Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 18/07/2023

Vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?

Vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?
Sau bao ngày mong đợi, que thử thai của mẹ bầu cũng đã xuất hiện 2 vạch. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung nên trên kết quả siêu âm, mẹ bầu không thể nhìn thấy túi thai trong tử cung mình.

Vậy nguyên nhân vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung? Và thai chậm vào tử cung có phải là dấu hiệu nguy hiểm? Hãy tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây của MarryBaby nhé.

Vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?

Nhiều mẹ bầu thử que thấy hiện 2 vạch nên vội vã đi siêu âm để có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên khi thực hiện siêu âm thai, bác sĩ lại kết luận thai chưa vào tử cung. Vậy vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?

Khi mẹ bầu thử que lên 2 vạch nhưng siêu âm chưa thấy thai trong buồng tử cung. Bởi vì lúc này thai còn quá nhỏ nên chưa thể quan sát thấy trên siêu âm hoặc thai đang làm tổ tại một vị trí khác bên ngoài buồng tử cung.

Thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung
Vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung? Vì phôi thai cần thời gian di chuyển và làm tổ

Thực chất, trong vòng 24h sau khi quan hệ, nếu có sự thụ tinh xảy ra. Tinh trùng và trứng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một hợp tử. Hợp tử sẽ tiến hành phân chia các tế bào, tạo thành phôi dâu, phôi nang. Lúc này, hợp tử cũng di chuyển từ vị trí làm tổ trong buồng tử cung.

Thông thường, sau khoảng 2-3 tuần kể từ thời điểm thụ thai, bạn mới có thể thấy túi thai trong tử cung thông qua hình ảnh siêu âm. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi và theo dõi cơ thể bạn nhé.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Để hiểu vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung; bạn cần phải hiểu về cơ chế hoạt động của que thử thai.

Khi người phụ nữ bắt đầu có thai, nhau thai sẽ tiết ra một loại hormone thai kỳ có tên là hormone hCG. Nhiệm vụ của que thử thai là tìm kiếm và phát hiện ra loại hormone này có trong nước tiểu của người phụ nữ hay không.

Nếu có xuất hiện của hormone hCG, que sẽ tự động hiện 2 vạch, chứng tỏ bạn đã mang thai. Còn nếu không phát hiện ra hormone hCG, que sẽ chỉ hiện 1 vạch như cũ và điều này chứng tỏ bạn chưa mang thai.

Thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung
Cần biết cơ chế hoạt động của que thử thai mới hiểu được tại sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung

Các trường hợp thử thai tại nhà bạn nên biết

1. Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Muốn tìm hiểu thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung có sao không, bạn phải biết thai chưa vào tử cung thử que có lên không. Câu trả lời là que thử thai lúc này có thể sẽ chưa lên 2 vạch được nhé.

Khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử nghĩa là thụ tinh thành công. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển vào làm tổ tại niêm mạc tử cung. Khi trứng đã làm tổ, vị trí bám tạo bánh rau để sản xuất hCG.

Cách tính tuổi thai thường có sai số 1-2 tuần do dựa vào ngày kinh cuối nên có trường hợp tính tuổi thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung. Do đó, thời điểm mà chị em bị chậm kinh từ 7 – 10 ngày chính là thời gian thuận lợi để có thể thử thai và có kết quả chính xác.

2. Thử que 2 vạch đậm thai đã vào tử cung chưa?

Thử que 2 vạch đậm thai đã vào tử cung chưa? Theo các bác sĩ, không có một dấu hiệu chung nào để nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung. Để biết được điều này, bạn cần làm các xét nghiệm và kiểm tra theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Còn sau khi đã kiểm tra với bác sĩ và có kết quả thai chưa vào tử cung. Thì bạn hãy tìm hiểu vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung qua 3 dấu hiệu thai chưa vào tử cung mẹ bầu đã biết chưa?

Thai chưa vào tử cung khi nào thì nguy hiểm?

