Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 3 tuần trước

Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt chính xác nhất!

Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt chính xác nhất!

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi rất đặc biệt. Những điều này đã được ông bà xưa đúc kết kinh nghiệm và truyền lại cho đến ngày nay.

Một trong những dấu hiệu mang thai thường được ông bà dạy đó là các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt. Vậy cách nhận biết có thai này được xem như thế nào và có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây và cho MarryBaby biết bạn đã có bao nhiêu dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt nhé.

Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt có chính xác không?

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Từ đó, cơ thể người phụ nữ cũng có rất nhiều thay đổi rõ rệt, đặc biệt là trên khuôn mặt. Mặc dù, ngày xưa khoa học công nghệ chưa phát triển nhiều, nhưng với kinh nghiệm và sự tinh ý, ông bà xưa đã truyền lại các cách nhận biết có thai sớm nhất theo dân gian cho con cháu.

Trong đó, các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt được rất nhiều chị em áp dụng cho tới thời nay. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kì tài liệu khoa học nào chứng minh điều này là chính xác. Vì thế, mẹ chỉ nên tham khảo các cách nhận biết có thai theo dân gian này thôi nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu không thể nào sai được!

Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt

1. Lông mày dựng

Một trong những dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt được áp dụng nhiều là cách nhìn lông mày dựng. Nói về độ chính xác của điều này thì chỉ đúng với một số trường hợp. Vì thực tế, có một số chị em có cơ địa lông mày dựng tự nhiên.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai khá thú vị và cũng chính xác với một số chị em. Nếu bạn không phải là người sở hữu đôi chân mày dựng tự nhiên thì có thể đó là “dấu hiệu” có thai đấy nhé!

dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: lông mày dựng ngược

2. Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: Nổi gân xanh ở thái dương

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều chị em phải đối diện với chứng ốm nghén “khắc nghiệt”. Có một số chị em bị ốm nghén rất nặng nên cảm thấy mệt mỏi. Đôi khi có người còn không thể ăn uống gì nhiều vì buồn nôn, nhạy cảm với mùi vị hay mệt mỏi.

Vì thế, với các chị em bị ốm nghén nặng thường sẽ bị gầy đi rất nhiều do không ăn uống đầy đủ. Điều này khiến chị em hốc hác trông thấy và nổi gân xanh ở hai thái dương. Với dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt này thì “khá chuẩn” với các chị em bị ốm nghén hành đấy nhé.

3. Tóc mai và tóc gáy dựng

Làm sao biết có thai? Ngoài cách nhìn nổi gân xanh ở thái dương thì tóc mai và tóc gáy dựng cũng là dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt được ông bà truyền lại. Với mẹo này thì ông bà cũng chỉ dựa trên kinh nghiệm quan sát để đúc kết lại.

Trên thực tế, khi mang thai hormone estrogen của phụ nữ tăng cao nên khiến cho tóc của phụ nữ trở nên khô và gãy rụng. Vì thế, tóc mai và tóc gáy của chị em có thể bị dựng lên do mới mọc lại. Theo như kinh nghiệm xưa của ông bà chỉ dạy trường hợp này có thể đúng.

>> Bạn có thể xem thêm: Mách mẹ dấu hiệu sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai

4. Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: Tóc xơ

Cũng tương tự như cách lý giải trên, thủ phạm làm cho tóc xơ rối trong thai kỳ chính là hormone estrogen. Nếu bỗng nhiên một ngày mái tóc óng mượt của chị em trở nên xơ rối thì có thể nghĩ ngay đến dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt của ông bà truyền lại nhé.

5. Da mặt xấu, nổi mụn

dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: nổi mụn

Mặc dù dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt với da mặt xấu và nổi mụn của ông bà xưa chỉ là kinh nghiệm đúc kết. Nhưng kinh nghiệm này lại rất chính xác và được khoa học chứng minh rất cụ thể. Điều này hầu như thai phụ nào cũng có thể gặp phải.

Khi bạn mang thai, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone hơn làm tăng sắc tố da. Đó là lý do nhiều phụ nữ mang thai phải đối diện với vấn đề da nám và sạm đi. Nhưng những thay đổi trên da này sẽ mất dần sau khi bạn sinh con.

Ngoài ra, hormone thai kỳ là một trong những “thủ phạm” khiến thai phụ nổi mụn. Các hormone tăng lên trong thai kỳ là nguyên nhân khiến các tuyến dầu trên da tiết ra nhiều từ đó gây ra mụn.

6. Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: Mũi to

Hầu như phụ nữ có thai sẽ có một chiếc mũi “cà chua” to và đỏ. Đó là dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt theo dân gian đúc kết và truyền lại cho các thế hệ. Tuy nhiên, kinh nghiệm này có chính xác thực sự không?

Theo khoa học, trong 3 tháng đầu của thai kỳ các mạch máu trong cơ thể phụ nữ sẽ mở rộng để chuyển máu đến nuôi thai nhi. Các mạch máu ở mũi và xoang cũng nở ra để tham gia vào quá trình bơm máu của mẹ bầu. Vì thế chiếc mũi của mẹ bầu trở nên đỏ hơn trong thai kỳ.

