Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuân An
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 30/06/2023

22 dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh bạn đã biết chưa?

22 dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh bạn đã biết chưa?
Không cần giác quan thứ 6, chỉ cần một chút tinh ý nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm sau, bạn cũng có thể nhận ra liệu mình có thai hay không ngay trước khi que thử thai cho kết quả.

Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh không dễ nhận biết. Nhiều người phải chờ đến khi trễ kinh mới biết mình mang thai. Nhưng cũng có người tinh ý nhận biết thai kỳ ngay từ những tuần đầu tiên. Thực tế, khi quá trình thụ thai xảy ra, cơ thể bạn sẽ có vài thay đổi nhỏ. Tuy nhiên, những thay đổi này khá giống với thời điểm trứng rụng nên rất dễ bị nhầm lẫn. Những điều sau đây chính là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày, hãy tham khảo bài viết ngay.

Những dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh

Dưới đây là những dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh giúp bạn biết mình có mang thai hay không.

1. Cảm giác căng tức ngực

Khi mang thai, nhiều phụ nữ có cảm giác căng tức ngực quá mức so với bình thường trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố làm lưu lượng máu cung cấp cho ngực tăng lên; làm bạn khó chịu. Đây là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày rất phổ biến. Nhưng những dấu hiệu này thường bị ngó lơ nhiều nhất.

2. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Mệt mỏi

Ngay cả khi không có lý do cụ thể, mẹ bầu cũng có thể đột nhiên cảm thấy mệt mỏi bởi sự gia tăng của hormone progesterone. Chính sự gia tăng này cùng những thay đổi khác bên trong cơ thể do hình thành em bé, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi; ngay cả khi bạn đang ngồi trong phòng làm việc.

3. Cảm giác buồn tiểu liên tục

Một thời gian ngắn sau khi thụ thai, bạn có thể sẽ vào nhà vệ sinh với tần số nhiều hơn. Bởi vì hormone thai kỳ, lưu lượng máu gia tăng và sự chèn ép lên tử cung là “thủ phạm” chính gây ra việc này.

4. Khứu giác nhạy hơn báo hiệu bạn có thể mang thai khi chưa tới tháng

Dưới tác dụng của sự gia tăng nhanh chóng lượng estrogen trong cơ thể. Bà bầu có thể bị choáng bởi nhiều mùi gây buồn nôn ở thời gian đầu của thai kỳ. Ngoài những mùi trước giờ vẫn gây khó chịu, bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn ngay cả với những mùi dễ chịu.

5. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Chán ăn

Cảm giác này thậm chí còn dễ bắt gặp hơn cảm giác thèm ăn trong khi mang thai. Bạn có thể đột nhiên thấy những món khoái khẩu của mình trở nên thật kinh khủng.

6. Buồn nôn cũng là dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa tới tháng

dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Ốm nghén thường không xảy ra trong vài tuần đầu của thai kỳ. Nhưng vẫn có một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn như một biểu hiện có thai sau 2 ngày quan hệ. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày chứ không chỉ vào buổi sáng.

7. Thân nhiệt cao bất thường – Dấu hiệu mang thai khi chưa tới tháng

Đây có thể là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày – 14 ngày. Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường trong suốt 18 ngày liên tiếp; gần giống với sự tăng nhiệt trong ngày rụng trứng. Nếu thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể; chắn hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận biết được dấu hiệu này.

8. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Chảy máu hoặc có vết máu

Trong một số ít trường hợp, một vài phụ nữ nhận thấy vết máu nhỏ màu đỏ; màu hồng; hoặc nâu đỏ trong khoảng thời gian đáng lẽ có kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy trứng đã được thụ thai thành công và đang trong quá trình làm tổ vào buồng tử cung. Tuy nhiên, cũng vì gần với chu kỳ kinh nguyệt, dấu hiệu này thường bị các mẹ nhầm tưởng chu kỳ mình đến sớm hơn.

Khoảng 20% phụ nữ mang thai sẽ gặp phải dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh này. Ra máu sau khi thụ tinh thường chỉ là những vệt nhỏ; xuất hiện trong 1-2 ngày và hầu như không gây đau đớn gì. Nếu bạn ra ít máu đi kèm cảm giác đau, chậm kinh. Hãy đến bệnh viện khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

9. Móng tay, chân dài nhanh hơn

Bạn vừa cắt móng tay, và hôm nay đã phải hẹn làm móng lại? Rất có thể tình trạng này là do ảnh hưởng của hormone thai kỳ làm móng tay, chân của bạn nhanh dài hơn bình thường. Tuy nhiên, dấu hiệu này không xảy ra với tất cả các mẹ. Phải đến tận tuần 20 của thai kỳ, nhiều mẹ mới nhận thấy sự thay đổi này.

