Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/05/2021

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không? Làm thế nào tinh binh khỏe mạnh hơn dễ thụ thai?

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không? Làm thế nào tinh binh khỏe mạnh hơn dễ thụ thai?
Tinh trùng gặp nước có chết ngay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu nắm rõ kiến thức về tinh trùng, bạn sẽ chủ động hơn trong các kế hoạch sinh con.

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không? Theo các chuyên gia, điều đó còn phụ thuộc vào tính chất và nhiệt độ của nước thời điểm đó. Nhưng trước khi làm rõ chi tiết vấn đề này thì cùng tìm hiểu sự kiến tạo ra tinh trùng.

Quá trình hình thành tinh trùng thật kỳ diệu

Để biết tinh trùng gặp nước có chết ngay không, bạn cần hiểu về quá trình hình thành của nó. Bạn có biết trung bình 72 giờ có 1 lớp tinh trùng mới được tạo ra từ tinh hoàn và số lượng có thể lên tới hàng triệu con.

Thực tế, tế bào trong tinh hoàn – nơi tạo ra tinh binh luôn diễn ra sự phân chia mỗi ngày. Nhưng thời gian sản xuất ra một đợt tinh trùng mới cần tới vài tuần. Bởi chúng cần trưởng thành rồi mới di chuyển đến mào tinh.

Trong thời gian tinh trùng phát triển sẽ hình thành đầu đuôi như con nòng nọc. Đặc biệt, đầu mỗi tinh binh đều có chứa ADN cùng các vật liệu di truyền.

tinh trùng gặp nước có chết ngay không
Quá trình hình thành tinh trùng rất kỳ diệu

Tuổi thọ của tinh trùng trong cơ quan sinh sản nam tối đa là 42 ngày với điều kiện sống trong môi trường thuận lợi. Còn với trường hợp môi trường nhiều axit hay chất kiềm, tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm xuống.

Nếu người nam quan hệ thường xuyên thì lượng tinh trùng ngày càng giảm và tinh trùng cũng chết nhanh hơn.

Tinh trùng gặp nước có chết ngay không?

Theo các nghiên cứu, tinh trùng nhạy cảm nhất với nhiệt độ và độ pH. Còn với câu hỏi tinh trùng gặp nước có chết ngay không thì câu trả lời chính xác còn phụ thuộc vào một số yếu tố như nhiệt độ, lượng nước, độ pH…

Nếu ở nước ở nhiệt độ 37ºC (dao động trên dưới 0,5ºC) thì tinh trùng có thể sống được. Vì vậy, tinh trùng xuất ra ngoài mà gặp nước với nhiệt độ môi trường lớn hơn 37ºC thì sẽ tồn tại khoảng 1 phút rồi chết.

Nhìn chung, nhiệt độ càng khắc nghiệt thì tinh trùng chết càng nhanh. Còn nếu nói về phương diện nước ấm và nước lạnh thì tinh trùng sống trong nước ấm được lâu hơn.

tinh trùng gặp nước có chết ngay không
Tuổi thọ tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Nói về độ pH, tinh trùng có thể sống được là từ 7-7.5. Do đó, nếu nước mà tinh trùng gặp phải có độ pH lớn hơn thì nó cũng nhanh chóng chết.

Vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc tinh trùng gặp nước có chết ngay không rồi phải không.

Còn các môi trường khác, tinh trùng sống được bao lâu? Cùng tìm hiểu xem trong một số môi trường khác, tinh trùng sẽ tồn tại như thế nào nhé.

Tinh trùng trong tử cung sẽ sống được bao lâu?

Khi quan hệ tình dục thì quá trình xuất tinh vào âm đạo của nữ giới sẽ diễn ra và tinh trùng được giải phóng cùng tinh dịch. Vậy trong môi trường tử cung tinh trùng sống được bao lâu?

Trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ luôn tồn tại môi trường axit tự nhiên với dịch nhầy. Đây cũng chính là môi trường thích hợp để tinh trùng tồn tại và bơi dễ dàng đến trứng.

Với điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống tối đa 5 – 6 ngày kể từ khi giao hợp. Tuy nhiên, phần lớn tinh trùng chết ở cổ tử cung sau 24 – 48 giờ.