Ngoài ra, chiếc mũi to của mẹ bầu cũng có thể do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Cụ thể, hormone estrogen có thể làm tăng lưu lượng máu vào màng nhầy nằm ngay dưới mũi. Vì thế, chiếc mũi bé sinh của chị em bỗng trở thành chiếc mũi cà chua thì có thể là dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt ông bà nhắc đến đấy.

7. Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: Mặt to ra

Mặc dù ông bà ngày xưa chỉ quan sát thấy kích thước mặt của phụ nữ mang thai sẽ trở nên to hơn bình thường. Tuy nhiên, với người phụ nữ bị tăng cân đột ngột do các vấn đề khác cũng có dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt này. Trong trường hợp này thì không chính xác rồi!

Nhưng theo khoa học, khi mang thai cân nặng của phụ nữ sẽ thay đổi do việc cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai nhi. Hoặc sự thay đổi hormone trong cơ thể cũng khiến khuôn mặt bị tích nước. Tất cả những điều này sẽ khiến khuôn mặt nhỏ nhắn của chị em sẽ bị “tăng size” trong giai đoạn thai kỳ. Vì thế dấu hiệu mang thai này có căn cứ khoa học đấy nhé.

8. Môi nhợt nhạt

dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: môi nhợt nhạt

Ngoài những dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt trên thì một đôi môi nhợt nhạt cũng là cách nhận biết có thai sớm nhất được dân gian truyền lại. Đây được xem là một dấu hiệu có độ tin cậy cao được nhiều mẹ bầu đồng ý.

Bởi vì, trong thai kỳ nội tiết tố thay đổi và hệ tuần hoàn máu cũng phải “tăng ca” để giúp bơm máu cho thai nhi. Bên cạnh đó, các dấu hiệu ốm nghén ở một số mẹ bầu khiến cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Từ đó, cơ thể trở nên mệt mỏi dẫn đến một đôi môi nhợt nhạt và làn da xanh xao.

>> Bạn có thể xem thêm: Vạch nâu ở bụng có phải có thai? Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết!

9. Cổ giật

Một dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt cũng thường được áp dụng chính là cổ giật. Ông bà xưa cho rằng, phụ nữ mang thai sẽ có mạch ở cổ đập mạnh hơn so với người bình thường. Điều này cũng được xem là dấu hiệu có thai hoàn toàn chính xác và đáng tin cậy.

Khoa học cho biết, trong 40 tuần thai cơ thể sẽ cần tăng cường bơm máu để nuôi thai nhi. Với mỗi một nhịp tim đập, mạch cũng sẽ đập mạnh hơn để tạo thêm nhiều máu. Vì thế, hai động mạch cảnh lớn ở cổ cũng sẽ gia tăng nhịp xung, khiến mạch cổ đập mạnh hơn khi mang thai.

10. Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt: Cổ ngẳng

Ngoài cách nhận biết dấu hiệu mang thai qua cổ giật, thì chiếc cổ ngẳng của chị em cũng là dấu hiệu ông bà ngày xưa đúc kết. Tuy nhiên, cách nhận biết có thai sớm nhất này chỉ có độ chính xác 50/50 thôi.

Bởi vì, khi mang thai người phụ nữ sẽ đối diện với chứng ốm nghén nặng. Điều này khiến mẹ bầu mệt mỏi, không ăn ngon, ốm hơn khiến cho chiếc cổ dài và ngẳng ra. Tuy nhiên, một số chị em có thân hình thanh mảnh cũng có thể sở hữu chiếc cổ ngẳng này dù họ không có thai.

Các dấu hiệu có thai sớm ở bộ phận khác

Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt trên, chúng ta cũng có thêm nhiều cách nhận biết có thai sớm nhất khác nữa. Dưới đây là một số dấu hiệu có thai bạn có thể tham khảo thêm:

1. Ngực căng

Sau khi trứng được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhanh. Điều này làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực khiến bạn cảm thấy “núi đôi” nóng ran, to hơn và đau nhức.

Bên cạnh đó, vùng da xung quanh đầu ti của mình trở nên thâm, đen hơn bình thường. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy tự ti về nhũ hoa của mình. Tuy nhiên, cơ thể cần làm quen với sự thay đổi này và thời gian sau đó bạn sẽ cảm thấy bớt khó chịu hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Đau nhũ hoa có phải dấu hiệu mang thai và cách làm dịu cơn đau ngực

2. Làm sao biết có thai? Chậm kinh

dấu hiệu nhận biết có thai: chậm kinh

Song song với dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt thì chậm kinh hoặc mất kinh cũng là dấu hiệu mang thai rất chính xác. Điều này không chỉ được ông bà xưa xác nhận mà khoa học cũng đã chứng minh điều này rất đáng tin cậy.

Sau khi thụ thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ “vắng mặt” ít nhất trong 9 tháng tới đây. Tuy nhiên, một số người có thể sẽ ra máu trong thai kỳ nhưng ít hơn hẳn. Nhưng nếu bạn chỉ có dấu hiệu chậm kinh nhưng không có các dấu hiệu mang thai khác thì có thể do stress quá mà thôi.

