Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 15/02/2022

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai điều này có nghĩa là sao?

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai điều này có nghĩa là sao?
Dùng que thử thai là biện pháp chính xác và đơn giản nhất để xác định phụ nữ có mang thai hay không. Nhưng trong nhiều trường hợp, kết quả vẫn bị sai lệch. Trong đó, trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai là phổ biến nhất.

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai nguyên nhân do đâu? Điều này khiến cho các chị em đi từ sự vui vẻ, hạnh phúc đến hoang mang, hụt hẫng. Nhưng khi que thử thai 2 vạch lại có kết quả không như ý muốn lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bài viết này của MarryBaby sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về sự vô lý này.

Những điều cần biết về que thử thai

Que thử thai là phương pháp phát hiện có thai nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Được ra đời vào năm 1970 tại Mỹ, sau nhiều năm cải tiến sản phẩm được đánh giá cho kết quả thử thai có độ chính xác cao. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều trường hợp xảy ra sai lệch kết quả trong quá trình sử dụng.

Hiện nay có hai loại que thử thai được kinh doanh rộng rãi là: que thử thai giấy và que thử thai điện tử. Cấu tạo của que thử thai gồm 3 phần: Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho ra kết quả và vùng so sánh. Nguyên lý của que thử là phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Bởi vì, nước tiểu của phụ nữ mang thai sẽ có lượng hCG cao hơn khi không mang thai.

>> Có thể chị em quan tâm đến uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu năm bị ảnh hưởng gì và những điều bạn cần biết.

Cách sử dụng que thử thai

Thông thường, nhà sản xuất thường ghi hướng dẫn sử dụng que thử thai trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn trong hộp sản phẩm. Cách sử dụng que thử thai rất đơn giản gồm 3 bước:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu vào dụng cụ đựng có sẵn trong hộp.
  • Bước 2: Nhúng phần quy định của que thử vào trong cốc nước tiểu.
  • Bước 3: Chờ đợi khoảng 5 phút và xem kết quả.

Nếu chị em đã thực hiện dùng đầy đủ các bước trên và cho ra kết quả hai vạch. Nhưng khi đi siêu âm lại có kết quả không như mong đợi. Vậy nguyên nhân que thử thai 2 vạch nhưng không có thai là do đâu?

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Theo các chuyên gia, nếu thử que hai vạch siêu âm chưa thấy thai sẽ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân khiến que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

1. Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do thai trứng

Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng xảy ra do bất thường của gai nhau thai. Điều này tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho chiếm phần lớn buồng tử cung.

Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai hoặc có phôi thai bất thường. Vì thế, tuy mức độ hCG tăng rất cao và que thử thai 2 vạch. Nhưng khi siêu âm kết quả lại không thấy tim thai.

Thai trứng có thể gây băng huyết, nếu trứng ăn sâu vào cơ tử cung làm thủng lớp cơ gây chảy máu ổ bụng. Thậm chí, thai trứng còn có thể biến chứng thành ung thư.

Nếu khi thử que 2 vạch nếu có tình trạng ra máu âm đạo kéo dài, đau quặn bụng. Các chị em cần đi khám ngay để tìm nguyên nhân chính xác. Nếu siêu âm không thấy phôi thai/ tim thai, bác sĩ sẽ cho chị em thử máu để biết chắc chắn có thai hay không và tìm biện pháp phù hợp.

2. Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do đang tiêm hCG

Trong nhiều trường hợp điều trị hiếm muộn, vô sinh, bệnh nhân được tiêm hCG để kích thích khả năng mang thai. Vì thế, nồng độ hCG trong nước tiểu rất cao. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

que thử thai hai vạch

3. Mua nhầm que thử không đạt chất lượng

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thương hiệu que thử thai giả kém chất lượng. Nếu chị em mua nhầm các loại que thử thai không đảm bảo nguồn gốc sẽ cho kết quả sai. Ví dụ như que thử thai 2 vạch nhưng không có thai là một ví dụ.

Khi mua que thử thai, chị em cần mua ở cửa hàng thuốc lớn và chon sản phẩm có thương hiệu có uy tín. Que thử thai giả khi mua sẽ không có tem chống hàng giả của công ty. Ngoài ra, màu sắc; mẫu hộp và chén không sắc nét, và bao bì bị hở.

Vì thế, khi mua que thử thai, chị em cần kiểm tra hạn sử dụng cũng như chất lượng của sản phẩm. Mỗi hộp chỉ có một que nên chị em cần làm đúng theo hướng dẫn tránh gặp trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

4. Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do thai ngoài tử cung

Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong tử cung mà phát triển ở ngoài là trường hợp thai ngoài tử cung. Trường hợp thường gặp nhất là ở vòi trứng, một thời gian sẽ bị vỡ ra gây chảy máu ồ ạt; thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị thai ngoài tử cung, lượng hCG cũng tăng cao và que thử thai hai vạch. Nhưng các chị thường sẽ bị băng huyết, rong huyết và đau bụng.

