Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/10/2021

Góc giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Góc giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?
Trong nhiều trường hợp, mẹ uống thuốc tránh thai rồi vẫn có thai. Kết quả này do nhiều nguyên nhân khác nhau nên mức độ ảnh hưởng cũng sẽ tùy trường hợp mẹ nhé!

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không và tại sao? Đây là vấn đề một số chị em gặp phải và rất thắc mắc về kết quả này. Cùng tìm hiểu để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay sức khỏe của chính bản thân mình nhé!

Đi tìm nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai vẫn “cấn bầu”?

Nhiều chị em thắc mắc, uống thuốc tránh thai vẫn dính bầu là sao? Trước khi tìm hiểu uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này nha!

Một số sai lầm dưới đây có thể dẫn khiến chị em thất bại trong việc tránh thai:

1. Uống thuốc không đúng giờ

Nếu chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai không đúng giờ sẽ làm giảm hiệu quả và khả năng ngừa thai thấp hơn. Do đó, chị em cần đảm bảo uống thuốc tránh thai đúng vào một giờ cố định trong ngày để đạt được hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không
Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ sẽ làm giảm hiệu quả thuốc

2. Sai cách bảo quản

Bất cứ loại thuốc tránh thai nào nếu bảo quản không đúng cách sẽ giảm hiệu quả ngừa thai. Do đó, chị em cần chú ý để thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Tương tác với thuốc khác

Uống thuốc tránh thai trong thời gian đang dùng thuốc điều trị bệnh, uống thảo dược hay thực phẩm chức năng. Những loại thuốc này có thể tương tác với thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả.

Vì vậy, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để xem chúng có tương tác với thuốc tránh thai hiện tại hay không.

4. Uống thuốc sau khi trứng rụng

Nhiều chị em chủ quan nghĩ rằng, uống thuốc tránh thai sẽ ngừa được thai mà không quan tâm đến ngày rụng trứng. Nhưng thực tế, nếu nữ giới quan hệ tình dục sau ngày rụng trứng thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có nguy cơ cao bị dính bầu lên tới 90%.

Do đó, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tránh quan hệ vào những ngày rụng trứng hay dùng biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không
Ngày rụng trứng rất quan trọng trong vấn đề tránh thai

5. Uống không đủ liều

Cũng có nhiều chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và thậm chí quên uống 2 viên mà không uống bù. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả tránh thai của bạn.

Vì vậy, nếu chị em không uống đủ thì cần phải dùng các biện pháp tránh thai khác.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai có sao không? Uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Uống thuốc tránh thai vẫn có bầu có sau không?… là những câu hỏi thường trực của phái đẹp.

Nhiều chị em rất lo lắng khi uống thuốc tránh thai mà vẫn cấn bầu có thể thể ảnh hưởng sức khỏe, gây dị tật thai nhi. Thực tế, chưa có bằng chứng nào chứng minh được thuốc tránh thai hàng ngày gây dị tật cho thai nhi. Do đó, chị em có thể yên tâm dưỡng thai khi uống thuốc tránh thai mà vẫn mang bầu.

Vậy uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai có sao không? Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Trường hợp chị em đang mang thai với tình trạng ổn định, không có dấu hiệu bất thường thì có thể giữ thai.

Chị em cần ngưng ngay việc uống thuốc tránh thai và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, có một số chị em phụ nữ quan hệ đúng ngày trứng rụng mà quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và uống luôn thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai có sao không? Trường hợp này còn phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn uống.

  • Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Levonorgestrel vẫn mang thai thì vẫn an toàn cho thai nhi.
  • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepristone có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn thêm.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai phải làm sao?

Chị em đã có lời giải cho thắc mắc, có thai mà uống thuốc tránh thai có sao không, uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không hay mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không. Tùy theo từng trường hợp và loại thuốc tránh thai mà có gây ảnh hưởng cho thai nhi hay không.

Vậy ngay khi phát hiện uống thuốc tránh thai vẫn mang thai, bạn phải làm việc gì đầu tiên? Bạn hãy ngưng thuốc ngay lập tức và đi khám tại phòng khám hay bệnh viện phụ sản để được theo dõi.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không
Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Bạn cần liên hệ bác sĩ để được thăm khám cụ thể

Đặc biệt, trong 3 tam cá nguyệt đầu tiên thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm nên chị em cần chú ý:

  • Cần nhận biết các dấu hiệu mang thai càng sớm càng tốt.
  • Khám thai lần đầu đúng thời gian quy định, tránh khám quá sớm hay quá muộn không thể xử lý kịp những ảnh hưởng của thuốc tới thai nhi.
  • Cần khám sàng lọc tuần thứ 12 để sớm phát hiện dị tật thai nhi và có những can thiệp kịp thời.
  • Chú ý phân biệt chảy máu âm đạo thông thường và bệnh lý để có phương án xử lý tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Mẹ cần thực hiện sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh những biến chứng có thể xảy ra trước và trong khi sinh.

Vậy uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Điều này còn phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai mà chị em đã uống. Cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe của mẹ thì nên đi khám ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu mang thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x