Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 24/08/2023

Người chuyển giới có sinh con được không? Phẫu thuật chuyển giới sinh con thế nào?

Người chuyển giới có sinh con được không? Phẫu thuật chuyển giới sinh con thế nào?
Thụ thai và sinh con vốn dĩ không phải dễ. Song, với người chuyển giới thì điều này lại càng trở nên nỗi băn khoăn lớn hơn.

Vậy người chuyển giới có sinh con được không? Để giải đáp vấn đề này, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Hãy theo dõi ngay!

Phẫu thuật chuyển giới được thực hiện như thế nào?

1. Phẫu thuật chuyển giới từ nữ thành nam như thế nào?

Để phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nữ thành nam, bác sĩ sẽ cắt bỏ ngực, buồng trứng và tử cung, sau đó phẫu thuật tạo hình dương vật và bìu. Liệu pháp tiêm hormone testosterone được sử dụng cho những người chuyển giới để tạo ra những thay đổi về thể chất trong cơ thể.

2. Phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ như thế nào?

Để phẫu thuật đổi giới tính từ nam thành nữ, bác sĩ cắt bỏ dương vật, tạo khoang âm đạo và phẫu thuật ngực. Người chuyển giới từ nam thành nữ sẽ cần tiêm hormone nữ để giống với cơ thể người phụ nữ.

Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?

Người chuyển giới có sinh con được không? Câu trả lời là có thể được nếu bạn đã trữ trứng hoặc tinh trùng trước khi phẫu thuật chuyển giới.

Việc thụ thai được hay không chỉ xảy ra nếu bạn vẫn có tử cung, buồng trứng và sự rụng trứng xảy ra. Trứng rụng kết hợp với tinh trùng mới có sự thụ tinh xảy ra.

1. Nữ chuyển giới sang nam

Như đã nói ở trên, người phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam cắt bỏ ngực, buồng trứng và tử cung. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ không thể thụ thai được.

Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng liệu pháp tiêm hormone testosterone để thay đổi về thể chất, chưa phẫu thuật bộ phận sinh dục và vẫn có sự rụng trứng xảy ra thì vẫn có cơ hội thụ thai được. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hormone testosterone trong thời gian dài có thể sẽ làm giảm khả năng rụng trứng và có con.

Khi muốn có con, người chuyển giới từ nữ sang nam cần phải ngưng sử dụng hormone testosterone cho đến khi sinh con.

2. Nam chuyển giới sang nữ

Còn những người chuyển giới từ nam sang nữ tuy có âm đạo giả nhưng bạn không thể mang thai được vì bác sĩ không thể tạo buồng trứng và tử cung cho bạn được.

Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?
Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?

>> Bạn có thể xem thêm: Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Bạn có tự tin về chất lượng trứng của mình?

Người chuyển giới muốn sinh con cần làm gì?

Như vậy, bạn đã biết người chuyển giới từ nữ sang nam cắt bỏ âm đạo, tử cung và buồng trứng không thể có con được. Ngược lại, người chuyển giới từ nam sang nữ cũng không thể có con được vì bạn không có tử cung và buồng trứng.

Do đó, nếu muốn duy trì sự sinh sản, trước khi phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục, bạn cần thực hiện các phương pháp như đông lạnh trứng (với nữ) và đông lạnh tinh trùng (với nam).

Sau đó bạn có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để có sự thụ tinh xảy ra rồi nhờ người mang thai hộ.

1. Cách có con cho người chuyển giới từ nữ sang nam

1.1. Đông lạnh trứng trước khi phẫu thuật bộ phận sinh dục

Đông lạnh trứng là phương pháp lưu trữ và bảo quản tế bào trứng của người phụ nữ. Phương pháp này không giống như đông lạnh trứng đã thụ tinh (trữ lạnh phôi – embryo cryopreservation). Vì tế bào trứng lúc này không được thụ tinh trước khi đông lạnh.

1.2. Thụ tinh nhân tạo và mang thai hộ

Người chuyển giới từ nữ sang nam muốn có con cần sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trứng đông lạnh sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF). Sau đó, bạn sẽ cần người mang thai hộ để sinh con cho bạn.

Tuy nhiên, theo Luật Pháp Việt Nam, trong trường hợp này bạn không thể dùng phương pháp mang thai hộ (theo Nghị định 10/2015/NĐ-CPtheo khoản 2 điều 8, luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện điều này ở những nước được luật pháp cho phép.

