Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Cà Chua
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật Tuần trước

Làm cách nào để sinh con trai? Tất tần tật bí kíp ở đây!

Làm cách nào để sinh con trai? Tất tần tật bí kíp ở đây!

Sinh con đủ nếp, đủ tẻ luôn là mong ước của mọi cặp vợ chồng. Đặc biệt là khi đã có con gái, bạn sẽ muốn biết làm cách nào để sinh con trai? Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai thế nào? Cách ăn uống để sinh con trai? Cách quan hệ để sinh con trai cần lưu ý gì? Cách tạo môi trường kiềm để sinh con trai? MarryBaby giải đáp ngay đây.

Cách sinh con trai tự nhiên là chủ đề được tìm kiếm của nhiều gặp vợ chồng không chỉ tại tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Nếu bạn cũng mong muốn có quý tử nối dõi tông đường thì hãy tìm hiểu 9 cách sinh con trai tự nhiên dưới đây nhé!

1. Làm cách nào để sinh con trai? Cách sinh con trai tự nhiên dựa trên cơ sở khoa học

Cách để sinh con trai dựa trên cơ sở khoa học như thế nào? Để có thể mang thai thì tinh trùng phải gặp và thụ tinh với trứng đúng ở thời điểm trứng của người phụ nữ “chín” và rụng xuống.

Tuy nhiên, để sinh được một bé trai, thì tinh trùng của người đàn ông phải mang nhiễm sắc thể Y. Trứng của người mẹ luôn mang nhiễm sắc thể X nên không quyết định được giới tính thai nhi.

cách sinh con trai tự nhiên
Cách để sinh con trai, Chuyện dễ mà không dễ

Theo di truyền học, tinh trùng của nam giới có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó, cặp nhiễm sắc thể thứ 23 là cặp quyết định giới tính. Cặp này có 2 loại tinh trùng: Tinh trùng X – quyết định giới tính nữ, tinh trùng Y – quyết định giới tính nam.

Vậy thì khi tinh trùng gặp trứng, có 2 khả năng sẽ xảy ra:

 • Trường hợp tinh trùng X gặp trứng: Quá trình thụ tinh cho ra cặp nhiễm sắc thể XX, phát triển thành bé gái.
 • Trường hợp tinh trùng Y gặp trứng: Quá trình thụ tinh cho ra cặp nhiễm sắc thể XY, phát triển thành bé trai.

Theo nguyên lý trên, có thể thấy rằng mẹ có thể sinh bé trai nếu biết dựa trên cơ sở khoa học. Tuy vậy, để lựa chọn được giới tính của thai nhi, cần phải kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Không chỉ với một cách đơn giản bố mẹ đã có cho mình được một bé trai xinh xắn khỏe mạnh.

Vậy bố mẹ tiếp tục theo dõi những phần sau sẽ biết cách sinh con trai tự nhiên nhé.

2. Tính ngày rụng trứng cách sinh con trai tự nhiên

Việc đầu tiên trong lựa chọn giới tính thai theo khoa học là phải biết tính ngày rụng trứng. Đây là cách sinh con trai tự nhiên của tiến sĩ Shettles. Phương pháp này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có xác suất thành công cao.

Theo tiến sĩ Shettles, người mẹ cần phải tính ngày rụng trứng và có quan hệ vợ chồng đúng thời điểm trứng rụng. Vợ chồng quan hệ vào ngày rụng trứng, hoặc ngay khi trứng vừa rụng thì xác suất sinh con trai cao. Điều này bắt nguồn từ đặc điểm của tinh trùng X và Y.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con traiBí quyết sinh con trai xuất phát từ đặc tính của tinh trùng X và Y. Tinh trùng mang giới tính nam Y có thời gian sống ngắn hơn tinh trùng mang giới tính nữ X, mặc dù vậy Y lại di chuyển nhanh hơn. Thế nên, nếu khi quan hệ, tinh trùng Y gặp được trứng rụng xuống, khi đó người mẹ có thể thụ thai bé trai.

Thế nhưng, vấn đề là cách sinh con trai tự nhiên khá phức tạp, nếu mẹ không cẩn thận có thể tính sai ngày.

Để tính được ngày rụng trứng, bạn cần căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn hãy sử dụng que thử rụng trứng được bán ở các hiệu thuốc để thử nồng độ LH.

