Sự phát triển
của bé

Giải mã lý do que thử thai 2 vạch mà không có thai

Mặc dù que thử thai là biện pháp chính xác nhất và đơn giản nhất để xác định một phụ nữ đã mang thai hay chưa, nhưng trong nhiều trường hợp, kết quả vẫn bị sai lệch. Trong đó, trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai là phổ biến nhất.

Que thử thai 2 vạch mà không có thai, bạn đã gặp trường hợp này chưa? Rõ ràng que thử thai hai vạch và bạn đã làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất nhưng bác sĩ khẳng định chưa có thai. Có gì đó không đúng ở đây? Đâu là nguyên do “trì hoãn” niềm vui của bạn?

Que thử thai 2 vạch mà không có thai

Que thử thai là phương pháp phát hiện có thai nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Nguyên lý của que thử là phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu.

Với các mẹ đã mang thai, lượng hCG sẽ cao hơn khi không mang thai. Kết quả thử thai bằng cách này có độ chính xác cao, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra sai lệch trong quá trình sử dụng.

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng que thử thai 2 vạch mà không có thai, siêu âm không thấy phôi hoặc tim thai.

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mà không có thai

Theo các chuyên gia, nếu thử que hai vạch siêu âm chưa thấy thai sẽ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thứ nhất là que thử thai cho kết quả không chính xác. Thứ 2 là do các vấn đề ở buồng trứng, tử cung.

Có thể người phụ nữ đã có thể mang thai nhưng có thể là thai ngoài tử cung hoặc do thai ở giai đoạn sớm chưa di chuyển vào trong buồng tử cung.

1. Thai trứng

Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng, xảy ra do bất thường của gai nhau thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho, chiếm phần lớn buồng tử cung.

Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai hoặc có phôi thai bất thường. Tuy mức độ hCG tăng rất cao và thử que cho ra 2 vạch, nhưng kết quả sẽ không thấy tim thai.

Thai trứng gây băng huyết, nếu trứng ăn sâu vào cơ tử cung có thể làm thủng lớp cơ, gây chảy máu ổ bụng. Thai trứng còn có thể biến chứng thành ung thư.

Ngay sau khi thử que 2 vạch nếu có tình trạng ra máu âm đạo kéo dài, đau quặn bụng,  bạn cần đi khám ngay để tìm nguyên nhân. Nếu siêu âm không thấy phôi thai/ tim thai, bác sĩ để cho bạn thử máu để biết chắc chắn có thai hay không và tìm biện pháp phù hợp.

que thử thai 2 vạch mà không có thai

Khi bị thai trứng, nồng độ hormone hCG tăng chóng mặt khiến bạn thử que 2 vạch mà không có thai

2. Đang tiêm hCG

Trong nhiều trường hợp điều trị hiếm muộn, vô sinh, bệnh nhân được tiêm hCG để kích thích khả năng mang thai. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả que thử thai 2 vạch mà không có thai.

3. Mua nhầm que thử không đạt chất lượng

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thương hiệu que thử thai giả hay kém chất lượng. Nếu mua nhầm các loại que thử thai không đảm bảo nguồn gốc thì kết quả thử thai cũng không đáng tin cậy. Ví dụ như thử que 2 vạch mà không có thai.

Khi mua que thử thai, cần mua ở cửa hàng thuốc lớn, lựa những thương hiệu có uy tín. Cách nhận biết que thử thai giả là khi mua que thử thai phải có tem chống hàng giả của công ty, màu sắc, mẫu hộp và chén phải sắc nét, còn hạn sử dụng, bao bì không bị hở.

Trước khi sử dụng que thử thai, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng của que thử thai xem còn dùng được hay không, Mỗi bịch chỉ có 1 que nên bạn cần làm đúng theo hướng dẫn từng bước cũng như thời gian thử que tránh gặp trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

4. Thai ngoài tử cung

Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong tử cung mà phát triển ở ngoài, thường gặp nhất là ở vòi trứng, một thời gian sẽ bị vỡ ra gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị thai ngoài tử cung, lượng hCG cũng tăng cao và thử que lên 2 vạch nhưng thường bạn sẽ bị băng huyết, rong huyết và đau bụng.

Thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm cần xử lý ngay

5. Que thử thai 2 vạch mà không có thai: Ung thư hoặc do kháng thể

Một số loại tế bào ung thư có thể sản xuất ra các hormone tương tự nhưng điều này lại hiếm khi xảy ra ở phụ nữ mà thường xuất hiện ở nam giới. Đối với phụ nữ, một số kháng thể xuất hiện trong máu có thể gây cản trở cho xét nghiệm hCG, dẫn đến kết quả dương tính trong khi người phụ nữ không hề mang thai.