Nếu bạn chưa phẫu thuật bộ phận sinh dục và vẫn có tử cung cũng như buồng trứng, bạn vẫn có thể xin tinh trùng và thụ thai được qua quá trình thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, trước đó bạn cần ngưng sử dụng liệu pháp tiêm hormone testosterone.

Người chuyển giới từ nữ sang nam có sinh con được không? Có thể được nếu đã trữ trứng và nhờ người mang thai hộ

2. Cách có thai cho người chuyển giới từ nam sang nữ

2.1. Đông lạnh tinh trùng trước khi phẫu thuật bộ phận sinh dục

Tương tự nữ chuyển giới sang nam, thì người chuyển giới từ nam sang nữ có thể thực hiện đông lạnh tinh trùng trước khi phẫu thuật chuyển giới. Hiện nay, phương pháp này vẫn được cho là an toàn vì chưa thấy có tình trạng bất thường nào khi em bé sinh ra. Tuy nhiên, không phải tất cả tinh trùng đều sống sót sau quá trình đông lạnh và rã đông bạn nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sàng lọc tinh trùng giá bao nhiêu? Có đắt không?

2.2. Thụ tinh nhân tạo và mang thai hộ

Khi muốn có con, bạn có thể cấy ghép tinh trùng với trứng được hiến tặng qua quá trình thụ tinh nhân tạo rồi nhờ mang thai hộ. Song, như đã nói ở trên mang thai hộ trong trường này cũng không được phép. Bạn có thể phải thực hiện phương pháp này ở nước được luật pháp cho phép.

Bên cạnh vấn đề người chuyển giới có sinh con được không; bạn có thể tìm hiểu thêm các phương pháp thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ, nam và người chuyển giới nữa nhé.

Những lưu ý khi người chuyển giới sinh con

Sau khi bạn đã biết người chuyển giới có sinh con được không và các phương pháp hỗ trợ sinh con. Bạn cần lưu ý một số điều sau nếu có dự định sinh con nhé.

  • Nếu người chuyển giới nam đã tiêm hormone sinh dục trong thời gian dài: Thì việc sinh con sẽ bị giảm hoặc khó có con.
  • Nếu người chuyển giới nam chỉ mới tiêm hormone sinh dục trong thời gian ngắn: Khi ngừng tiêm hormone sẽ vẫn có thể có kinh nguyệt trở lại và mang thai như bình thường.
  • Nếu người chuyển giới nam muốn giữ gìn khả năng sinh sản: Bác sĩ sẽ áp dụng cách tiêm hormone nữ để kích thích buồng trứng và chọc hút trứng tương tự như IVF rồi trữ đông trứng.
  • Người chuyển giới nữ: Bạn sẽ không có khả năng sinh con tự nhiên do không có buồng trứng và tử cung. Nếu muốn mang thai hộ thì cần phải tìm hiểu kỹ các luật pháp tại nước cho phép người chuyển giới mang thai hộ cũng như kinh phí.

Như vậy người chuyển giới có sinh con được không? Với những người chuyển giới nam vẫn có thể sinh con nhưng tỷ lệ thành công sẽ thấp; hoặc thậm chí không thể sinh con nếu đã phẫu thuật loại bỏ tử cung và buồng trứng. Còn với người chuyển giới nữ có thể nhờ phương pháp mang thai hộ để hỗ trợ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Can transgender men get pregnant?
https://www.plannedparenthood.org/blog/can-transgender-men-get-pregnant
Truy cập ngày 13/06/2023

2. Sperm freezing
https://www.hfea.gov.uk/treatments/fertility-preservation/sperm-freezing/
Truy cập ngày 13/06/2023

3. Egg Freezing
https://www.uclahealth.org/medical-services/obgyn/fertility/egg-freezing
Truy cập ngày 13/06/2023

4. Nghị định 10/2015/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 28/01/2015 về vấn đề sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Nghi-dinh-10-2015-ND-CP-sinh-con-bang-ky-thuat-thu-tinh-trong-ong-nghiem-mang-thai-ho-264622.aspx
Truy cập ngày 13/06/2023

5. IVF (In Vitro Fertilization)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22457-ivf
Truy cập ngày 13/06/2023

6. IUI (Intrauterine Insemination)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22456-iui-intrauterine-insemination
Truy cập ngày 13/06/2023

x