>>> Bạn có thể quan tâm: Cách tính sinh con trai hay gái theo lịch vạn niên

3. Sử dụng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng để sinh con trai là: bạn sẽ thấy hormone LH tăng lên cao khi trứng chuẩn bị rụng và giảm ngay khi trứng đã rụng. Do đó, nếu hormone LH tăng cao, hãy quan hệ vào thời điểm này. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tới các phòng khám sản phụ khoa để siêu âm canh trứng.

Nếu chỉ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc dùng que thử rụng trứng thì có lúc sẽ không chính xác. Thông thường một chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày và ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 của chu kỳ, thế nhưng, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Cách dùng que thử rụng trứng để sinh con trai cũng được nhiều mẹ áp dụng. Việc sử dụng que thử nhiều lúc cũng sẽ có sự nhầm lẫn nên không cho kết quả chính xác. Bởi vậy, nếu có điều kiện, mẹ hãy sử dụng phương pháp siêu âm canh trứng. Cách này cho kết quả thụ thai bé trai cao hơn.

>>> Bạn có thể quan tâm: Soi trứng để sinh con trai là gì?

4. Biểu hiện cơ thể ngày rụng trứng

Bên cạnh dựa vào các cách sinh con trai tự nhiên trên, mẹ cũng có thể đoán ngày rụng trứng của mình qua những dấu hiệu của cơ thể. Khi rụng trứng, cơ thể chị em sẽ:

 • Ngực tức và hơi đau
 • Khí hư ra nhiều, thường có màu trắng đục
 • Cảm thấy người nóng hơn, như bốc hỏa
 • Ham muốn hơn trong quan hệ vợ chồng
 • Nhạy cảm với các mùi hương

Không phải tất cả người phụ nữ trong thời gian rụng trứng đều có những biểu hiện đó. Vậy nên, mẹ chỉ nên dựa vào đó cùng với các phương pháp cách sinh con trai tự nhiên khác để chắc chắn trong cách tính của mình.

Việc canh ngày rụng trứng ở người mẹ cần được thực hiện cùng với tạo môi trường kiềm trong âm đạo để xác suất của việc thụ thai bé trai đạt kết quả cao.

5. Cách sinh con trai tự nhiên bằng cách tạo môi trường kiềm

Tạo môi trường kiềm bằng cách nào? Theo khoa học, tinh trùng X hoạt động tốt trong môi trường axit, còn tinh trùng Y hoạt động mạnh hơn trong môi trường kiềm (bazơ). Thế nhưng, môi trường âm đạo của người phụ nữ mang tính axit cao, điều này chỉ có lợi cho nhiễm sắc thể X, tiêu diệt nhiễm sắc thể Y.

Cách tạo môi trường kiềm để sinh con trai

Vì vậy, một trong những cách sinh con trai tự nhiên là bạn cần tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính nam hoạt động mạnh. Bạn nên tạo điều kiện cho nó đi nhanh vào sâu trong noãn của người phụ nữ để gặp trứng. Đồng thời cản trở bước đi của tinh trùng X, tăng khả năng thụ thai.

Bí quyết sinh con trai là để tạo được môi trường kiềm trong âm đạo người phụ nữ (môi trường có độ pH trên 4.5), chị em hãy rửa âm hộ bằng nước rửa phụ khoa có tính kiềm, chẳng hạn như chai Gynofar, gói bột Nabifar (được bán nhiều ở các nhà thuốc) trước khi quan hệ 30 phút.

Tạo môi trường kiềm bằng cách nào? Cách thụt rửa để tạo môi trường kiềm sinh con trai đúng như sau:

 • Bước 1: Lấy 1 thìa muối nhỏ khoảng 5g, pha với 0.5 lít nước sôi để nguội. Khuấy đều để muối tan hết trong nước.
 • Bước 2: Sử dụng dụng cụ thụt rửa vệ sinh âm đạo, hoặc xi lanh loại to hút dung dịch muối đã hòa tan ở trên.
 • Bước 3: Ngồi xổm, đưa đầu xi lanh từ từ vào sâu trong âm đạo và tiến hành thụt rửa.

Chị em lưu ý chỉ thụt rửa một lần duy nhất trước khi quan hệ. Khi sử dụng, cũng cần hết sức thận trọng, đúng liều lượng, tránh gây viêm nhiễm cho vùng kín của mình nhé.

