết rạch nhỏ ở bụng. Nội soi vùng chậu giúp xác định các vấn đề như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và mô sẹo.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormone, bao gồm cả hormone tuyến giáp. Đây là cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không phổ biến.

>> Bạn có thể quan tâm: 3 yếu tố phong thủy phụ nữ khó mang thai gia đình bạn cần biết

♦ Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không ở nam giới

Các phương pháp giúp chẩn đoán hoặc loại trừ vấn đề sinh sản của nam giới có thể là:

 • Phân tích tinh dịch: Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều mẫu tinh dịch để phân tích. Tinh dịch thường có được bằng cách thủ dâm hoặc bằng cách gián đoạn giao hợp. Sau đó xuất tinh tinh dịch của bạn vào một vật chứa sạch.
 • Kiểm tra nội tiết tố: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm máu để xác định mức độ testosterone và các kích thích tố nam khác.
 • Xét nghiệm di truyền: Xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để xác định xem liệu có khiếm khuyết di truyền gây vô sinh hay không.
 • Sinh thiết tinh hoàn: Để xác định các bất thường góp phần gây vô sinh hoặc để lấy tinh trùng cho các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.
 • Hình ảnh: Trong một số tình huống nhất định, các nghiên cứu hình ảnh như chụp MRI não, siêu âm qua trực tràng hoặc bìu, hoặc kiểm tra ống dẫn tinh (chụp ống dẫn tinh) có thể được thực hiện.
 • Kiểm tra chuyên khoa khác: Trong một số trường hợp hiếm, các xét nghiệm khác để đánh giá chất lượng của tinh trùng có thể được thực hiện, chẳng hạn như đánh giá mẫu tinh dịch để tìm các bất thường về DNA.

>> Bạn có thể quan tâm: Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới và những điều cân biết

Nếu sức khỏe của bạn và bạn đời là hoàn toàn bình thường sau khi thực hiện cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không thì xin chúc mừng bạn. Song nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc thụ thai, bạn có thể tìm hiểu thêm những nguyên nhân khiến bạn khó thụ thai ở đây để tìm cách khắc phục sớm.

Vô sinh hiện nay vẫn là cản trở lớn nhất của các cặp vợ chồng trong hành trình đến với đứa con của mình. Tuy vậy, bạn cũng cũng đừng nên quá lo lắng khi bị vô sinh. Lúc này, bạn cần bình tĩnh tìm hiểu những món ăn dễ thụ thai, thay đổi những lối sống ảnh hưởng đến khả năng mang thai, thử tư thế quan hệ dễ thụ thai và tuân thủ điều trị theo phác đồ điều trị từ bác sĩ. MarryBaby chúc bạn sớm thành công và có tin vui.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1.Infertility

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/infertility

Ngày truy cập: 05/07/2022

2. Should my partner and I get tested for infertility?

https://www.plannedparenthood.org/learn/pregnancy/infertility/should-my-partner-and-i-get-tested-infertility

Ngày truy cập: 05/07/2022

3. Diagnosis Infertility

https://www.nhs.uk/conditions/infertility/diagnosis/ 

Ngày truy cập: 05/07/2022

4. Infertility causes

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16083-infertility-causes 

Ngày truy cập: 05/07/2022

5. Infertility treatment 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/infertility/diagnosis-treatment/ 

Ngày truy cập: 05/07/2022

x