6. Rối loạn kinh nguyệt kéo dài

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài và quan hệ không dùng biện pháp phòng ngừa cũng sẽ dễ làm vạch thứ 2 trên que thử thai xuất hiện nhạt màu. Một số chuyên gia lý giải điều này là do bạn lo lắng làm nồng độ hormone tăng cao và cho ra kết quả sai.

Để đảm bảo kết quả chính xác, hôm sau bạn nên thử thai lại lần nữa, nếu kết quả vẫn cho ra hai vạch thì nên đến bệnh viện để khám lại để có kết quả chính xác nhất.

que thử thai 2 vạch mà không có thai

7. Dùng que thử thai sai cách

Dùng que thử thai khi nào không phải ai cũng biết? Nếu dùng không đúng hướng dẫn ví dụ như không thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả sau quá 15 phút… cũng làm kết quả thử thai bị sai lệch, khiến que thử thai 2 vạch mà không có thai.

Các trường hợp que thử thai báo 2 vạch

1. Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Bạn đã trễ kinh 10 ngày và que thử thai vẫn chỉ là 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Có thai nhưng chưa chắc chắn. Tại sao không đợi thêm 1 vài ngày sau rồi thử thai lần tiếp nữa. Thông thường sau khoảng vài ngày, giai đoạn hCG sẽ nhiều hơn trước và que thử thai sẽ bắt gặp rõ hơn.

Nếu chắc chắn bạn dùng đúng chỉ dẫn ghi trên bao bì hoặc đổi loại que thử thai khác mà kết quả vẫn tương đương hãy đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu, mọi chuyện sẽ rõ ràng.

Sự thật thú vị không phải ai cũng biết về chỉ số hCG

Sự thật thú vị không phải ai cũng biết về chỉ số hCG Không chỉ biết được bạn có mang thai hay không, dựa vào chỉ số hCG, bác sĩ cũng có thể chẩn đoán một số vấn đề về sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy, chỉ số hCG là gì?

2. Que thử thai 2 vạch mờ

Tương tự như trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai, 1 vạch đậm 1 vạch mờ bạn nên đợi thêm khoảng vài ngày sau rồi thử thai lại.

Nếu kết quả vẫn như cũ, cách tốt nhất là thực hiện làm xét nghiệm tại những trung tâm y khoa. Chọn lựa xét nghiệm nước tiểu và máu đều được, thông thường thì nồng độ hCG trong máu là cao hơn một chút so với trong nước tiểu.

3. Que thử thai 2 vạch đậm

Đây là dấu hiệu cho biết quá trình thụ tinh thành công, khẳng định bạn đã có thai. Tuy nhiên, muốn biết thai có bình thường hay không, có nằm trong buồng tử cung hay không, bạn cần gặp bác sĩ để thực hiện thăm khám và kiểm tra thêm. Lúc đó bạn mới có thể lên kế hoạch thai kỳ cho mình cụ thể.  

8 dấu hiệu có thai sau 2 tuần khá chính xác chị em cần tham khảo

8 dấu hiệu có thai sau 2 tuần khá chính xác chị em cần tham khảo Mặc dù rất khó nhận biết nhưng nếu để ý kỹ, mẹ có thể nhận ra được những dấu hiệu mang thai sớm nhất khi mới thụ thai 2 tuần. Ngoài trễ kinh, cơ thể người mẹ còn có những thay đổi bất ngờ. Đó là dấu hiệu có thai sau 2 tuần mẹ cần chú ý và tham khảo.

Như vậy, có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng que thử 2 vạch mà không có thai hay. Để biết chính xác mình đã mang thai chưa, bạn không chỉ dựa vào kết quả trên que thử mà còn cần đến các bệnh viện, phòng khám để kiểm tra. Nếu kết quả thử thai chính xác, bạn sẽ mau chóng cảm nhận được những dấu hiệu mang thai khác rất nhanh sau đó.

Tác giả: Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Bằng cấp: Thạc sĩ Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 12: Năm

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, là người yêu thích học hỏi, luôn muốn nâng cao kiến thức y khoa. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Y đa khoa chính quy 2012, bác sĩ tiếp tục học Định hướng chuyên khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ. Không dừng lại ở đó, bác sĩ tiếp tục tham dự các lớp học:

  • Siêu âm bụng tổng quát, siêu âm sản phụ khoa (Y khoa Phạm Ngọc Thạch)
  • Phẫu thuật nội soi sản phụ khoa (Bệnh viện Từ Dũ)
  • Bệnh lý sàn chậu (Bệnh viện Từ Dũ)

Hiện nay, bác sĩ Huỳnh Kim Dung đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh (khóa 2017-2019). Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung là cố vấn y khoa cho MarryBaby các bài viết về chuyên đề sản phụ khoa.

Nguồn:

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT