Nhận ngay HỘP QUÀ trị giá 1tr300 khi giới thiệu thành viên mới mẹ ơi!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/04/2022

3 dấu hiệu thai chưa vào tử cung mẹ bầu đã biết chưa?

3 dấu hiệu thai chưa vào tử cung mẹ bầu đã biết chưa?

Ông bà ta thường nói: “Người chửa, cửa mả”. Muôn vàn tình huống rủi ro có thể xảy ra khi mang thai. Vì vậy ngay từ những ngày đầu thụ thai, chị em cần nhận học nhiều kiến thức về mang thai.

Tuy nhiên, các dấu hiệu thai chưa vào tử cung là điều có nhiều chị em tìm kiếm. Tình trạng này có nguy hiểm đến thai nhi và mẹ bầu không? MarryBaby cùng bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé!

Tại sao 2 vạch nhưng lại có dấu hiệu thai chưa vào tử cung?

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Theo các nghiên cứu, trứng được thụ tinh sau khoảng 6-9 ngày bắt đầu làm tổ trong tử cung. Quá trình làm tổ trong tử cung của người mẹ cần 7-10 ngày để hoàn thành. Sau đó, trứng còn phải mất thêm thời gian để hình thành phôi thai kết dính, bám chắc trong tử cung và phát triển.

Tuy nhiên trên thực tế, tùy theo thể trạng của từng người; thời điểm thai vào tử cung có thể khác nhau. Thời gian trung bình mất khoảng 9 ngày, phổ biến là 12-14 ngày. Như vậy, trung bình mất từ 18-23 ngày để phôi thai bám vào tử cung.

Do xác định ngày rụng trứng khó chính xác nên bác sĩ sản khoa thường tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối. Cách tính này thường có sai số 1-2 tuần; nên có những trường hợp tính tuổi thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung.

> Xem thêm: Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Vấn đề không của riêng ai

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Theo giải thích thì khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử nghĩa là thụ thai thành công nhưng phôi thai chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ thì thử thai đúng cách và đúng thời điểm vẫn có thể lên 2 vạch.

Thời điểm mà chị em bị chậm kinh từ 7 – 10 ngày chính là thời gian thuận lợi lý tưởng để có thể thử thai và có kết quả chính xác.

Các bác sĩ cho biết, không có một dấu hiệu đặc thù nào chung cho các mẹ bầu nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung chưa mà cần các kiểm tra chuyên nghiệp tại bệnh viện.

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Những dấu hiệu thai chưa vào tử cung này sẽ giúp bạn có kế hoạch chăm sóc thai kỳ phù hợp. Nhất là, có thể phòng tránh những nguy cơ tai biến sản khoa có thể xảy ra.

1. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Trước hết, quá trình thụ thai sẽ khiến chị em bị chậm kinh. Đây là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Nếu chậm kinh khoảng 5-10 ngày thì khả năng phôi thai đã vào tử cung.

Nhưng nếu kinh chậm quá khoảng thời gian trên mà khi thử thai vẫn chưa lên 2 vạch có thể thai vẫn chưa vào tử cung.

2. Dấu hiệu thai chưa vào tử cung: Xuất huyết âm đạo bất thường

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung tiếp theo này chị em cần rất cẩn trọng nếu gặp phải. Xuất huyết âm đạo nhiều, bất thường, có màu đỏ sẫm hay nâu nhạt hoặc thấy cục máu đông. Khi ấy mẹ bầu nên cân nhắc đến khả năng mang thai ngoài tử cung.

Trong trường hợp đó, hãy đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được can thiệp kịp thời. Nếu âm đạo ra máu không nhiều, màu hồng thì bạn có thể yên tâm vì đó là máu báo thai.

3. Dấu hiệu thai chưa vào tử cung: Đau bụng dưới hoặc đau lưng

Khi thai chưa bám vào tử cung, bạn có thể cảm thấy căng tức; đau bụng dưới hoặc đau lưng do tử cung to và mềm ra để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ. Lúc này, bạn chỉ cần nghỉ ngơi; hạn chế vận động cho cơ thể bớt mệt mỏi và dễ chịu hơn nhé!

