Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 28/09/2023

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là hiện tượng gì?

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là hiện tượng gì?
Sử dụng que thử thai là một trong những cách phổ biến để bạn nhận biết mình đã có “tin vui” hay chưa. Thông thường, que thử thai sẽ cho ra 2 kết quả: 1 vạch (âm tính) là chưa có thai và 2 vạch (dương tính) đã có thai.

Nhưng lần này, bạn thử thai ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới ra máu là dấu hiệu gì? Đây là dấu hiệu mang thai hay là triệu chứng của bệnh lý phụ khoa nguy hiểm? Bạn đừng quá lo lắng nhé, hãy đọc bài này để hiểu hơn về kết quả thử thai trên.

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là hiện tượng gì?

Không chỉ riêng bạn mà bất kỳ phụ nữ đang mong tin vui nào cũng sẽ cảm thấy bất an trước kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đây chỉ là một hiện tượng bình thường khi bạn dùng que thử thai quá sớm thôi.

Với hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Song, tại sao que thử thai không hiện 2 vạch đậm? Điều này là do lượng hormone hCG trong mẫu nước tiểu của bạn quá thấp trong thời kỳ đầu mang thai. Khi thai kỳ của bạn phát triển lớn hơn thì nồng độ hormone hCG sẽ tăng nhiều hơn. Lúc này que thử thai của bạn sẽ xuất hiện 2 vạch đậm hơn.

Ngoài ra, trong giai đoạn này bạn có thể bị đau bụng dưới lâm râm trong vài ngày. Đây chính là một trong những dấu hiệu mang thai sớm có thể gặp phải. Hiện tượng này là do trứng đã thụ tinh di chuyển vào tử cung và bám vào thành cung do đó tạo ra những cơn đau bụng.

Như vậy bạn đã biết kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là dấu hiệu mang thai sớm. Nhưng nếu hiện tượng này có kèm theo ra máu âm đạo thì có sao không?

Đau bụng ra máu chính là hiện tượng khi phôi thai bám vào thành tử cung
Đau bụng ra máu chính là hiện tượng khi phôi thai bám vào thành tử cung

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới ra máu có sao không?

Nếu bạn thấy hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới có ra máu thì đừng quá lo lắng. Đây cũng chỉ là một trong những biểu hiện có thai mà một số phụ nữ có thể gặp phải.

Như bạn đã biết, khi phôi thai bám vào thành tử cung sẽ làm xuất hiện lốm đốm vài giọt máu ở đáy quần lót. Hiện tượng này được gọi là máu báo thai thường xuất hiện khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai, vào lúc đáng lẽ bạn sẽ có kinh nguyệt nếu không có thai.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp thử thai một vạch đậm một vạch mờ, đau bụng kèm ra máu thì bạn cũng cần đi khám ngay để loại trừ các trường hợp chửa ngoài tử cung nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Máu báo thai ra bao nhiêu lâu khẳng định mẹ có dấu hiệu mang thai.

Nguyên nhân khiến cho que thử thai cho kết quả dương tính giả

Nếu hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới không phải là do mang thai, thì có nguyên nhân nào khác gây ra hiện tượng này? Bạn có thể tham khảo các nguyên nhân dưới đây:

>> Bạn có thể xem thêm: Thử thai buổi chiều có chính xác không và câu trả lời cho bạn!

Bạn nên làm gì khi thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới?

Bạn cần thử thai đúng cách trong lần thử thai tiếp theo
Bạn cần thử thai đúng cách trong lần thử thai tiếp theo?

Nếu như bạn đã hiểu rõ hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới thì nên thực hiện thử thai lại. Khi thử thai lần tiếp theo bạn nên thực hiện đúng như chỉ dẫn của nhà sản xuất và lưu ý những điều sau:

  • Thử thai vào sáng sớm: Thời điểm tốt nhất trong ngày để thử thai là vào buổi sáng sau khi thức dậy khi nước tiểu đậm đặc hormone hCG hơn.
  • Không sử dụng que thử thai hết hạn: Que thử thai hết hạn sử dụng sẽ cho kết quả không chính xác. Bạn nên bỏ que thử thai nếu thấy đã vượt quá hạn sử dụng nhé.
  • Thời gian thực hiện thử thai chỉ từ 5-10 phút: Bạn có thể đọc kết quả trong vòng 5-10 phút. Nếu bạn đọc kết quả sớm hơn 5 phút hoặc trễ hơn 10 phút thì sẽ không chính xác nữa.
  • Lưu ý sau khi thử thai: Các mẫu nước tiểu và dụng cụ xét nghiệm đã qua sử dụng có khả năng lây nhiễm. Vì vậy, bạn cần bỏ vào thùng rác và rửa tay sau khi thử thai để tránh lây nhiễm do tiếp xúc sau đó.
  • Bảo quản que thử thai đúng cách: Bạn cần bảo quản que thử thai ở nhiệt độ phòng bình thường từ 2.2°C đến 30°C. Bạn nên tránh để que thử tiếp xúc lâu với ánh nắng trực tiếp, độ ẩm thấp, nhiệt độ cao và các điều kiện liên quan khác.
  • Xét nghiệm máu: Nếu nhận thấy những dấu hiệu hiệu có thai sớm, bạn nên kết hợp xét nghiệm máu. Vì đây mới là phương pháp giúp bạn biết chính xác mình có mang thai hay chưa.

Như vậy bạn đã hiểu rõ về hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới rồi. Đây chỉ là hiện tượng có thai sớm do nồng độ hormone hCG còn quá thấp. Kết quả thử thai sẽ có 2 vạch đậm trong vài ngày tới khi hormone hCG tăng cao hơn trong thai kỳ bạn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. When To Take A Pregnancy Test: Early Signs
https://www.momjunction.com/articles/when-to-take-a-pregnancy-test_00373694/#how-long-will-the-test-take-to-work
Truy cập ngày 11/09/2023

2. Pregnancy Test Instructions
https://www.med.unc.edu/timetoconceive/study-participant-resources/pregnancy-test-instructions/
Truy cập ngày 11/09/2023

3. Am I Pregnant?
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9709-pregnancy-am-i-pregnant
Truy cập ngày 11/09/2023

4. Implantation Cramps – Signs & When To See Doctor
https://parenting.firstcry.com/articles/implantation-cramping-what-exactly-it-is/
Truy cập ngày 11/09/2023

5. Is implantation bleeding common in early pregnancy?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/implantation-bleeding/
Truy cập ngày 11/09/2023

x