Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Huyền
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/11/2020

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh - Những lầm tưởng về thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh - Những lầm tưởng về thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai là một trong những lựa chọn kế hoạch hóa gia đình hiệu quả. Tuy nhiên, xung quanh nó lại là những lời đồn đại đáng sợ như uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh, thuốc tránh thai sẽ làm con sinh ra bị dị tật...

Cùng với các phương pháp ngừa thai không tác động đến hormone thì thuốc tránh thai hàng ngày đang là sự lựa chọn của rất nhiều chị em phụ nữ bởi các ưu điểm tiện lợi, dễ mua, dễ sử dụng và ít ảnh hưởng đến cảm xúc cuộc “yêu”. Tuy nhiên, song song với đó, không ít chị em, và cả các anh lo ngại rằng thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh hay không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc bằng bài viết dưới đây nhé!

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một liệu pháp tránh thai bằng hormone. Đó có thể là thuốc tránh thai hormone tổng hợp estrogen và progesterone hoặc thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone.

Các hormone chứa trong mỗi viên thuốc tránh thai hàng ngày phối hợp với nhau để ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách truyền tín hiệu đến não để giảm sản xuất và giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH).

FSH và LH rất quan trọng trong quá trình trưởng thành và rụng trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Estrogen và progesterone từ thuốc tránh thai cũng làm cho niêm mạc tử cung mỏng hơn, trở nên không thích hợp cho việc làm tổ của phôi thai, đồng thời làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng bơi về tử cung.

Bởi cơ chế hoạt động này, cho nên rất nhiều người lo ngại rằng thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không nếu sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, hãy cùng tham khảo những nghiên cứu và bằng chứng khoa học sau để có thể giải đáp thắc mắc này.

Liệu thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh?

Liệu thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh?

Câu trả lời là hoàn toàn không. Thuốc tránh thai hàng ngày đôi khi có những rủi ro cho bạn, nhưng vô sinh không phải là một trong số đó. Theo các nghiên cứu thực tế, bạn vẫn có khả năng thụ thai cao nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tỷ lệ này ngang bằng với tỷ lệ phụ nữ thụ thai chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp liên quan đến nội tiết.

Có một nghiên cứu được thực hiện trên diện rộng đã được thực hiện trên những phụ nữ từng sử dụng biện pháp tránh thai trong 7 năm. Kết quả có đến 21,1% phụ nữ thụ thai trong tháng đầu tiên ngưng thuốc. Số còn lại có 79,4% có thai trong vòng 1 năm. Tỷ lệ này tương tự như tỷ lệ thụ thai của dân số chung.

Mặt khác, trong một nghiên cứu với quy mô nhỏ hơn được công bố trên tạp chí Gynecological Endocrinology, một nhóm gồm 175 phụ nữ ngưng thuốc tránh thai được so sánh với một nhóm 284 phụ nữ chưa bao giờ uống thuốc tránh thai. Tất cả được lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể và quan sát độ dài chu kỳ rụng trứng và độ dài pha hoàng thể. Giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian giữa thời kỳ rụng trứng và kỳ kinh dự kiến của phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 57,9% phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai sẽ rụng trứng và có giai đoạn hoàng thể khỏe mạnh ngay sau chu kỳ đầu tiên.

Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại trong khoảng 3 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc ngừa thai. Cho nên “thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh” chỉ là lo ngại không có căn cứ khoa học. Hãy hoàn toàn yên tâm sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nếu sức khỏe và điều kiện của bạn phù hợp với phương pháp này. Ngay cả khi bạn sử dụng thuốc nhiều năm mà sức khỏe sinh sản và tuổi tác phù hợp với việc thụ thai thì bạn vẫn luôn có tỷ lệ có thai cao sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai có gây dị tật thai nhi?

Thuốc tránh thai có gây dị tật thai nhi?

Nhiều phụ nữ dùng những biện pháp tránh thai bổ trợ như bao cao su đến hàng tháng sau khi đã ngừng thuốc tránh thai. Tất cả chỉ vì họ sợ nếu thuốc tránh thai còn tồn tại trong cơ thể sẽ gây dị tật thai nhi. Thực tế, có nhiều bé được thụ thai ngay khi mẹ đang dùng thuốc tránh thai. Các nghiên cứu đã cho thấy, thuốc tránh thai không làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh.

Trên thực tế, uống thuốc ngừa thai còn có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh như ung thư buồng trứng và ung thư tử cung – 2 bệnh có thể dẫn đến vô sinh. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra rằng, uống thuốc ngừa thai lâu dài có thể cải thiện các triệu chứng viêm màng tử cung, tình trạng dẫn đến kinh nguyệt bất thường, có thể gây vô sinh. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai còn được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung.

Điều gì xảy ra nếu bạn chưa mang thai ngay sau khi dùng thuốc ngừa thai?

mang thai sau khi dùng thuốc ngừa thai

Một số trường hợp xảy ra khi người phụ nữ đã ngừng thuốc tránh thai và chu kỳ kinh nguyệt đã quay trở lại nhưng người đó vẫn không có thai. Có thể ngay lập tức họ sẽ lại tự hỏi thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không. Hãy yên tâm rằng vô sinh do thuốc tránh thai hàng ngày là không xảy ra.

Hiện tượng này được giải thích như sau: rất có thể bạn nằm trong số 12% các cặp vợ chồng gặp các vấn đề về khả năng sinh sản, nguyên nhân thực sự cần phải xét nghiệm và thăm khám. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc ngừa thai trong nhiều năm, các hormone trong thuốc ngừa thai sẽ “che giấu” các vấn đề về kinh nguyệt và quá trình rụng trứng của bạn bởi chu kỳ kinh nguyệt nhân tạo mà thuốc mang lại. Điều này khiến bạn nghĩ rằng sức khỏe sinh sản của mình hoàn toàn bình thường.

Bởi vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo rằng, nếu phụ nữ dưới 35 tuổi không thể thụ thai sau 1 năm ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, hoặc phụ nữ 35 tuổi trở lên đã cố gắng thụ thai trong 6 tháng mà không có thai thì nên lập tức thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa sản. Đồng thời, nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày ít nhất 6 tháng trước khi bạn cố gắng thụ thai. Khoảng thời gian này cho phép bạn có thời gian để theo dõi và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn bị che lấp bởi thuốc ngừa thai hàng ngày, đồng thời bổ sung dinh dưỡng và sức khỏe để chuẩn bị cho việc mang thai.

Giải quyết được câu hỏi thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh, bạn hãy tối ưu khả năng mang thai của mình sau khi ngưng thuốc bằng những cách sau:

Nếu muốn có con trong tương lai, sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, bạn hãy bắt đầu với việc chuẩn bị tinh thần và sức khỏe tốt nhất bằng cách thăm khám với bác sĩ, đồng thời thực hiện những điều sau:

  • Thăm khám và tìm ra nguyên nhân của các vấn đề về kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản.
  • Bắt đầu sử dụng các loại vitamin bổ sung cho sức khỏe sinh sản như axit folic, B12, B6, kẽm, magiê
  • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh
  • Ngủ đủ giấc
  • Nếu đang hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn, hãy bắt đầu bỏ.

Nguyễn Hà

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x