Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 16/05/2022

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không - Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không - Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa
Quan hệ tình dục không thể thiếu và nó như ngọn lửa thắp sáng cho cuộc hôn nhân. Nhưng trong những lần quan hệ ấy có thể hai người không dùng biện pháp tránh thai an toàn. Dù quan hệ xong đi rửa ngay nhưng vẫn lo lắng có thai ngoài ý muốn. Và quan hệ xong đi rửa ngay có thai không, đang là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi.

Tất cả những vấn đề liên quan đến việc quan hệ xong đi rửa ngay có thai không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mọi người cùng tham khảo để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhất là những cặp đôi chưa sẵn sàng làm cha làm mẹ hay còn có nhiều dự định ưu khác trong tương lai.

Khi nào chị em phụ nữ mang thai?

Để biết quan hệ xong đi rửa ngay có thai không, bạn cần hiểu cơ chế quá trình thụ thai. Chị em phụ nữ mang thai khi và chỉ khi quan hệ tình dục với bạn tình khác giới đúng không nào? Nhưng muốn quá trình thụ thai diễn ra thành công, chị em cần quan hệ tình dục đúng vào thời điểm trứng sắp rụng hay chính xác vào ngày trứng rụng. Vì một bào thai hình thành là sự kết hợp của tinh trùng và trứng.

Quá trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh. Tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không
Thụ thai là một quá trình kết hợp của tinh trùng và trứng

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

>> Bạn có thể xem thêm: Quan hệ khi có kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không – Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Chị em phụ nữ có biết, mỗi lần xuất tinh là các anh sẽ phóng ra khoảng 300-500 triệu tinh trùng. Nhưng không phải tất cả lượng tinh trùng này đều vào hết cơ quan sinh dục của nữ sẽ sống sót.

Chỉ có những tinh trùng nào khỏe nhất và chiến thắng các tinh trùng còn lại mới có thể vào tử cung gặp trứng và thụ thai thành công. Vậy quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

1. Vệ sinh sau khi quan hệ không thể làm sạch hết tinh trùng

Chú ý rằng, các tinh binh đi vào âm đạo và chỉ có thể tồn tại trong đó tối đa 5 ngày. Vậy quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Nhiều các cặp đôi suy nghĩ, quan hệ xong nên đi tiểu hay rửa vùng kín bằng xà phòng, dung dịch vệ sinh phụ nữ. Khi đó, tinh trùng của nam giới sẽ trôi hết đi và quá trình thụ thai không diễn ra.

Còn các chuyên gia nói sao về việc quan hệ xong đi rửa ngay có thai hay không? Theo các nghiên cứu thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vì nam giới xuất tinh là tinh trùng đã đi sâu vào trong âm đạo của chị em phụ nữ. Tinh trùng chỉ cần thời gian 3 giây là có thể bơi đến tử cung gặp trứng.

Trong số hàng triệu tinh trùng được phát ra, chỉ cần 1 tinh binh khỏe nhất, bơi nhanh nhất đến gặp trứng tại thành tử cung là đủ làm nên chuyện. Tinh trùng đó và trứng sẽ nhanh chóng kết hợp với nhau để tạo thành hợp tử rồi tiếp tục phát triển thành phôi thai tới bào thai.

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không
Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Vẫn có thể mang thai nếu tinh trung kết hợp trứng thành công

2. Phụ nữ có thể mang thai ngay cả khi nam giới chưa xuất tinh

Thực tế cho thấy, nếu nam giới quan hệ chưa xuất tinh thì nữ giới vẫn có thể mang thai. Theo lý giải của các chuyên gia, trong lúc giao hợp dương vật của nam giới đã tiết ra một lượng rất nhỏ tinh dịch để bôi trơn. Và chỉ một lượng nhỏ tinh dịch đó cũng có chứa tinh trùng.

