Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/10/2021

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng được không?

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng được không?
Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng hay không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? Câu trả lời là có. Đây là một trong những phương pháp thăm khám phụ khoa giúp bác sĩ quan sát và phát hiện những bất thường bên trong vòi trứng của người phụ nữ.

Tắc vòi trứng là hiện tượng gì?

Trước khi tìm hiểu siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng, bạn cần biết bệnh này là gì. Vòi trứng (hay còn gọi là ống dẫn trứng) là hai ống dài và hẹp nằm ở hai bên của tử cung, bộ phận này giúp dẫn trứng trưởng thành từ buồng trứng đến tử cung.

Tắc vòi trứng là hiện tượng một hoặc cả hai vòi trứng bị chít hẹp, khiến trứng không thể di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng
Hình ảnh vòi trứng bị tắc

Triệu chứng của hiện tượng tắc vòi trứng

Mang thai ngoài tử cung không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng mà chỉ có thể phát hiện được trong quá trình siêu âm.

Tuy nhiên, một số phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể gặp các dấu hiệu mang thai, chẳng hạn như đau dạ dày ở một bên của cơ thể hoặc chảy máu âm đạo.

Nhiều chị em còn gặp phải các triệu chứng như đau ở vùng chậu hoặc bụng, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tắc vòi trứng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ?

Như đã chia sẻ, vòi trứng bị tắc sẽ gây cản trở quá trình di chuyển của trứng xuống tử cung để gặp tinh trùng, khiến người phụ nữ khó mang thai hoặc không thể mang thai.

Ngoài ra, sự tắc nghẽn trong ống dẫn trứng còn có thể khiến trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt, gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Tìm hiểu về phương pháp siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không và đây là biện pháp siêu âm gì? Hầu hết mọi người khi nghe đến thuật ngữ siêu âm, họ sẽ hình dung ra hình ảnh siêu âm qua ổ bụng, trong đó các bác sĩ thoa một lớp gel trong suốt lên bụng rồi di chuyển một thiết bị gọi là đầu dò lên bề mặt da để thu được hình ảnh bên trong.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ có thể cung cấp thông tin về các cơ quan trong ổ bụng chứ không thu được hình ảnh chi tiết của các cơ quan trong vùng chậu.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng
Bác sĩ đưa đầu dò vào âm đạo bệnh nhân

Trong khi đó, siêu âm đầu dò hay còn gọi là siêu âm qua ngả âm đạo là một cuộc kiểm tra bên trong.

Quy trình này bao gồm việc đưa đầu dò (một thiết bị cầm tay mịn, mỏng) vào âm đạo để lấy được những hình ảnh cực kỳ chi tiết của các cơ quan trong vùng chậu của người phụ nữ. Từ đó phát hiện những bất kỳ bất thường trong tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, bàng quang hoặc khoang chậu… Vậy siêu âm đầu dò có phát hiện được tắc vòi trứng không?

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?

Rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc không biết liệu siêu âm đầu dò có biết tắc vòi trứng không. Câu trả lời là có, siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng.

Đây là một trong những kỹ thuật hiện đại trong việc nội soi các bất thường ở cơ quan sinh sản của người phụ nữ, trong đó có hiện tượng tắc vòi trứng.

Khi đưa đầu dò vào bên trong âm đạo, bác sĩ sẽ kiểm tra bao quát được các cơ quan sinh sản của nữ giới như tử cung, buồng tử cung cùng các cơ quan, bộ phận khác như buồng trứng, vòi trứng, các dây chằng ở quanh vòi trứng và tử cung.

Đối với vòi trứng, siêu âm đầu dò có thể phát hiện được các dấu hiệu lạ như tình trạng tắc dính, tắc nghẽn, viêm nhiễm, ứ mủ tại cơ quan này.

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm đầu dò?

Sau khi đã có được đáp cho câu hỏi siêu âm đầu dò có biết tắc vòi trứng không, hẳn chị em sẽ quan tâm và muốn tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp siêu âm đầu dò này.

Trước khi thực hiện siêu âm đầu dò, bạn không cần phải chuẩn bị gì cả, chỉ cần đi vệ sinh và làm trống bàng quang trước khi tiến hành xét nghiệm là được.

Nếu bạn đang có kinh, bạn vẫn có thể tiến hành khám và đây thường là một lợi thế khi đánh giá một số bệnh phụ khoa. Và tất nhiên, bạn cần tháo băng vệ sinh trong quá trình siêu âm.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng
Bác sĩ chuẩn bị thực hiện siêu âm đầu dò

Vì đây là một cuộc kiểm tra xâm lấn vào âm đạo nên trước khi thực hiện xét nghiệm, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc xấu hổ, bạn có thể yêu cầu người thực hiện là bác sĩ nữ.

Có bất kỳ ảnh hưởng nào sau khi thực hiện siêu âm đầu dò qua âm đạo không?

Siêu âm đầu dò qua âm đạo là phương pháp tương đối an toàn, thậm chí cả với những bà mẹ đang mang thai. Ở phương pháp này, bác sĩ chỉ đưa đầu dò siêu âm vào bên trong âm đạo và di chuyển xung quanh âm đạo chứ không đưa sâu vào phía bên trong nên bạn không cần lo lắng.

Sau khi siêu âm, bạn có thể nhận thấy một ít dịch âm đạo chảy ra từ gel bôi trơn sau khi thử nghiệm, song sẽ hết chảy trong vòng 24 giờ.

Thời gian siêu âm đầu dò kéo dài bao lâu?

Mất khoảng 15–30 phút cho cả quá trình thăm khám và thực hiện siêu âm. Tùy vào từng cơ sở y tế mà thời gian chờ đợi kết quả có thể khác nhau.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết những gì họ đã nhìn thấy và phân tích xem có bất kỳ mối lo ngại nào bên trong cơ thể bạn hay không, từ đó đưa ra phướng án điều trị tối ưu nhất.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng
Chỉ mất 15-30 phút cho quá trình siêu âm đầu dò

Bài viết đã giải đáp thắc mắc siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không. Đây là phương pháp siêu âm hiện đại giúp bác sĩ quan sát và phát hiện những bất thường bên trong tử cung của bạn, trong đó có vòi trứng. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mình bị tắc vòi trứng, bạn có thể đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện siêu âm đầu dò nhé.

AN HY

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x