Khi nào thai chưa vào tử cung nguy hiểm cho sức khỏe?

Sau khi thụ tinh, trứng cần phải đến làm tổ ở tử cung. Tuy nhiên, trong hai trường hợp dưới đây, trứng không đi vào tử cung khiến mẹ dễ sảy thai và gặp các biến chứng sản khoa.

1. Bất thường của vòi trứng, ống dẫn trứng

Trong quá trình trứng di chuyển để đến tử cung thì gặp trở ngại. Điều đó có thể do người mẹ có những bất thường ở ống dẫn trứng hoặc vòi trứng như hẹp; nhỏ; có sẹo do phẫu thuật. Những bất thường này làm cho trứng khó di chuyển hoặc không thể di chuyển vào tử cung.

2. Mang thai ngoài tử cung

Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cũng thường hay xảy ra. Nếu bạn chậm kinh quá 14 ngày, que thử thai báo 2 vạch. Nhưng kết quả siêu âm thai vẫn chưa thấy túi thai trong tử cung. Khi đó, bác sĩ sẽ xem xét đến khả năng mang thai ngoài tử cung.

Nếu bạn gặp phải một trong hai trường hợp trên, hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh những hậu quả về sản khoa; thậm chí là vô sinh sau này.

>> Xem thêm: Lo thai chưa vào tử cung đã bị sảy, mẹ nên làm các việc này ngay thôi!

Nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

siêu âm

Bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu thai chưa vào tử cung. Kết quả siêu âm ở tuần thứ 6 cũng cho thấy thai chưa có trong buồng tử cung. Vậy bạn nên làm gì?

1. Siêu âm đầu dò:

Bạn bình tĩnh chờ đợi khoảng một tuần và đi siêu âm đầu dò. Phương pháp siêu âm đầu dò sẽ xác định chính xác vị trí thai nhi. Nhờ đó, có thể xác định được bạn có bị mang thai giả hay mang thai ngoài tử cung không?

2. Hạn chế làm việc nặng:

Trong thời gian thai chưa vào tử cung, bạn cũng nên hạn chế vận động, tránh làm việc nặng. Nhất là các cử động gây áp lực lên vùng bụng.

3. Giữ tâm trạng thoải mái:

Thai chưa vào tử cung không phải tình trạng hiếm gặp nên mẹ bầu hãy giữ tâm trạng thoải mái. Bên cạnh đó, mẹ nhớ bổ sung thực phẩm cần thiết để thai nhanh vào tử cung.

Các dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung

sốt, một dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung

Ngoài dấu hiệu thai chưa vào tử cung, bạn cũng nên tham khảo và phân biệt với các dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung như sau:

  • Ngực đau và sưng do sự thay đổi hormone nữ sau khi phôi thai đã vào tử cung.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,3-0,5ºC.
  • Thèm ăn các loại thực phẩm mà trước đây chưa nếm thử bao giờ; hoặc quay lưng lại với những món ưa thích của mình.
  • Vùng bụng có hiện tượng chuột rút với các biểu hiện co thắt nhẹ xảy ra trong khoảng vài ngày liên tục. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài, mẹ nên đi khám để được hỗ trợ kịp thời.
  • Đi tiểu thường xuyên vì lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên, gây áp lực lên bàng quang.
Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Hy vọng những dấu hiệu thai chưa vào tử cung trên đây giúp mẹ sớm xác định được những vấn đề của thai kỳ. Chúc các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ectopic Pregnancy Surveillance

https://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/00014677.htm 

Truy cập ngày 23/12/2021

2. Current Trends Ectopic Pregnancy

https://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/00035709.htm 

Truy cập ngày 23/12/2021

3. Ectopic Pregnancy

https://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/00001422.htm 

Truy cập ngày 23/12/2021

4. Ectopic Pregnancy

https://kidshealth.org/en/parents/ectopic.html 

Truy cập ngày 23/12/2021

5. Can You Still Have Your Period If You’re Pregnant?

https://kidshealth.org/CookChildrens/en/teens/period-pregnancy.html 

Truy cập ngày 23/12/2021

x