Nhìn chung thì việc di chuyển và làm tổ của phôi thai cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu mẹ thử que 2 vạch nhưng chưa quan sát thấy túi thai trên siêu âm thì cũng không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai không đi vào tử cung mà làm tổ ở những vị trí khác. Dưới đây là 2 trường hợp bất thường khi thai chưa vào tử cung:

1. Mang thai ngoài tử cung

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, cần được phát hiện và xử lý kịp thời để tránh những hậu quả sản khoa về sau cho người phụ nữ. Trường hợp nặng, người phụ nữ có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, khi siêu âm thấy thai làm tổ ngoài tử cung, mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn chứ đừng chủ quan nghĩ rằng thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung là bình thường.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chẩn đoán thai ngoài tử cung – biết sớm trị lành nha các mẹ ơi

2. Vòi trứng, ống dẫn trứng có sự bất thường

Thai chưa vào tử cung có thể là do trên quá trình di chuyển đến tử cung đã có một số trở ngại ở vòi trứng, ống dẫn trứng như tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng bị hẹp, nhỏ, có sẹo do phẫu thuật nên thai khó di chuyển hoặc không thể di chuyển vào tử cung.

Đây là nguyên nhân hiếm muộn phổ biến của chị em phụ nữ. Nếu cả 2 ống đều bị tắt hoàn toàn, bạn khó có thể mang thai tự nhiên được. Còn nếu chỉ bị tắc một phần, mặc dù vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng khả năng mang thai ngoài tử cung cũng sẽ tăng lên.

Bà bầu nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

Bà bầu nên làm gì khi thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?

Nếu kết quả siêu âm ở tuần thứ 6 cho thấy thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung, hẳn mẹ sẽ vô cùng lo lắng và sốt ruột. Vậy mẹ nên làm gì lúc này để biết được thai nhi có đang an toàn và phát triển bình thường không?

  • Siêu âm đầu dò: Nếu như siêu âm ổ bụng chỉ kết luận được thai chưa vào tử cung thì phương pháp siêu âm đầu dò sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí thai nhi đang làm tổ ở đâu. Bằng một đầu dò nhỏ đi từ đường âm đạo, bác sĩ sẽ biết mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không.
  • Giữ tâm trạng thoải mái: Lo lắng không giải quyết được gì mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, làm những điều mình thích và quên đi nỗi lo này vì thực ra thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung cũng không phải là tinh trạng hiếm gặp. Hãy nghỉ ngơi và chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa nhé.
  • Nghỉ ngơi, hạn chế làm việc nặng: Trong thời gian nhạy cảm này, tốt nhất mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi và hạn chế vận động hay làm những công việc nặng. Nhất là để ý vùng bụng, không nên cử động mạnh hay gây áp lực lớn lên vùng bụng mẹ nhé.
  • Ăn uống khoa học: Nếu muốn thai nhanh vào tử cung, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày một số thực phẩm hỗ trợ sức khỏe niêm mạc tử cung như hạt hướng dương, cá hồi, bí ngô, dầu dừa, quả macca,… hoặc thực phẩm thúc đẩy nồng độ estrogen như cải xanh, cải xoăn, hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt.

Vừa rồi là những giải đáp cho thắc mắc vì sao thử que 2 vạch nhưng siêu âm chưa quan sát thấy thai trong buồng tử cung mà nhiều mẹ vẫn thường gọi cho dễ hiểu là thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung. Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp nên mẹ không cần lo lắng quá. Hãy giữ sức khỏe và tâm trạng ổn định và khám thai theo lịch của bác sĩ để theo dõi sức khỏe thai kỳ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How Pregnancy (Conception) Occurs

https://www.uofmhealth.org/health-library/tw9234

Truy cập ngày 28/12/2021

2. The Implications of Defining When a Woman Is Pregnant

https://www.guttmacher.org/gpr/2005/05/implications-defining-when-woman-pregnant

Truy cập ngày 28/12/2021

3. Blighted ovum

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/blighted-ovum

Truy cập ngày 28/12/2021

4. Faint line on a pregnancy test: Am I pregnant?

https://www.motherandbaby.co.uk/getting-pregnant/trying-to-conceive/faint-line-pregnancy-test/

Truy cập ngày 28/12/2021

5. Home pregnancy tests: Can you trust the results?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/home-pregnancy-tests/art-20047940

Truy cập ngày 28/12/2021

Taking a pregnancy test

https://www.tommys.org/pregnancy-information/planning-a-pregnancy/taking-pregnancy-test

Truy cập ngày 28/12/2021

x