Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/04/2021

Cách bảo quản tinh trùng mẹ đọc ngay để trữ "đạn" cho chàng!

Cách bảo quản tinh trùng mẹ đọc ngay để trữ "đạn" cho chàng!

Cách bảo quản tinh trùng khá đơn giản và hiệu quả. Chỉ cần thực hiện đúng quy trình, bạn đã có thể lưu giữ "đạn dược" để sẵn sàng kế hoạch sinh em bé cùng nàng!

Cách bảo quản tinh trùng là một yếu tố rất quan trọng trong sinh sản can thiệp. Hiện nay, tinh trùng được bảo quản bằng cách trữ lạnh tinh trùng. Đây là một trong những kỹ thuật lưu giữ tinh trùng, góp phần quan trọng trong giải quyết vấn đề vô sinh hiếm muộn.

Cách bảo quản tinh trùng trữ lạnh là gì?

Trữ lạnh tinh trùng, hay còn gọi là đông lạnh tinh trùng, là cách bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ rất thấp, giúp bảo quản tinh trùng trong một thời gian dài. Tinh trùng được lấy từ mào tinh hay tinh hoàn của người đàn ông. Thời điểm lý tưởng nhất để thu thập tinh trùng thực hiện trữ lạnh đó là cách 3-5 ngày kể từ lần xuất tinh cuối cùng cho đến ngày lấy mẫu.

Các mẫu tinh trùng sau khi kiểm tra xử lý, chọn tinh trùng tốt nhất, sau đó giữ tinh trùng trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196ºC và nó có thể được lưu giữ trong nhiều năm với chất lượng được đảm bảo.

Quá trình trữ lạnh tinh trùng được thực hiện qua rất nhiều công đoạn và quy trình nghiêm ngặt. Ngoài thụ thai tự nhiên (bơm tinh trùng vào tử cung người phụ nữ), tinh trùng đông lạnh còn được sử dụng cho thụ tinh trong ống nghiệm.

cách bảo quản tinh trùng
Trữ lạnh tinh trùng là cách bảo quản tốt nhất

Quy trình trữ lạnh tinh trùng thế nào?

Đầu tiên, quý ông sẽ thực hiện các xét nghiệm nhằm loại trừ các bệnh lây nhiễm để lấy được mẫu tinh trùng chất lượng nhất. Ví dụ: Trường hợp nam giới nhiễm AIDS, đang điều trị phải kiểm tra tinh trùng không chứa virus mới được trữ lạnh.

Cách bảo quản tinh trùng hợp chuẩn là nam giới thu thập mẫu tinh trùng bằng cách thủ dâm rồi cho vào lọ nhựa đã được khử trùng đặc biệt. Nên tránh các chất bôi trơn dính vào tinh trùng.

Thời điểm lý tưởng nhất là để thu thập tinh trùng thực hiện trữ lạnh đó là cách 3-5 ngày kể từ lần xuất tinh cuối cùng cho đến ngày lấy mẫu.

Trường hợp đặc biệt, vì một lý do nào đó mà bệnh nhân không tự lấy mẫu được, bác sĩ có thể thực hiện các phẫu thuật như: chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn thông qua da, chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn…

Bác sĩ luôn cố gắng giảm thiểu số lần thực hiện kỹ thuật phẫu thuật lấy tinh trùng.

cách bảo quản tinh trùng
Tinh trùng cần được lấy mẫu sau 3-5 ngày xuất tinh

Các mẫu tinh trùng sau khi kiểm tra xử lý sẽ được đông lạnh trong các bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196ºC, bảo quản trong thời gian dài. Mỗi mẫu đông lạnh tinh trùng trong bình nito lỏng đều được đánh số, ghi tên cẩn thận.

