Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/03/2022

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ là sai lầm phổ biến nhất. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không? Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có thai không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ gây ảnh hưởng gì?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ là yêu cầu bắt buộc để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em quên hay vì một lý do nào đó mà uống thuốc ngừa thai hằng ngày không đúng giờ, thường thì uống trễ hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tránh thai dù trước đó đã uống đúng giờ.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tránh thai khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Sản phẩm được phát minh năm 1950, đến nay đã có nhiều thay đổi và phát triển.

Theo đánh giá, đây là biện pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả cao và tiện lợi cho người sử dụng. Thành phần của thuốc bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone.

uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ
Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em sử dụng

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày: 2 loại hormone nói trên có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy tử cung gây khó khăn cho tinh trùng tiến về trứng để thụ tinh. Ngoài ra, thuốc còn làm thành tử cung bị mỏng hơn, gây khó khăn cho phôi làm tổ nếu trứng thụ tinh thành công.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau. Tuy nhiên, vỉ 21 viên và vỉ 28 viên là 2 nhóm thuốc thông dụng nhất.

Một loại thuốc tránh thai hàng ngày khác với thành phần chính là hormone nam. Nó có đặc điểm là không có khả năng ngăn cản quá trình rụng trứng mà chỉ thay đổi dịch tiết cổ tử cung, giảm thiểu khả năng co bóp của lớp cơ vòi trứng, ngăn ngừa quá trình phôi về làm tổ ở tử cung. Loại thuốc này yêu cầu người sử dụng phải uống hàng ngày và vào thời gian cố định, nếu không sẽ không có tác dụng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai lại được?

Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến

Trên thị trường hiện nay chia thành 2 loại thuốc ngừa thai hàng ngày chủ yếu:

  • Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên (gồm 21 viên thuốc và 7 viên Fe).

Hiện nay trên mỗi vỉ thuốc tránh thai hàng ngày đều được nhà sản xuất đánh số ngày theo từng viên, điều này giúp người sử dụng nhớ uống thuốc đầy đủ và đúng giờ.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai, người dùng cần đảm bảo các yêu cầu: Chú ý thời điểm sử dụng thuốc, uống thuốc tránh thai đúng giờ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai chính là uống viên đầu tiên vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt. Tiếp tục uống những viên tiếp theo đúng giờ (mỗi ngày 1 viên) cho đến khi hết vỉ.

  • Với loại vỉ 21 viên: Sau khi hết vỉ đầu tiên, nghỉ 7 ngày, sau đó uống sang vỉ thứ 2 và không cần quan tâm đến ngày kinh nguyệt.
  • Đối với vỉ 28 viên: Không cần dừng 7 ngày mà sẽ liên tiếp uống sang những vỉ tiếp theo.

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai hằng ngày không đúng giờ, hay gọi theo cách khác là uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ/uống thuốc ngừa thai hằng ngày không đúng giờ. Cụ thể: Quên uống thuốc sau 1, 2, 3 giờ; sau 12 giờ, sau 24 giờ; sau 48 giờ…

Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: Mới uống nên chưa quen giờ, lo sợ những biểu hiện khi mới uống thuốc, bị ảnh hưởng bởi công việc, sức khỏe, nghi ngờ mang thai nên tạm dừng…

>>> Bạn có thể tham khảo: Uống thuốc tránh thai sau 5 ngày quan hệ có tác dụng không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không đúng giờ, chắc hẳn chị em vô cùng lo lắng và hoang mang. Theo cơ chế hoạt động thì việc uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng ngừa thai nếu có quan hệ tình dục.

Thông thường, progestin sẽ chỉ tồn tại không quá 24 giờ trong cơ thể, việc chậm thuốc khiến không kịp bổ sung progestin làm cho hormone này trong cơ thể dần về bình thường và xảy ra rụng trứng.

uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ
Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ là lỗi phổ biến ở nhiều chị em

Đây cũng là lý do mà MarryBaby trả lời rằng “vẫn có khả năng” cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có thai không.

Nếu lỡ bị uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ rồi thì phải làm sao? Xem tiếp phần tiếp theo của bài viết để biết cách xử lý đúng nhất nhé!

>>> Bạn có thể tham khảo: Những thuốc làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai bạn cần biết

Làm gì khi uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không đúng giờ?

Tùy vào khoảng thời gian chậm thuốc cũng như mỗi loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau sẽ có những cách xử lý riêng.

  • Đối với loại thuốc tránh thai mà các viên đều có hàm lượng hormone như nhau thì thời gian trễ tối đa cho phép là 12 giờ. Nếu trước thời gian này, tỷ lệ tránh thai vẫn khá cao và bạn nên uống thuốc ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo bạn vẫn uống theo đúng giờ. Như vậy, có thể bạn sẽ dùng 2 viên/ngày.
  • Nếu quên 1 viên thuốc sau 12-24 giờ, nên uống ngay viên thuốc đó khi nhớ, viên tiếp theo vẫn uống theo đúng giờ. Tuy nhiên, nếu có quan hệ trong vòng 5 ngày trước đó, nên dùng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp (trường hợp tinh trùng còn tồn tại trong tử cung). 7 ngày tiếp theo đó, nên kết hợp sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.
  • Nếu sau 48 giờ, hãy bỏ vỉ cũ và uống tiếp qua vỉ mới. Cùng với đó, nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (quan hệ trong vòng 5 ngày trước) và dùng thêm biện pháp bảo vệ (trong 7 ngày tiếp theo).
uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ
Kết hợp các biện pháp bảo vệ khác để tránh mang thai ngoài ý muốn

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày liều thấp, việc quên uống thuốc tránh thai quá 6 tiếng thì thuốc sẽ mất tác dụng, quá trình rụng trứng hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác khi quan hệ tình dục trước khi bắt đầu uống vỉ mới.

Như vậy, đảm bảo uống thuốc tránh thai đúng giờ giúp hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Tuy nhiên, nếu trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ, cần tìm hiểu cách xử lý cũng như kết hợp các biện pháp ngừa thai khác để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What should I do if I miss a pill (combined pill)?
https://www.nhs.uk/conditions/contraception/miss-combined-pill/
Truy cập ngày 27/2/2022

2. Combined pill
https://www.nhs.uk/conditions/contraception/combined-contraceptive-pill/
Truy cập ngày 27/2/2022

3. How do I use the birth control pill?
https://plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/how-do-i-use-the-birth-control-pill
Truy cập ngày 27/2/2022

4. Periods at the Wrong Time while taking BCPs
https://www.brooksidepress.org/Products/Military_OBGYN/Textbook/Contraception/bcp_period_at_wrong_time.htm
Truy cập ngày 27/2/2022

5. What Happens When You Skip a Birth Control Pill?
https://health.clevelandclinic.org/what-happens-when-you-skip-a-birth-control-pill/
Truy cập ngày 27/2/2022

x