Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 16/02/2022

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?
Trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai đáng tin cậy. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và làm sao để biết kết quả chính xác? Mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Trễ kinh hay chậm kinh là điều bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trễ kinh. Nhưng nếu đã từng có quan hệ trong kỳ rụng trứng thì cũng có khả năng cao là mang thai nên khiến trễ kinh. Bài viết này, MarryBaby sẽ chia sẻ với các chị em thông tin về việc chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Chị em cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân trễ kinh

Trước khi tìm hiểu việc trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai, bạn nên hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc phía trong tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng vào làm tổ.

Khi hiện tượng thụ tinh và mang thai không xảy ra do nhiều nguyên nhân như quan hệ không đúng ngày; không có trứng rụng; do sử dụng biện pháp tránh thai; cơ thể sẽ loại bỏ lớp niêm mạc này và một chu kỳ mới sẽ bắt đầu.

1. Không có kinh do trứng thụ tinh

Khi lớp niêm mạc bong ra sẽ gây chảy máu và chúng ta gọi hiện tượng này là hành kinh. Khi hành kinh xảy ra, người phụ nữ có thể hiểu rằng mình đã không mang thai.

Ngược lại, nếu trứng được thụ tinh và vào làm tổ trong tử cung. Lớp niêm mạc không bong ra mà tiếp tục được biến đổi để bảo vệ và nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi. Điều này có nghĩa là bạn không có kinh nguyệt trong suốt thời gian mang thai.

Nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn và vào ngày đáng lẽ hành kinh xảy ra mà họ vẫn chưa nhận thấy biểu hiện gì. Họ có thể nghĩ đến đó là dấu hiệu mang thai sớm.

> Chị em có thể quan tâm đến uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu năm bị ảnh hưởng gì và những điều bạn cần biết.

2. Các nguyên nhân khác

Tuy vậy, mang thai chỉ là một trong những nguyên nhân trễ kinh mà thôi. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị trễ kinh thì bạn có thể cần kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản. Bởi vì trễ kinh còn có nhiều nguyên nhân khác như:

 • Mang thai và cho con bú
 • Ăn kiêng và tập thể dục cường độ cao
 • Thay đổi trọng lượng cơ thể đột ngột
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Căng thẳng
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết
 • Ảnh hưởn của tuổi tác như giai đoạn mới bắt đầu có kinh nguyệt hoặc bước vào tuổi tiền mãn kinh.
 • Có các vấn đề tuyến giáp

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Ngoài việc, trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai thì chúng ta cũng cần xác định trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường nữa. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đối với những chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nếu gặp phải tình trạng trễ kinh so với ngày hành kinh thông thường dưới 5 ngày thì được xem là hoàn toàn bình thường.

Nếu tình trạng tình trạng chậm kinh 5 ngày và những chu kỳ tiếp theo đều diễn ra bình thường thì không cần phải lo lắng. Còn nếu chị em thường xuyên bị chậm kinh 5 ngày và nhiều hơn thì phải đi khám bệnh ngay để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và những điều cần biết

chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai
Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

1. Cách xác định trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai

Không dễ để xác định chính xác trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai. Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ dài, ngắn khác nhau. Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một lần xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Nếu trứng may mắn được thụ tinh bởi 1 tinh trùng, nó sẽ phát triển thành một hợp tử và bắt đầu di chuyển theo ống dẫn trứng đi vào tử cung. Hiện tượng này làm gia tăng một loại hormone đặc biệt trong cơ thể, đó là hormone hCG. Mức độ hormone này tăng cao là một trong những dấu hiệu giúp xác định dấu hiệu mang thai hay không. Vì hormone hCG cũng có trong nước tiểu nên bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra.

Thông thường, mức hCG phải đạt trên 25IU/lít nước tiểu thì que thử mới có thể đọc được kết quả dương tính. Mức hormone trên thường đạt được sau 9 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh. Như vậy, bạn đã mang thai từ trước khi nhận biết được hiện tượng trễ kinh khá lâu. Nếu bạn đã biết rằng ngày rụng trứng thường cách ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo 2 tuần. Thông thường, trễ kinh từ 5-7 ngày được xác định là dấu hiệu mang thai sớm.

2. Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và việc sử dụng que thử thai?

Bên cạnh, trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về việc dùng que thử thai khi chậm kinh. Do mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau. Vì vậy, chúng ta khó có thể xác định được chính xác việc trễ kinh mấy ngày thì có thai.

Quá trình thụ thai sẽ được thực hiện sau 24 giờ quan hệ tình dục khi không sử dụng biện pháp tránh thai. Khoảng 5 đến 10 ngày sau, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển xuống tử cung và làm tổ ở đây, và thai sẽ dần lớn lên. Quá trình thụ thai bắt đầu ngay cả khi bạn chưa có dấu hiệu mang thai nào.