Điều này phụ thuộc rất lớn vào nồng độ pH trong âm đạo của người phụ nữ. Môi trường âm đạo có tính axit cũng tương đối cao nên tình trùng khi vào chỉ có thể sống khoảng 20 đến 30 phút rồi chết.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng sau 15 phút quan hệ, tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung, sau 1 tiếng sẽ phát hiện tinh trùng trong cổ tử cung. Sau 6 tiếng tinh trùng trong cổ tử cung vẫn sống và hoạt động bình thường.

Sau 12 tiếng thì lượng tinh trùng giảm còn 5/6, sau 6 tiếng lượng tinh trùng sống là 1/4, sau 3 ngày thì gần như không còn tinh trùng sống sót nếu chưa được thụ tinh.

Vào sát ngày rụng trứng , chất nhầy ở tử cung lỏng hơn nên tinh trùng dễ xâm nhập vào bên trong và thụ tinh với trứng. Vì vậy, nếu các cặp đôi mong muốn có con thì nên giao hợp trước 3 ngày vào thời điểm trứng rụng.

Ngoài không khí khả năng sống của tinh trùng như thế nào?

Khi tinh trùng xuất ra bên ngoài không khí thì thời gian sống cực ngắn. Một số con tinh trùng yếu chỉ có thể sống được vài chục giây sau khi tiếp xúc với không khí.

Cụ thể, với những môi trường khác nhau ngoài không khí thì thời gian sống của tinh trùng cũng không giống nhau:

 • Khi tinh trùng xuất ra môi trường nước ấm có thể sống được khoảng 10-15 phút.
 • Tinh trùng ra bên ngoài nhưng ở bao quy đầu của nam giới và tồn tại trong tinh dịch thì khả năng sống sót khoảng 24 giờ.
 • Tin trùng xuất ra drap giường, quần áo hay tay thì có thể tồn tại khoảng vài chục giây rồi khô lại.
 • Tinh trùng chết ngay sau khi ra ngoài khi gặp nước nóng.
tinh trùng gặp nước có chết ngay không
Tinh trùng phải trải qua một đoạn đường gian nan để gặp trứng và thụ tinh

Bí quyết giúp các chàng cải thiện chất lượng tinh binh “bách chiến bách thắng”

Nhiều cặp đôi mong muốn có con nhưng quan hệ trong một thời gian dài mà chưa có tin vui. Vậy các bạn có thể cải thiện chất lượng tinh binh xem sao.

Đây cũng là cách hiệu quả giúp các cặp đôi sớm đậu thai. Và các đấng nam nhi muốn có một đội quân tinh binh hùng mạnh thì cần ghi nhớ một số điểm:

 • Hạn chế làm việc trong những môi trường độc hại, nhiều khói bụi và không tiếp xúc với các chất độc.
 • Không sử dụng các chất kích thích, nói không với thuốc lá và rượu bia.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh bằng việc bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sinh lý.
 • Các quý ông cũng cần chú ý đến cân nặng và duy trì ở mức ổn định.
 • Vận động thường xuyên bằng việc tập luyện thể dục thể thao và áp dụng các bài tập tốt cho sức khỏe của tinh trùng như kegel, yoga, tập bơi, tập tạ…
 • Không mặc quần áo bó sát hay tắm bằng nước quá nóng.
 • Tránh để điện thoại, máy tính lên đùi bởi có thể gây nóng cơ quan sinh dục và làm giảm tuổi thọ của tinh trùng.
 • Đi ngủ đủ giấc và đúng giờ; tránh để tinh thần căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
 • Tần suất quan hệ tình dục đều đặn và lành mạnh. Nam giới tốt nhất là không nên sống quá buông thả hay kìm hãm sự xuất tinh vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục và chất lượng tinh trùng.

Lời giải đáp cho thắc mắc tinh trùng gặp nước có chết ngay không đã quá rõ ràng. Đúng là tuổi thọ sống của tinh trùng dù ở môi trường nào thì cũng không quá lâu. Vậy nên, các quý ông cần phải cải thiện chất lượng các tinh binh để mỗi khi ra quân là “trăm trận trăm thắng” nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x