Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/04/2021

Tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu để thụ thai thành công?

Tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu để thụ thai thành công?

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu là vấn đề khá quan trọng. Đặc biệt là các trường hợp tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu, tinh trùng bao lâu thì chết... sẽ liên quan đến khả năng thụ thai.

Tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu là điều nhiều quý ông thắc mắc. Bởi càng sống được lâu, tỷ lệ thụ thai của tinh trùng khi quan hệ càng cao!

Môi trường âm đạo khác với không khí nên tuổi thọ của tinh trùng sẽ không giống nhau, từ đó khả năng thụ thai cũng khác biệt.

Trong bài viết dưới đây, MarryBaby sẽ giúp bạn tháo gỡ thắc mắc tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu. Cách này giúp bạn có thể dự đoán chính xác về khả năng mang thai sau khi kết thúc quá trình giao hợp.

Tinh trùng bao lâu thì chết?

Để tìm hiểu tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu, bạn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin về yếu tố sinh sản này:

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam. Mỗi ngày cơ thể nam giới khỏe mạnh sẽ sản xuất ra hàng trăm triệu tinh trùng.

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử. Tinh trùng khi trưởng thành thường có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ 65-70 µm và thời gian sống của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài thường khá thấp.

tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu
Tinh trùng được sản xuất số lượng lớn nhưng có tuổi thọ không cao

2. Tuổi thọ của tinh trùng

Tùy thuộc vào các điều kiện môi trường khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ có sự chênh lệch.

Trong một vài môi trường, sau khi được xuất ra ngoài, tinh trùng có thể sống từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên cũng có môi trường, tinh trùng chỉ sống được vài giây, sau đó bị vô hiệu hóa và chết dần.

Khi được phóng ra ngoài không khí, tinh trùng sẽ chết khi tinh dịch khô, thời gian tồn tại của tinh trùng trong những môi trường này thường chỉ khoảng vài giây.

Nếu tinh trùng phóng ra không được đưa vào môi trường âm đạo hoặc đưa vào bảo quản trong môi trường đặc biệt thì khả năng sống sót của tinh trùng sẽ là rất mong manh.

 • Đối với môi trường nước hoặc môi trường ẩm ướt thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong vòng 10 – 15 phút.
 • Trong môi trường khô, tinh trùng sẽ chết ngay sau khi ra ngoài.
 • Tuy nhiên, trong môi trường tinh dịch, với điều kiện lý tưởng, tinh trùng có thể sống khoảng 20 – 24 giờ.
tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu
Tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu? Chậm nhất là vài giây

Bên cạnh yếu tố môi trường, tuổi thọ của tinh trùng cũng chịu ảnh hưởng vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi của nam giới, chế độ ăn uống của nam giới….

Thời gian tồn tại của tinh trùng trong đường sinh sản của phụ nữ có thể lên tới 3 ngày nếu môi trường thuận lợi và tinh trùng khỏe.

Còn đối với những tinh trùng yếu sẽ chết dần trong một khoảng thời gian cực ngắn. Thời gian sống của tinh trùng chính là một yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng thụ thai.

Tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu?

Tinh trùng sau khi xuất ra ngoài không khí có thời gian sống rất ngắn. Một số trường hợp tinh trùng yếu chỉ có thể sống khoảng vài chục giây ngoài không khí và chết.

Các môi trường khác nhau ngoài không khí có thể ảnh hưởng đến thời gian tinh trùng sống được bao lâu. Tinh trùng chỉ có thể tồn tại khoảng vài chục giây khi xuất ra ngoài không khí:

 • Khi tinh trùng xuất ra ngoài nhưng vẫn tồn tại trong tinh dịch và ở bao quy đầu nam giới thì có thể sống sót sau khoảng 24 giờ.
 • Nếu tinh trùng xuất ra trong nước ấm có thể sống sót khoảng 10 đến 15 phút.
 • Nếu tinh trùng gặp nước nóng có thể chết ngay sau khi xuất tinh.
 • Tinh trùng khi xuất ra dính trên quần áo, ga giường hoặc tay… chỉ có thể sống trong khoảng vài chục giây hoặc chết khi tinh dịch khô lại.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Nhiều người cũng thường trăn trở tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu? Khi tinh trùng dính vào tay cho vào âm đạo thì có thể có thai được không và tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu.

Trên thực tế, môi trường thích hợp nhất cho tinh trùng sống đó là trong cơ thể nam giới. Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ chết sau khoảng vài giây.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Tinh trùng khi dính vào tay, nếu đưa vào âm đạo, trong trường hợp tinh trùng khỏe mạnh, bạn vẫn có khả năng thụ thai.

Tuy nhiên khả năng này cực kỳ thấp và rất hiếm gặp. Bởi khi dính vào tay, tinh trùng cũng đã suy yếu rất nhiều.

tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu
Cơ hội thụ tinh khi tinh trùng dính vào tay là cực thấp

Khi xuất tinh sẽ có khoảng 2,5ml tinh dịch được xuất ra và có khoảng từ 20 – 200 triệu tinh trùng được giải phóng.

Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe của phái mạnh và các tác động môi trường như rượu hoặc nicotine mà lượng tinh trùng được sản xuất ra sẽ khác nhau.

Số lượng tinh trùng cũng sẽ suy giảm khi đi qua âm đạo. Vào tử cung, chỉ có những tinh trùng cực khỏe mạnh mới có thể gặp trứng để thụ tinh.

Bí quyết tăng tuổi thọ và sức khỏe tinh trùng

Để chất lượng tinh trùng khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai, các chuyên gia cũng đưa ra một số khuyến cáo, nam giới nên thực hiện theo để đảm bảo sức khỏe:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm rau xanh và hoa quả tươi trong chế độ ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chú ý kiểm soát cân nặng.
 • Tránh tắm nước nóng và không mặc quần bó sát, đặc biệt là đồ lót bó. Khuyến khích nên mặc quần đùi vì nhiệt sẽ làm chậm quá trình tạo tinh trùng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.
 • Không hút thuốc lá và các chất kích thích khác như trà, cà phê vì lượng caffeine có trong những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe, giảm tuổi thọ của tinh trùng.
 • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
 • Hạn chế uống nhiều bia rượu.

Trên đây là những thông tin về tinh trùng ra ngoài không khí sống được bao lâu, tinh trùng bao lâu thì chết, tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu…

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp nam giới biết được tuổi thọ của tinh trùng trong các môi trường khác nhau, điều chỉnh các bệnh lý liên quan đến tinh trùng, từ đó tăng cường chức năng sinh lý và sinh sản của mình.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.healthline.com/health/how-long-can-sperm-live-outside-the-body https://www.healthline.com/health/mens-health/sperm-myth-and-facts https://www.naturalcycles.com/cyclematters/the-truth-about-sperm-survival-how-long-do-sperm-live
x