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Sau khi quan hệ đi rửa ngay hay đi vệ sinh ngay thì khả năng đậu thai vẫn rất cao. Chị em phụ nữ đi tiểu hay vệ sinh vùng kín sau khi giao hợp chỉ có mục đích là làm sạch cô bé mà thôi.

Từ đó, cô bé phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Việc làm sạch này không thể loại hết được tinh binh ở bên trong âm đạo.

Một số biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Quan hệ tình dục không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Bên cạnh tìm hiểu vấn đề quan hệ xong đi rửa ngay có thai không. Các cặp đôi cần biết các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khi chưa có kế hoạch sinh con.

1. Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chị em phụ nữ có thể lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp. Nhưng chị em phụ nữ cần lưu ý không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì có thể gây nên tác dụng không mong muốn. Chúng sẽ có hiệu quả trong vòng 24 giờ sau khi cặp đôi có quan hệ tình dục. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ suy giảm nếu sử dụng sau khoảng thời gian đó.

Do đó, chị em phụ nữ thường lựa chọn giải pháp an toàn hơn là thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai hàng ngày hoạt động theo cơ chế làm chậm quá trình rụng của trứng làm cho dịch nhầy của cổ tử cung dày hơn. Vì thế, tinh trung sẽ không thể di chuyển vào sâu âm đạo để gặp trứng và quá trình thụ thai không diễn ra.

2. Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su ngừa thai là biện pháp đang được nhiều cặp đôi lựa chọn. Đặc biệt, phương pháp tránh thai này có thể áp dụng cho cả nam và nữ. Không chỉ ngừa thai hiệu quả mà sử dụng bao cao su còn giúp ngăn ngừa được nguy cơ bị lây nhiễm qua đường tình dục.

Nhưng sử dụng bao cao su hiệu quả tối ưu cần phải chọn loại bao cao su có kích thước phù hợp. Thời gian sử dụng còn dài, bao cao su còn nguyên vẹn và không bị rách.

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không
Bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

3. Đặt vòng hoặc cấy que tránh thai

Phương pháp đặt vòng hay dùng que cấy thai thường được sử dụng cho những chị em từng có con. Vòng tránh thai hay que cấy thai sẽ làm thay đổi môi trường ở niêm mạc tử cung.

Do đó, tinh trùng không thể tiếp xúc được với trứng và ngăn chặn sự làm tổ ở tử cung. Quá trình thụ thai sẽ không diễn ra được nữa. Hiệu quả của phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng hay cấy que tránh thai lên tới 98 %. Nhưng chị em nên biết, nó chỉ an toàn và hiệu quả khi chị em tiến hành đặt vòng hay cấy que tránh thai tại phòng khám, cơ sở y tế uy tín.

Vậy các chị em đã biết quan hệ xong đi rửa ngay có thai không rồi phải không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các chị em phụ nữ về vấn đề quan hệ xong đi rửa ngay có thai không.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Does washing immediately after intercourse prevent pregnancy?

https://goaskalice.columbia.edu/answered-questions/does-washing-immediately-after-intercourse-prevent-pregnancy

Truy cập ngày 30/12/2021

2. How Soon After Sex Do You Get Pregnant?

https://www.verywellfamily.com/does-lying-on-your-back-after-sex-help-with-conception-1960291

Truy cập ngày 30/12/2021

3. How long after sex does pregnancy occur?

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/how-long-does-it-take-for-a-girl-to-get-pregnant-after-having-sex

Truy cập ngày 30/12/2021

4. How Soon After Sex Can I Know If I’m Pregnant?

https://journeyhouseenid.org/how-soon-after-sex-can-i-know-if-im-pregnant/

Truy cập ngày 30/12/2021

5. How Soon After Sex Can You Get Pregnant? What You Should Know

https://www.availnyc.org/how-soon-after-sex-can-you-get-pregnant-what-you-should-know

Truy cập ngày 30/12/2021

6. Does Douching Prevent Pregnancy?

https://kidshealth.org/en/teens/contraception-douche.html

Truy cập ngày 30/12/2021

x