Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/10/2022

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Chị em nên biết để áp dụng

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Chị em nên biết để áp dụng

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Chị em mong có con đừng bỏ lỡ bí quyết này để hoàn thành ước nguyện làm mẹ nhé!

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Ngày nay, tỷ lệ hiếm muộn ở các cặp vợ chồng có xu hướng gia tăng, dù việc quan hệ rất đều đặn nhưng vẫn không có dấu hiệu mang thai. Nằm im sau khi quan hệ là một trong các cách được chị em truyền tai nhau “rần rần” trong các hội nhóm trên mạng xã hội.

Vậy thực hư bí quyết này như thế nào? Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Quan hệ xong nằm thế nào dễ thụ thai? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu bí quyết này ngay nhé!

Sự kết hợp của tinh trùng và trứng

Trước khi tìm hiểu quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai, bạn cần biết thụ thai bằng cách nào. Quá trình thụ thai chỉ có thể được xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

1. Tế bào trứng

 • Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng.
 • Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.
 • Thời gian tồn tại của trứng là 24 giờ sau khi rụng. Vì thế chỉ có thể thụ tinh trong khoảng thời gian này bạn mới có thể mang thai.
 • Nếu vượt quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay tiếp sau đó.

>>> Bạn có thể tham khảo: 1 tháng trứng rụng mấy lần và kéo dài bao nhiêu lâu?

2. Tinh trùng

 • Trái ngược, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng.
 • Thông thường mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.
 • Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Nhưng, chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng.

Thời gian nhanh nhất khi tinh trùng gặp luôn được trứng tại đoạn đầu của vòi. Thời gian ước tính ngắn nhất mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày khi trứng rụng để có thể thụ tinh.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất nhiều và chất lượng như ban đầu?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi quan hệ nằm bao lâu để thụ thai
Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai?

Sự thụ thai diễn ra khi tinh trùng của nam giới gặp được tế bào trứng của nữ giới. Do đó, quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai chỉ hỗ trợ phần nào.

 • Khi xuất tinh có khoảng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ.
 • Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu xuất phát tại những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm trứng.
 • Hàng triệu tinh trùng sẽ bắt đầu cuộc đua với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng khỏe mạnh chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút.
 • Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, cổ tử cung tiết chất nhầy và trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.
 • Khi tinh trùng gặp trứng không có nghĩa là chúng đã kết hợp được với nhau ngay. Mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào.
 • Chỉ một tinh trùng khỏe nhất có thể vào trong vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn. Trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ăn gì tốt cho tử cung phụ nữ? – 10 loại thực phẩm giúp tử cung khỏe mạnh

Theo nghiên cứu, trường hợp trứng đã rụng sẵn và tồn tại trong tử cung thì thời gian tinh trùng gặp được trứng nhanh nhất là 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Nếu quan hệ không đúng vào thời điểm trứng rụng, tinh trùng sẽ phải đợi từ 3-5 ngày để chờ trứng mới tiến hành thụ tinh được. Vậy quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai?

Sau khi quan hệ nên làm gì để tăng khả năng đậu thai?

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, một phụ nữ 30 tuổi khỏe mạnh có 20% khả năng mang thai mỗi tháng nếu quan hệ tình dục trong thời kỳ dễ thụ thai – ngay trước hoặc trong thời kỳ rụng trứng.

Sau khi quan hệ, các cặp đôi nên thực hiện các việc sau để tăng khả năng thụ thai nhé.

1. Những việc nên làm sau khi quan hệ để tăng khả năng thụ thai

 • Nữ giới không nên đi tắm, rửa ngay
 • Nữ giới nên ăn các thực phẩm có khả năng tạo ra môi trường kiềm như trái cây (bưởi, cam, chanh, xoài, hồng, dâu); các loại rau xanh (cải bó xôi, cải xanh, hành tây, mùi, cần tây); ăn trứng gà; các loại hạt.
 • Nữ giới nên nằm ngủ để cơ thể hồi sức.
 • Sau khi xuất tinh, nam giới không nên vội vàng “rút kiếm” ra khỏi âm đạo. Các anh cần giữ nguyên cậu nhỏ trong âm đạo một lúc để ngăn tinh dịch tràn ra ngoài.
 • Quan hệ xong nằm như thế nào để dễ thụ thai? Sau khi quan hệ, nữ giới không nên ngồi dậy ngay mà nên nằm ngửa, tốt nhất là kê cao gối ở phần mông để giữ cho tinh trùng không chảy ra ngoài.