3. Chuột rút

Ngoài chậm kinh, chuột rút cũng là một trong những “triệu chứng” có thai mà các mẹ bầu thường gặp. Chuột rút xảy ra là do tử cung bạn bị kéo dãn hơn và chèn ép các mạch máu ở phía thân dưới. Điều này là sự chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi trong 9 tháng kế tiếp.

4. Đi tiểu nhiều

Mẹ bầu không chỉ có các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt mà còn có thêm dấu hiệu đi tiểu nhiều. Bởi vì, lưu lượng máu trong cơ thể khi mang thai sẽ tăng lên đáng kể. Điều này khiến thận bài tiết ra nhiều nước hơn.

Bên cạnh đó, tử cung ngày càng lớn sẽ chèn ép gây áp lực lên bàng quang. Những điều này sẽ làm bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn trong kỳ. Vì thế, đi tiểu thường xuyên hơn cũng chính là cách nhận biết có thai không đấy nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Xì hơi nhiều có phải dấu hiệu mang thai? Nếu mong con hãy cập nhật ngay!

5. Làm sao biết có thai? Đau lưng

Làm sao biết có thai? Đau lưng

Ngoài các dấu hiệu trên, thai phụ sẽ thường bị đau lưng. Nguyên nhân này là sự phát triển nhanh chóng của thai nhi. Điều này khiến dây chằng ở lưng bị kéo dãn, cơ bụng lỏng lẻo hơn và các cơ quan ở lưng phải hoạt động tích cực hơn.

Những điều trên khiến cho bạn cảm thấy đau lưng khi mang thai. Thậm chí, chứng đau lưng còn trở nên nặng hơn trong những tháng thai kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, cảm giác đau lưng này khá giống với cảm giác nhức lưng trước mỗi kỳ kinh nên thường không được mọi người chú ý.

6. Tăng nhiệt độ cơ thể

Hormone progesterone sẽ tiết ra nhiều hơn khi mang thai khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường. Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt thì nhiệt độ cơ thể tăng cũng là dấu hiệu có thai.

Tuy nhiên, dấu hiệu này thường chị em sẽ không để ý tới. Bởi vì, điều này khá giống với dấu hiệu bị cảm thông thường. Nếu bạn thấy cơ thể tăng và có thêm dấu hiệu mang thai sớm khác thì hãy nghĩ ngay mình đang có “tin vui” nhé.

7. Ra khí hư

Tất cả phụ nữ mang thai đều có hiện tượng ra khí hư. Khí hư được hiểu là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Đây là hiện tượng rất bình thường do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể của người phụ nữ sau khi thụ thai.

Ngoài ra, lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn trong thai kỳ. Màu sắc của khí hư cũng sẽ chuyển sẽ thay đổi sang màu trắng hoặc màu trắng sữa hay trắng đục. Khi có dấu hiệu này cùng các dấu hiệu mang thai khác thì nên đi thử que ngay thôi.

>> Bạn có thể xem thêm: Ra khí hư màu trắng sữa có phải mang thai không?

8. Làm sao biết có thai? Ốm nghén

Dấu hiệu đột nhiên buồn nôn, mệt mỏi và thay đổi mùi vị của phụ nữ được xem là ốm nghén. Các dấu hiệu này xảy ra khi hormone thay đổi đột ngột trong thai kỳ. Dẫn đến cơ thể phụ nữ thay đổi từ ngoại hình và khẩu vị. Khi thấy điều này cũng các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt thì đích thị bạn đã có “tin vui” rồi đấy.

Như vậy, bạn đã biết các dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt và các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, một số dấu hiệu dự đoán dân gian hoàn toàn đúng và được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó, cũng có một số dấu hiệu chưa chính xác lắm. Nếu thấy cơ thể mình có nhiều dấu hiệu mang thai kể trên thì hãy thử que thử thai hoặc làm xét nghiệm máu. Điều này sẽ cho bạn kết quả đúng nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Changes to hair during pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/changes-to-hair-during-pregnancy

Truy cập ngày 11/11/2022

2. Skin Changes During Pregnancy

https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/skin-changes/

Truy cập ngày 11/11/2022

3. Nose Swelling during Pregnancy – Why It Happens

https://parenting.firstcry.com/articles/nose-swelling-during-pregnancy-why-it-happens/

Truy cập ngày 11/11/2022

4. Shifts in Female Facial Attractiveness during Pregnancy

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7400433/

Truy cập ngày 11/11/2022

5. Changes to your skin during pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/changes-to-your-skin-during-pregnancy

Truy cập ngày 11/11/2022

6. Symptoms of pregnancy: What happens first

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853

Truy cập ngày 11/11/2022

7. Early Signs of Pregnancy

https://americanpregnancy.org/pregnancy-symptoms/early-signs-of-pregnancy/

Truy cập ngày 11/11/2022

8. Symptoms of pregnancy: What happens first

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853

Truy cập ngày 11/11/2022

x