Que thử thai là một dụng cụ giúp bạn biết được có mang thai hay không một cách nhanh chóng và chính xác. Cơ chế hoạt động của que là nhằm xác định sự có mặt của hormone hCG. Chất này được nhau thai tiết ra và có mặt ở nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Nếu như dùng que thử quá sớm, khi trứng thụ tinh chưa về làm tổ ở tử cung thì thử không có kết quả. Tốt nhất hãy đợi từ 5 cho đến 7 ngày sau khi trễ kinh thì dùng que thử thai. Lúc này lượng HCG đã tăng cao và được bài tiết qua nước tiểu nên có thể biết chính xác là có thai hay chưa.

3. Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và làm xét nghiệm máu?

Ngoài trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và sử dụng que thử thai; xét nghiệm máu cũng là cách xác định mang thai. Bởi vì, khi có thai lượng hormone hCG không những có trong nước tiểu mà còn xuất hiện trong máu. Vì vậy, vào khoảng 6 ngày sau khi trứng làm tổ, có thể xác định có thai hay không bằng cách xét nghiệm máu.

Thực tế, nồng độ hCG có thể tăng từ tuần thứ 14-16 và sau đó giảm dần. Điều này được tính từ tháng kinh cuối cùng và nồng độ hCG cao nhất là vào tuần thứ 14. Phụ nữ mang thai từ tuần 13-16 nồng độ hCG có thể lên đến 200,000 IU/L. Bằng các xét nghiệm máu và nước tiểu có thể xác định được có thai không thông qua việc định tính và định lượng nồng độ hCG.

4. Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và thai vào tử cung?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai chắc chắn? Đó là khoảng 9 ngày sau khi thụ thai vì thai đã vào tử cung. Như vậy, từ trước khi bạn nhận ra mình trễ kinh bao lâu thì có thai thì thai đã vào tử cung. Điều đó giúp quá trình cấy ghép xảy ra và thai đã bắt đầu phát triển với một tốc độ mãnh liệt.

Một thai kỳ gồm 40 tuần thai thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Vậy nên khi bạn chắc chắn mình đã mang thai thì đó đã là tuần thai thứ 4 hoặc 5 rồi đấy.

5. Trễ kinh bao lâu thì có thai và siêu âm thấy thai?

Ngay khi thai vào tử cung, dù chỉ là một túi thai nhỏ xíu có kích thước vài mm trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì thế, mẹ đã có thể nhìn thấy túi thai nhờ kỹ thuật siêu âm đầu dò qua đường âm đạo. Có nghĩa là, khi xác định các dấu hiệu mang thai mẹ đã có thể siêu âm thấy thai rồi.

trễ kinh bao nhiêu ngày la bình thường

6. Trễ kinh mấy ngày thì có thai và bao lâu thì có tim thai?

Tim của thai nhi được hình thành từ khá sớm. Nếu mẹ siêu âm thai ở tuần thai thứ 6 thì đã có thể nghe được tim thai. Thời điểm này tương đương với tuần thứ 2 sau khi phát hiện trễ kinh mẹ nhé.

Những dấu hiệu mang thai sớm chị em nên biết

Ngoài vấn đề, trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai; chúng ta cũng cần nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm khác như:

 • Buồn nôn hoặc ốm nghén
 • Đầu nhũ hoa thâm sạm, sưng, đau vú hay ngực mềm hơn
 • Mệt mỏi
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau đầu
 • Đau lưng
 • Thay đổi khẩu vị
 • Ra máu như đốm kinh nguyệt nhưng rất ít hay còn gọi là máu báo thai

Hy vọng với những thông tin và trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai, MarryBaby có thể cung cấp thêm nhiều thông tin cho các chị em phụ nữ. Nếu đã thử thai và nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm; bạn hãy đặt khám ngay với bác sĩ để được tư vấn việc chuẩn bị sức khỏe trong thai kỳ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How to know when you are pregnant

https://www.tommys.org/pregnancy-information/planning-a-pregnancy/how-know-when-you-are-pregnant

Truy cập ngày 16/02/2022

2. Month by Month

https://www.plannedparenthood.org/learn/pregnancy/pregnancy-month-by-month

Truy cập ngày 16/02/2022

3. Getting pregnant

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853

Truy cập ngày 16/02/2022

4. Why Is My Period Late? – Cleveland Clinic

https://health.clevelandclinic.org/why-is-my-period-late/

Truy cập ngày 16/02/2022

5. What are some common signs of pregnancy? | NICHD – Eunice Kennedy Shriver National Institute of Child Health and Human Development

https://www.nichd.nih.gov/health/topics/pregnancy/conditioninfo/signs

Truy cập ngày 16/02/2022

 

x