Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/06/2021

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Rất nhiều chị em đang mong muốn mang thai hoặc chưa muốn mang thai đều rất thắc mắc về điều này. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Trên thực tế, tùy vào thời điểm quan hệ trước ngày rụng trứng gần hay xa sẽ có tỷ lệ thụ thai khác nhau. Điều này sẽ tùy thuộc vào khả năng “chờ trứng” của tinh trùng, tối đa khoảng 5 ngày. Để tìm được câu trả lời chính xác nhất, trước tiên, chúng ta cần biết về ngày rụng trứng là khi nào.

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có giống nhau?

Muốn biết quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không, bạn cần tìm hiểu mối liên quan giữa việc thụ thai và chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em vẫn thường nghĩ, chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng là một, điều này chưa chính xác.

Chu kỳ kinh nguyệt vốn là hiện tượng sinh lý chỉ xảy ra ở cơ thể phụ nữ, được tính từ ngày đầu tiên có kinh đến trước ngày có kinh ở kỳ tiếp theo. Trong khí đó, rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt.

Đến ngày rụng trứng, nếu gặp được tinh trùng thì diễn ra quá trình thụ tinh. Như vậy, nếu như sức khỏe sinh sản của phụ nữ ổn định thì tỷ lệ có thai khi quan hệ ngày rụng trứng gần như là tuyệt đối.

quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không
Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Ngày rụng trứng là thời điểm thụ thai “vàng” cho các cặp đôi

Trường hợp trứng không gặp tinh trùng sẽ phân hủy sau 12-24 giờ. Phần niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và tạo thành kinh nguyệt ở kỳ tiếp theo.

Thông thường, đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh 28 ngày hoặc sẽ có sự thay đổi tùy theo từng tháng.

Quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai?

Với tỷ lệ có thai khi quan hệ ngày rụng trứng gần như tuyệt đối, rất nhiều cặp vợ chồng đã cố tình canh ngày này để việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai là vấn đề không phải ai cũng biết.

Trong trường hợp tinh trùng có thể gặp trứng ngay ở đoạn đầu vòi thì thời gian sẽ chỉ mất khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng để bắt đầu quá trình thụ tinh.

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ tiến đến tử cung, làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

quan hệ trước ngày rụng trứng có bầu không

Để giải đáp được thắc mắc quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không, chúng ta có thể dựa trên khả năng tồn tại của trứng và tinh trùng trong cơ thể phụ nữ.

Nếu như 12-24 giờ là thời gian tồn tại của trứng thì tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 24-72 giờ. Con số này còn có thể lên đến 5 ngày, tùy vào từng trường hợp.

Chính vì điều này, việc quan hệ trước ngày rụng trứng ở thời gian càng gần thì tỉ lệ mang thai càng cao.

  • Khi quan hệ trước ngày rụng trứng 1 ngày hoặc 2 ngày, tỉ lệ mang thai rất cao và gần như tuyệt đối nếu tinh trùng khỏe mạnh.
  • Nếu quan hệ trước 3 ngày rụng trứng, tỷ lệ mang thai vẫn khá cao. Xảy ra ở trường hợp tinh trùng có thể sống đến 72 giờ.
  • Trường hợp quan hệ trước ngày rụng trứng từ 4-5 ngày thì tỷ lệ mang thai vẫn có nhưng sẽ thấp hơn.

Dựa trên cơ sở này, chúng ta cũng có được đáp án cho một số câu hỏi như: Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?…

  • Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Lúc này, ngày trứng rụng cho kỳ kinh nguyệt đã qua được khoảng 12 ngày nên tinh trùng không thể gặp trứng để tiến hành thụ tinh.
  • Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không? Trường hợp ngày kinh của bạn kéo dài 6 ngày, bạn sẽ cần thêm từ 6-8 ngày để đến ngày rụng trứng. Tính thêm thời gian tinh trùng có thể sống và “chờ trứng” trong tử cung thì việc hết kinh 4 ngày quan hệ hoàn toàn có khả năng mang thai.
Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Cách tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ trước ngày rụng trứng

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Dưới đây là những cách tăng tỷ lệ thụ thai dành cho vợ chồng bạn:

Thực tế, việc quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu như các cặp đôi đang mong muốn có em bé có thể tham khảo một số cách sau:

1. Xác định thời gian rụng trứng

Việc xác định thời gian rụng trứng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ mang thai khi quan hệ. Chị em nên chủ động theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và dựa theo công thức để tính ngày rụng trứng đúng nhất.

Việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ giúp quá trình theo dõi và xác định dễ dàng hơn, chính xác hơn.

2. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Cả vợ và chồng đều cần đặc biệt quan tâm đến việc ăn uống và nghỉ ngơi khoa học nhất. Đó là ăn đủ chất, nghỉ ngơi điều độ, rèn luyện thể sức khỏe, không dùng các chất kích thích…

quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không
Nghỉ ngơi và giữ lý thoải mái là điều vô cùng cần thiết

3. Tần suất quan hệ hợp lý

Hãy đảm bảo quá trình quan hệ với tâm lý thoải mái và sức khỏe ổn định nhất. Không nên quá lạm dụng việc quan hệ vào những ngày gần trước hoặc ngày rụng trứng. Điều này có thể ngược lại ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý, làm giảm chất lượng tinh trùng cũng như tỷ lệ thụ thai.

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Điều này tùy thuộc vào khoảng thời gian cũng như yếu tố tâm lý và sức khỏe của cả vợ và chồng. Vì vậy, hãy chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất, ổn định nhất để tự tin chào đón em bé chào đời nhé.

GIA LINH

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x