Mỗi người đàn ông có thể có nhiều mẫu tinh trùng. Tùy thuộc vào số lượng hoặc chất lượng tinh trùng khi lấy, khi sử dụng, tinh trùng sẽ được rã đông và tiến hành thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Tiến hành trữ lạnh tinh trùng

Hiện nay trong y học có 2 cách bảo quản tinh trùng trữ lạnh được ứng dụng phổ biến là phương pháp đông chậm và đông nhanh:

 • Phương pháp đông chậm (slow freezing): bao gồm làm lạnh tinh trùng từ từ trong thời gian 2-4 giờ, các bước được thực hiện thủ công hoặc sử dụng tủ đông tự động.
 • Phương pháp đông nhanh (rapid freezing): kỹ thuật này yêu cầu tiếp xúc trực tiếp giữa ống chứa mẫu và hơi nitơ tối thiểu 8–10 phút và ngâm trong nitơ lỏng ở -196ºC.

Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng nhưng cả hai đều cho phương pháp trên đều là cách bảo quản tinh trùng tốt. Một số tác giả cho rằng với đông lạnh chậm thông thường, thủ công hoặc tự động không hiệu quả bằng. Nó có thể gây ra tổn thương vật lý-hóa học trên diện rộng cho tinh trùng do sự kết tinh nước đá.

Các trường hợp nên trữ lạnh tinh trùng

Việc trữ lạnh tinh trùng tùy phụ thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ xem xét và cùng bệnh nhân thống nhất có nên trữ lạnh tinh trùng hay không.

 • Các bệnh nhân chết não là đối tượng đầu tiên nên thực hiện phương pháp này. Sau đó là trường hợp bệnh nhân ung thư trước khi điều trị tia xạ, hóa chất để tránh làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.
 • Các trường hợp trước khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, phòng khi muốn có con lại.
 • Những trường hợp mắc bệnh lý như teo tinh hoàn do quai bị hay gặp vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục
 • Chồng khó lấy tinh trùng, để tránh trường hợp vợ đã chọc hút noãn hoặc đã chuẩn bị noãn mà không có tinh trùng để thụ tinh.
 • Những người làm việc trong các lĩnh vực, môi trường có nguy cơ bị vô sinh cao như lái xe, xây dựng (nguy cơ tai nạn), thợ máy, cứu hỏa (nhiệt độ), người tiếp xúc nhiều với các chất hóa học, phóng xạ… cũng cần nghĩ đến việc trữ lạnh tinh trùng.
 • Khả năng sinh tinh không ổn định, gặp một số vấn đề về sinh sản như rối loạn cương dương, vô sinh hiếm muộn.
 • Các cặp vợ chồng có thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm mà đến thời điểm chọc hút trứng, người chồng phải đi xa.
 • Xét nghiệm thấy khả năng di động của tinh trùng kém, mật độ tinh trùng quá ít không đảm bảo được cho sự thụ thai.
 • Trước khi phẫu thuật như thắt ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, bàng quang, cột sống.
 • Trước khi phẫu thuật chuyển giới.

cách bảo quản tinh trùng
Kỹ thuật trữ lạnh tinh trùng hỗ trợ tốt cho các cặp gia đình hiếm muộn

Nhìn chung cách bảo quản tinh trùng trữ lạnh có hiệu quả cao, an toàn và khoa học. Ở nhiệt độ -196ºC, mọi hoạt động sinh hóa trong tế bào bị ngừng trệ. Vì vậy, theo lý thuyết, mẫu tinh trùng có thể bảo quản trong nitơ lỏng hàng thập kỷ, thậm chí hàng thiên niên kỷ.

Có những báo cáo cho thấy đã có trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng được trữ lạnh 21 năm. Trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo được 28 năm cũng hoàn toàn phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://mosiebaby.com/blogs/conception-101/freezing-sperm-101-costs-can-it-be-done-at-home-more https://www.elanzawellness.com/post/the-at-home-sperm-freezing-spike-why-more-men-are-freezing-their-assets-in-response-to-covid-19 https://www.hfea.gov.uk/treatments/fertility-preservation/sperm-freezing/ .
x