6. Cách quan hệ để sinh con trai

Cách sinh con trai tự nhiên? Quan hệ đúng cách cũng là một trong những yếu tố giúp mẹ có thể tạo ra bé trai. Tư thế giao hợp có vai trò quyết định loại tinh trùng nào sẽ vào được sâu bên trong để gặp trứng.

Các cách quan hệ dưới đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng Y có thể di chuyển nhanh chóng, gặp và thụ tinh với trứng.

Cách quan hệ để sinh con trai

Cách quan hệ để sinh con trai bao gồm:

a. Tư thế truyền thống

Đây là tư thế hẳn là các cặp vợ chồng không còn xa lạ gì nữa, tư thế “trai trên, gái dưới”. Với tư thế này, “cậu bé” của người đàn ông sẽ có cơ hội để tiến sâu hơn vào trong âm đạo của người phụ nữ.

b. Tư thế doggy

Tư thế doggy hay còn gọi là quan hệ từ phía sau. Cách quan hệ này được cho là có xác suất thụ thai con trai rất cao. Vì khi người nam ở sau người nữ, dương vật vào được sâu bên trong, khi đó tinh binh Y tiếp cận được gần cổ tử cung, tạo cơ hội cho Y bơi nhanh hơn để tạo ra bé trai.

c. Tư thế nằm nghiêng

Cũng như quan hệ từ phía sau, nằm nghiêng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng Y. Vì vậy, khả năng sinh con trai cũng cao hơn.

Ngoài 3 cách sinh con trai tự nhiên trên, các bố mẹ muốn làm cách nào để sinh con trai có thể thử với các tư thế khác như nâng cao hông, tư thế đứng…

7. Nằm nghiêng bên nào để sinh con trai?

Nếu bạn tò mò muốn biết nằm nghiêng bên nào để sinh con trai, MarryBaby mách bạn nên nằm nghiêng về phía bên trái nhé. Lý do là khi nằm nghiêng về bên trái, bạn sẽ giúp cho việc thụ thai thuận lợi hơn do làm giảm áp lực của các bộ phận khác đè lên tử cung.

Việc nằm nghiêng về phía bên trái giúp cho động mạch chủ (đây là nơi cung cấp máu cũng như chất dinh dưỡng cho nhau thai) hoạt động trơn tru, hỗ trợ cho bào thai hình thành và phát triển.

8. Cách sinh con trai tự nhiên bằng các chế độ ăn uống phù hợp

Cách sinh con trai tự nhiên với các chất dinh dưỡng từ thực phẩm? Để thụ thai bé trai, các cặp vợ chồng cần chú ý trong chế độ ăn uống:

 • Tăng lượng calo trong chế độ ăn, một trong cách sinh con trai tự nhiên: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu calo tăng khả năng thụ thai bé trai hơn là ăn uống kiêng khem.
 • Bổ sung nhiều kali và natri trong khẩu phần ăn, một trong cách sinh con trai tự nhiên: Nghiên cứu của Đại học Oxford chỉ ra rằng chế độ ăn giàu kali và natri tăng khả năng sinh con trai. Mẹ hãy ăn nhiều chuối – nguồn cung cấp kali dồi dào. Thực phẩm giàu natri có trong xúc xích, phô mai, bánh quy, khoai tây chiên…
 • Chế độ ăn giàu chất kiềm, một trong cách sinh con trai tự nhiên: Ăn thực phẩm giàu kiềm sẽ giúp nồng độ pH của cơ thể người phụ nữ cân bằng, đồng thời giảm nồng độ axit trong âm đạo và cổ tử cung, tạo môi kiềm thuận lợi cho tinh binh Y hoạt động. Thức ăn chứa kiềm có trong rau cải chân vịt, củ cải, cải xoăn, chanh, tỏi…
 • Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm trong chế độ ăn của người chồng, một trong cách sinh con trai tự nhiên: Kẽm có trong hải sản, thịt bò, hàu, gan bò, thịt gà… Kẽm sẽ tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng Y.
 • Bổ sung các loại vitamin: Vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, tốt cho hệ thống sinh sản. Vợ chồng cần bổ sung vitamin B12, C, E.
 • Tránh thực phẩm giàu canxi, magie, một trong cách sinh con trai tự nhiên: Nhóm thực phẩm giàu canxi như sữa chua, sữa, phô mai, trứng…, magie có nhiều trong đậu xanh, đậu tương, ngũ cốc… Canxi và magie sẽ làm cho cơ thể tăng nồng độ axit, cản bước tinh trùng Y. Ngoài ra, magie còn tăng tỷ lệ dị tật tinh trùng, giảm số lượng tinh dịch, vì vậy người đàn ông cũng cần hạn chế ăn.
 • Cách sinh con trai tự nhiên? Thực hiện chế độ ăn uống để sinh con trai, các mẹ cần duy trì trước cuộc giao hợp ít nhất một tháng. Để đạt kết quả cao nên thực hiện trong vòng ba tháng trước đó.