5. Ung thư hoặc do kháng thể

Một số loại tế bào ung thư có thể sản xuất ra các hormone tương tự. Nhưng điều này lại hiếm khi xảy ra ở phụ nữ mà thường xuất hiện ở nam giới. Đối với phụ nữ, một số kháng thể xuất hiện trong máu có thể gây cản trở cho xét nghiệm hCG; dẫn đến kết quả dương tính trong khi người phụ nữ không hề mang thai.

6. Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do rối loạn kinh nguyệt kéo dài

Nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài và quan hệ không dùng biện pháp phòng ngừa sẽ khiến thử thai 2 vạch mờ. Điều này là do chị em lo lắng làm nồng độ hormone tăng cao và cho ra kết quả que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Để đảm bảo kết quả chính xác, hôm sau chị em nên thử thai lại lần nữa. Nếu kết quả vẫn cho ra hai vạch thì nên đến bệnh viện để khám lại để có kết quả chính xác nhất.

7. Dùng que thử thai sai cách

Dùng que thử thai khi nào không phải ai cũng biết? Nếu dùng không đúng hướng dẫn ví dụ như không thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả sau quá 15 phút… cũng làm kết quả thử thai bị sai lệch, khiến que thử thai 2 vạch mà không có thai.

Các trường hợp que thử thai hai vạch

1. Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu chị em đã trễ kinh 10 ngày và que thử thai vẫn chỉ là 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Trong trường hợp này, chị em hãy đợi thêm vài ngày sau rồi thử thai lần nữa. Thông thường sau khoảng vài ngày, giai đoạn hCG sẽ nhiều hơn trước và que thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn. Nếu chị em đã dùng đúng chỉ dẫn ghi trên bao bì; hoặc đổi loại que thử thai khác mà kết quả vẫn vậy. Lúc này, chị em hãy đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu, mọi chuyện sẽ rõ ràng.

thử thai 2 vạch mờ

2. Que thử thai 2 vạch mờ

Tương tự như trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai, 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Khi que thử thai 2 vạch mờ, chị em nên đợi thêm khoảng vài ngày sau rồi thử thai lại lần nữa. Nếu kết quả vẫn như cũ, cách tốt nhất là thực hiện làm xét nghiệm tại những trung tâm y khoa. Thông thường thì nồng độ hCG trong máu là cao hơn một chút so với trong nước tiểu. Nên chị em có thể lựa chọn xét nghiệm máu hoặc nước tiểu đều được.

3. Que thử thai 2 vạch đậm

Đây là dấu hiệu cho biết quá trình thụ thai thành công, tức là chị em đã có thai. Tuy nhiên, muốn biết thai có bình thường hay không; có nằm trong buồng tử cung hay không; chị em cần gặp bác sĩ để thực hiện thêm các xét nghiệm sau. Nếu cho kết quả chính xác, chị em hãy lên kế hoạch thai kỳ phù hợp để chuẩn bị đón con yêu nhé.

Những lưu ý quan trọng khi dùng que thử thai

Khi đã biết rõ vì sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai, các chị em cần lưu ý những điều sau khi dùng que thử thai:

  • Dùng que thử ít nhất là 5 ngày sau khi trễ kinh (nếu kinh nguyệt ổn định).
  • Chọn sáng để thử thai vì lúc này nước tiểu đậm đặc, với nồng độ hCG ở mức cao nhất.
  • Kiên nhẫn chờ khoảng 5 phút rồi mới đọc kết quả.
  • Tính toán ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt để chắc chắn trễ kinh là dấu hiệu có thai sớm chứ không phải do các nguyên nhân khác.
  • Một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc điều trị vô sinh… có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.
  • Que thử rẻ tiền không có nghĩa là chúng cho kết quả không đúng.

Như vậy, có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng que thử 2 vạch mà không có thai. Để biết chính xác mình đã mang thai chưa, chị em không chỉ dựa vào kết quả trên que thử mà cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm y khoa để có kết quả chính xác. Nếu kết quả thử thai chính xác, chị em sẽ mau chóng cảm nhận được những dấu hiệu mang thai khác rất nhanh sau đó.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Home pregnancy tests: Can you trust the results?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/art-20047940 

Truy cập ngày 15/02/2022

2. Understanding Pregnancy Tests: Urine & Blood

http://americanpregnancy.org/getting-pregnant/understanding-pregnancy-tests/

Truy cập ngày 15/02/2022

3. What is HCG?

https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/hcg-levels-71048/

Truy cập ngày 15/02/2022

4. Pregnancy

https://www.fda.gov/medical-devices/home-use-tests/pregnancy

Truy cập ngày 15/02/2022

5. Pregnancy Tests – Urine and Blood

https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/understanding-pregnancy-tests-70933/ 

Truy cập ngày 15/02/2022

x