>>> Bạn có thể tham khảo: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai

2. Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai?

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai cũng là một trong những yếu tố quyết định khả năng thụ thai.

Sau khi quan hệ cần một khoảng thời gian nhất định để tinh trùng có thể di chuyển và gặp trứng, lúc này nếu chị em hoạt động ngay thì rất khó để tinh trùng có thể di chuyển được. Vậy quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai?

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đi sâu vào tử cung để gặp trứng. Vậy sau khi quan hệ xong nằm như thế nào để dễ thụ thai? Lúc này, chị em nên nằm im ở tư thế ngửa trong vòng từ 15-30 phút để giữ cho việc di chuyển của tinh trùng được thuận lợi, từ đó làm tăng khả năng thụ thai.

Những nguyên nhân khiến phụ nữ khó thụ thai

Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai?

Nếu đã áp dụng quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai mà vẫn chưa thấy tin vui, bạn thử theo dõi xem mình có đang mắc phải sai lầm nào dưới đây không ngoài yếu tố vợ chồng khó có con do hiếm muộn.

1. Quan hệ quá ít

Nhiều cặp đôi lầm tưởng rằng nếu ít quan hệ hơn thì tinh trùng sẽ chất lượng hơn, từ đó làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ thất thường sẽ làm giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm vợ chồng. Không những thế, việc quan hệ thất thường còn khiến nam giới dễ mắc phải chứng rối loạn cương dương, làm suy giảm khả năng tình dục và cơ hội thụ thai.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn không cần chỉnh mẹ biết chưa?

2. Quan hệ quá nhiều

Ngược lại, nhiều người cho rằng nếu quan hệ nhiều lần trong ngày sẽ làm tăng cơ hội thụ thai. Đây là suy nghĩ sai lầm, vì nếu bạn quan hệ quá nhiều sẽ khiến cơ thể mất sức, giảm ham muốn tình dục, tâm lý căng thẳng dẫn đến việc thụ thai khó thành.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ăn gì bồi bổ tinh trùng cho chồng giúp tăng khả năng thụ thai?

3. Tuổi tác của nữ giới

Khả năng sinh sản ở phụ nữ sẽ giảm dần từ sau tuổi 35. Vì vậy vấn đề tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em khó thụ thai.

4. Chất bôi trơn không thích hợp

Chất bôi trơn là công cụ hỗ trợ cho sự thăng hoa khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, một số chất bôi trơn có chất làm hạn chế sự di chuyển của tinh trùng, từ đó giảm khả năng thụ thai. Vì vậy, chị em nên dùng các chất bôi trơn có nguồn gốc tự nhiên như ô liu, dầu thực vật, dầu massage em bé để không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai nhé.

5. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai
Quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai?

Nếu vợ chồng bạn sinh hoạt thiếu khoa học như dùng chất kích thích, lười vận động, ăn thực phẩm công nghiệp chứa dầu mỡ cũng sẽ làm suy giảm khả năng thụ thai.

Sau khi quan hệ nằm bao lâu để thụ thai hay quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai? Hy vọng chị em đã kịp bỏ túi bí kíp hay về quan hệ xong nằm như thế nào để dễ thụ thai và quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai rồi. Nếu muốn áp dụng các phương pháp tăng khả năng thụ thai hiệu quả, vợ chồng bạn cần giữ sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái mỗi khi lâm trận nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Fetal development
https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm
Truy cập ngày 25/2/2022

2. Pregnancy: Am I Pregnant?
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9709-pregnancy-am-i-pregnant
Truy cập ngày 25/2/2022

3. Signs and symptoms of pregnancy
https://www.nhs.uk/pregnancy/trying-for-a-baby/signs-and-symptoms-of-pregnancy/
Truy cập ngày 25/2/2022

4. Symptoms of pregnancy: What happens first
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853
Truy cập ngày 25/2/2022

5. Pregnancy – signs and symptoms
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-signs-and-symptoms
Truy cập ngày 25/2/2022

x