Cách ăn uống để sinh con traiNên bổ sung nhiều kali trong khẩu phần ăn, cách sinh con trai

>>> Bạn có thể quan tâm: Ăn gì sinh con trai?

9. Lưu ý để có thể mang thai con trai

Để biết cách sinh con trai tự nhiên, bạn cần lưu ý thêm những mẹo nhỏ sau:

 • Người chồng phải để dành tinh dịch trong vòng từ 7-10 ngày, ngay trứớc thời điểm rụng trứng, ngay lúc rụng trứng càng tốt (trước 3 giờ sáng nếu có thể).
 • Người chồng cần xuất tinh sâu để tinh trùng Y nhanh chóng tiếp cận trứng.
 • Tinh thần và sức khỏe của 2 vợ chồng cần phải đảm bảo, không được sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
 • Nên kiểm tra sức khỏe vợ chồng thường xuyên, xét nghiệm tinh dịch đồ của người chồng để biết tỷ lệ tinh binh Y. Hoặc người chồng cũng có thể xem phương pháp tách tinh trùng để sinh con trai.
 • Cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai. Cách này cũng phần nào giúp bạn sinh con theo ý muốn. Để biết chính xác cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, bạn hãy đọc bài: 4 cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, con gái.

Ngoài ra nhiều người còn truyền tai nhau các biện pháp rửa lá tía tô để sinh con trai tự nhiên hay xem rốn đoán sinh con trai hay gái, bạn có thể tham khảo thử nhé.quan hệ bằng hậu môn có thai không

Trên đây, MarryBaby đã chia sẻ tất tần tật các cách sinh con trai tự nhiên. Mong rằng làm cách nào để sinh con trai không còn là vấn đề khiến các cặp vợ chồng phải đau đầu nữa. Chúc các bạn “tạo nên” những chàng trai đáng yêu!

Tác giả: Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim DungThạc sĩ bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Bằng cấp: Thạc sĩ Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 12: Năm

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, là người yêu thích học hỏi, luôn muốn nâng cao kiến thức y khoa. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Y đa khoa chính quy 2012, bác sĩ tiếp tục học Định hướng chuyên khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ. Không dừng lại ở đó, bác sĩ tiếp tục tham dự các lớp học:

 • Siêu âm bụng tổng quát, siêu âm sản phụ khoa (Y khoa Phạm Ngọc Thạch)
 • Phẫu thuật nội soi sản phụ khoa (Bệnh viện Từ Dũ)
 • Bệnh lý sàn chậu (Bệnh viện Từ Dũ)

Hiện nay, bác sĩ Huỳnh Kim Dung đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh (khóa 2017-2019). Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung là cố vấn y khoa cho MarryBaby các bài viết về chuyên đề sản phụ khoa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Trying to conceive https://www.womenshealth.gov/pregnancy/you-get-pregnant/trying-conceiveN gày truy cập: 14.10.2021 2. Boy or Girl — Can You Choose Your Baby’s Sex? https://health.clevelandclinic.org/boy-or-girl-can-you-choose-your-babys-sex/ Ngày truy cập: 14.10.2021 3. Planning for your pregnancy https://www.pregnancybirthbaby.org.au/planning-for-your-pregnancy Ngày truy cập: 14.10.2021 4. 4 Sex Tips to Help You Get Pregnant https://www.healthywomen.org/your-health/4-sex-tips-help-you-get-pregnant Ngày truy cập: 14.10.2021 5. Is there any way to influence a baby's sex? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/babys-sex/faq-20058219 Ngày truy cập: 14.10.2021    
x