Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 27/04/2021

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng dễ thấy nhất

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng dễ thấy nhất

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng rất dễ thấy, có thể kiểm tra bằng nhiều phương pháp khoa học và độ chính xác lên đến 99%.

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng là gì? Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng bạn cũng đợi đến ngày trứng thụ tinh.

Thế nhưng, mẹ không rõ dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc chung của mẹ bầu về cách nhận biết trứng đã thụ tinh. Đừng bỏ lỡ nhé!

Trứng và tinh trùng gặp nhau như thế nào?

Có thể chia nhỏ các giai đoạn để dễ tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng kể từ lúc trứng bắt đầu rụng:

1. Trứng rụng, chuẩn bị cho cuộc gặp đầu tiên

Thông thường mỗi tháng, buồng trứng người phụ nữ chỉ giải phóng 1 đến 2 trứng trưởng thành. Cách tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản. Dựa vào cột mốc khoảng 2 tuần (tức 14 ngày) sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất.

2. Trứng di chuyển đến điểm hẹn – ống dẫn trứng

Sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng, trứng sẽ di chuyển vào bên trong ống dẫn trứng. Nó đứng yên đợi chàng tinh binh khỏe khoắn nhất, mạnh mẽ nhất tìm đến để thụ tinh.

dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

3. Tinh trùng vượt ngàn khó khăn để đến điểm hẹn

Một người đàn ông bình thường có thể xuất từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng khi xuất tinh. Khi được phóng vào trong âm đạo, tinh trùng sẽ bắt đầu bơi ngược về phía ống dẫn trứng – điểm hẹn đã giao ước từ trước.

Đây không phải là một cuộc dạo chơi mà là một trận đấu sinh tử. Chúng bất chấp tính mạng để thực hiện sứ mệnh: thụ tinh với trứng.

Theo bạn, bao lâu tinh trùng mới gặp được trứng? Cô nàng có kiên nhẫn chờ đợi không? Tinh trùng bơi nhanh nhất và mạnh mẽ nhất sẽ gặp trứng trong vòng 30 phút.

dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng
Tinh trùng mạnh nhất, nhanh nhất là người chiến thắng

Trong khi những con tinh trùng khác phải mất vài giờ, thậm chí vài ngày mới đến được nơi trứng đợi. Trứng chỉ sống được 12 đến 24 tiếng sau khi rụng nhưng tinh trùng thì có thể sống tới 48 đến 17 tiếng (tức khoảng 2 – 3 ngày).

Tinh trùng phải vượt qua muôn vàn thử thách, chướng ngại vật mới được đến gần trứng. Đó là môi trường tự nhiên bên trong âm đạo. Từ hàng chục triệu tinh trùng, chỉ còn lại khoảng vài trăm con mạnh mẽ nhất. Đấy là những chiến binh rất dũng cảm và nhanh nhẹn!

4. Tinh trùng và trứng gặp nhau, mầm sống bắt đầu

Tinh trùng chỉ có 12 đến 24 giờ để thụ tinh với trứng. Khi con tinh trùng đầu tiên xâm nhập vào trứng, bề mặt của trứng sẽ cứng lại hoàn toàn, không con tinh trùng nào khác có thể xâm nhập được. Rất kỳ diệu đúng không?

Khi bắt đầu thụ tinh, đặc điểm gen di truyền của thai nhi đã hoàn tất theo các cặp nhiễm sắc thể. Trong đó có cả việc xác định giới tính thai nhi.

5. Các tế bào bắt đầu phân chia và hình thành phôi thai

Trứng đã thụ tinh bắt đầu phát triển và phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào. Do đó, trứng tự động rời khỏi ống dẫn trứng và di chuyển vào tử cung. Quá trình này diễn ra trong vòng 3 đến 4 ngày.

6. Trứng tìm nơi an toàn và bắt đầu làm tổ

Sau khi đến tử cung, trứng sẽ bám thật chặt vào lớp niêm mạc tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung). Trứng làm tổ mất khoảng 3 đến 4 ngày nữa và các tế bào vẫn tiếp tục phân chia một cách nhanh chóng.

Đến đây, các dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng bắt đầu xuất hiện. Mẹ hoàn toàn biết cách nhận biết trứng đã thụ tinh.

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng đặc biệt không?

Sau khi trứng đã được thụ tinh, mẹ hoàn toàn có thể nhận biết mầm sống trong cơ thể bắt đầu qua các biểu hiện sau đây:

1. Bầu ngực bỗng dưng căng tức

Bầu ngực sẽ căng tức và gia tăng kích thước khi mang thai. Kèm theo đó, núm vú nhô cao hơn, quầng thâm của nhũ hoa cũng lan rộng hơn bình thường.

2. Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng. Trứng thụ tinh khiến thận của bà bầu hoạt động liên tục để bài tiết cặn bã ra ngoài.

3. Cảm thấy hay mệt mỏi

Hormone thai kỳ tăng vọt làm người mẹ trở nên uể oải, hay đau đầu, thường xuyên mệt mỏi và chóng mặt ngay cả khi ngồi yên một chỗ.

dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng
Hormone thai kỳ xuất hiện làm mẹ bầu hay bị đau đầu

4. Khẩu vị trở nên bất thường

Khi mang bầu, khẩu bị của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Bạn sẽ thích ăn món mình ghét hoặc lại ghét các món ăn mình cực kỳ thích trước đó.

5. Buồn nôn

Nếu bạn thường buồn nôn vào sáng sớm hoặc khi tiếp xúc với đồ ăn, rất có thể bạn đang mang thai.

6. Khó thở, cảm thấy hụt hơi

Do cơ thể chưa thích nghi kịp với hormone khi mang thai, bà bầu sẽ thường xuyên cảm thấy khó thở hoặc hụt hơi.

7. Thèm ngủ, ngủ nhiều

Buồn ngủ ở bất cứ đâu, bất kể ngày đêm cũng là dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng.

8. Nhạy cảm với mùi đồ ăn

Mẹ bầu thường nhạy cảm với tất cả các loại mùi tồn tại xung quanh mình.

dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng
Mẹ bầu thường nhạy cảm với mùi đồ ăn dù ở rất xa

9. Nhiệt độ cơ thể tăng

Người đang mang thai luôn có thân nhiệt cao hơn người bình thường. Bạn đừng nhầm lẫn với triệu chứng của cảm cúm hoặc sốt nhé.

10. Trễ kinh

Chậm kinh cũng là biểu hiện trứng đã gặp tinh trùng. Cách nhận biết trứng đã thụ tinh này có khả năng dự đoán 70% khả năng bạn đã mang thai.

11. Que thử hiện lên 2 vạch

Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng cuối cùng là thử que thử thai. Nếu hiện lên 2 vạch rõ nét chắc chắn bạn đã mang thai.

Khi biết chắc mình đã mang thai, bạn nên đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để kiểm tra tình trạng cũng như sức khỏe thai nhi để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.webmd.com/baby/ss/slideshow-conception https://www.plannedparenthood.org/learn/pregnancy/how-pregnancy-happens https://helloclue.com/articles/sex/conception-pregnancy-fertilization-explained
x