Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/10/2017

Tinh trùng sống được bao lâu: Yếu tố ảnh hưởng khả năng sinh sản

Tinh trùng sống được bao lâu: Yếu tố ảnh hưởng khả năng sinh sản
Cùng với "tuổi thọ" của trứng, việc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung hay sau khi xuất tinh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là những người đang lên kế hoạch sinh con. Bạn đã bao giờ quan tâm tinh trùng ra ngoài bao lâu thì chết chưa?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung là thông tin quan trọng, có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của vợ chồng bạn. Tuy nhiên, thông tin này không phải ai cũng biết. Bạn đã hiểu hết về “đội quân” này? Cập nhật ngay những thông tin thú vị trong bài viết sau nhé!

tinh trùng sống được bao lâu
“Tuổi thọ” của tinh trùng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của vợ chồng bạn

Tinh trùng sống bao lâu sau khi quan hệ?

Trong điều kiện thuận lợi bình thường, tinh trùng có thể sống tới 42 ngày. Tuy nhiên, nếu ở trong môi trường không thuận lợi, như quá nhiều kiềm hoặc a-xít, thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm hẳn.

Sau khi được sản xuất tại tinh hoàn, tinh trùng cần 10 tuần để “trưởng thành” và có thể phải chờ 2 tuần tại khu vực mào tinh hoàn trước khi “xuất quân”. Số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày rất lớn, khoảng 70-150 triệu tinh trùng. Tinh trùng chỉ góp 5% trong tổng lượng tinh dịch, còn lại là chất lỏng, bao gồm chất dinh dưỡng và chất bảo vệ khi tinh trùng trong quãng đường di chuyển đến “gặp” trứng.

Không giống như phụ nữ có số lượng trứng nhất định, đàn ông có thể sản xuất tinh trùng cho đến cuối đời. Tuy nhiên, tuổi càng cao, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ càng giảm. Ngoài ra, những người xuất tinh quá nhiều lần trong ngày cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sản sinh tinh trùng & chất lượng

Với các cặp vợ chồng mong có con thì điều này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, số lượng tinh trùng từ đó tăng hay giảm khả năng thụ thai.

  • Tuổi tác: 20-40 tuổi được gọi là giai đoạn “hoàng kim” của tinh trùng. Khoảng thời gian này là giai đoạn tinh trùng sống lâu nhất, cũng như khỏe mạnh nhất. Sau 40 tuổi, tuổi thọ tinh trùng giảm khoảng 0,7% và xuất hiện càng nhiều tinh trùng kém chất lượng, dị dạng. Tình trạng tinh trùng ít, kém chất lượng có thể tăng tới 80% ở giai đoạn sau 60 tuổi.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tại tinh hoàn, nơi sản xuất tinh trùng thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ, tương đương 35-36 độ C. Nhiệt độ tăng cao có thể làm giảm thời gian sống của tinh trùng, hoặc ảnh hưởng chất lượng.
  • Những thói quen xấu ảnh hưởng chất lượng tinh trùng cần tránh: Mặc quần quá chật, ngâm bồn nước nóng quá lâu, đặt máy laptop trên đùi khi làm việc…
  • Chế độ dinh dưỡng: Nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, hoặc thiếu một số dưỡng chất quan trọng như: kẽm, a-xít béo, vitamin A, E… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sống của tinh trùng.
  • Sử dụng chất kích thích, uống rượu bia hay thường xuyên hút thuốc… cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi được “phóng thích”, hàng triệu tinh binh anh dũng sẽ tiến vào âm đạo. Tuy nhiên, với môi trường a-xít khắc nghiệt tại đây, chỉ khoảng 20-30 phút sau, phần lớn đội quân tinh binh sẽ tử vong. Chỉ một số ít tinh trùng sống sót nhờ lượng tinh binh chết đi giúp cải thiện phần nào mức a-xít mới có cơ hội tiếp tục tiến vào tử cung.

Sau 12 tiếng quan hệ, 5/6 số lượng tinh trùng vào được tử cung còn sống sót. Sau 36 tiếng, số lượng tinh trùng còn sót lại chỉ khoảng 1/4 và 3 ngày tiếp theo, nếu không được thụ tinh, hầu hết các tinh trùng đều không thể kéo dài thêm thời gian sống. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ, tinh trùng có sức khỏe tốt, thời gian sống có thể kéo dài hơn.

Thông tin thú vị: Tinh trùng Y sống được bao lâu so với tinh trùng X? Tuy di chuyển nhanh hơn, do có kích thước nhỏ và mang ít vật chất di truyền hơn nhưng thời gian sống của tinh trùng Y thường ngắn hơn so với tinh trùng X. Bởi tinh trùng Y thích hợp với môi trường nhiều kiềm, trong khi môi trường trong âm đạo thường có độ a-xít quá cao.

Tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài?

Tùy theo môi trường cụ thể, thời gian sống của tinh trùng cũng sẽ khác nhau.

  • 20-24 giờ sau khi xuất tinh: là thời gian tinh trùng có thể sống được nếu nằm trong tinh dịch.
  • 10 – 15 phút: là thời gian sống ngắn ngủi nếu tinh trùng gặp nước.
  • Chết ngay sau khi xuất tinh: Những tinh trùng được “bắn” ra ngoài không khí sẽ chết ngay lập tức hoặc “thoi thóp” thêm vài phút nếu có sức khỏe tốt.

Trứng rụng sống được bao lâu và tinh trùng sống được bao lâu đều là những thông tin quan trọng đối với việc thụ thai. Nếu tinh trùng chết sớm, hoặc tinh trùng không đến kịp lúc để gặp trứng, mọi nỗ lực của vợ chồng bạn đều vô ích. Để tăng khả năng thụ thai, bạn và anh xã nên lưu ý chế độ dinh dưỡng cũng như tránh những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tuổi thọ của tinh trùng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x