Không chỉ tác động đến móng tay, hormone thai kỳ còn ảnh hưởng đến tóc của mẹ. Trong khi nhiều mẹ tóc dài, suôn mượt hơn; nhiều mẹ lại bị rụng tóc… Tất cả những điều đó đều là dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày quan hệ.

10. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Đầy hơi

Hormone progesterone sẽ tác động làm hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên trì trệ hơn bình thường. Hệ quả là bạn bị đầy hơi, khó tiêu. dấu hiệu thụ thai sau 2 ngày quan hệ này thường dễ gây nhầm lẫn. Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng mình đang bị khó tiêu mà không thể ngờ đó chính là dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh.

>>Xem thêm: Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Giải đáp thắc mắc cho các cặp đôi

11. Tâm trạng thay đổi

Vào những ngày trứng rụng, bạn có nhận thấy mình “nhạy cảm” với mọi thứ xung quanh mình hơn hẳn? Chỉ một việc nhỏ cũng có thể làm bạn cảm thấy tủi thân, bật khóc?

Điều này cũng tương tự với tâm trạng của các mẹ trong thai kỳ. Bạn có thể dễ khóc, dễ cười vì những lý do đơn giản. “Thủ phạm” chính gây nên sự thất thường này là do sự gia tăng hormone trong cơ thể, thường xảy ra cả vào thời điểm trứng rụng cũng như thời gian mang thai.

12. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Trước ngày rụng trứng và trước khi chu kỳ xuất hiện, khoảng 20% phụ nữ có hiện tượng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Phụ nữ mang thai cũng thường xuyên bị đau đầu. Nguyên nhân là do sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể. Đây là một dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh đáng lưu ý!

13. Co thắt bụng

Co thắt bụng thường là dấu hiệu báo động sự hiện diện của một chu kỳ kinh nguyệt mới. Nhưng cũng rất có thể là dấu hiệu thụ thai sau 2 ngày quan hệ. Tuy nhiên, dấu hiệu này rất hiếm gặp. Co thắt bụng khi mang thai chỉ thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kỳ; khi bụng bầu ngày càng lớn làm tăng áp lực xuống phần thân dưới.

14. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Đau bụng âm ỉ

Sau khi trứng được thụ thai thành công sẽ đi ngược lại về phía dạ con để làm tổ tại thành tử cung. Do đó, chị em sẽ cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới. Và tình trạng này sẽ tiếp diễn 6 – 12 ngày sau khi trứng được thụ thai. Tuy nhiên, dấu hiệu này hay bị bỏ qua do gần giống với cảm giác đau bụng kinh nên chị em cần lưu ý hơn để phân biệt dấu hiệu nhận biệt dấu hiệu mang thai sớm hay sắp có kinh.

15. Thèm ăn là dấu hiệu có thai sớm khi chưa tới tháng

Trong những tuần đầu của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong việc ăn uống. Lúc này, bạn sẽ thèm ăn một thực phẩm cụ thể. Những thực phẩm trước kia bạn không thích hoặc ăn cực kỳ ít, bây giờ khi có thai khẩu vị lại thay đổi và thèm ăn những món ăn đó. Một trong những dấu hiệu thụ tinh thành công sau 3 ngày dễ nhận biết là luôn luôn thèm một hoặc một vài món ăn nào đó trong một khoảng thời gian dài.

16. Âm hộ và âm đạo thay đổi màu sắc

Màu sắc âm hộ và âm đạo là một trong những dấu hiệu thụ tinh thành công sau 3 ngày. Hiện tượng này có thể xảy ra sớm nhất sau tuần thứ 4 của thai kỳ. Ở trạng thái bình thường, âm hộ và âm đạo sẽ có sắc hồng. Nhưng khi có thai nó sẽ chuyển sang màu tím đỏ thẫm. Điều này là do sự gia tăng lượng máu được cung cấp đến các mô ở khu vực này. Tuy nhiên, hiện tượng này không đặc hiệu ở đa số bà bầu, vì lượng hormone nội tiết của mỗi người là khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng tới màu sắc của cô bé.

17. Khí hư ra nhiều cũng là dấu hiệu mang thai

Nếu bạn sẽ thấy những thay đổi trong dịch tiết âm đạo nhiều. Bởi vì Lượng khí hư sẽ tiết nhiều hơn trong thời kỳ mang thai. Đồng thời màu sắc khí hư cũng thay đổi có màu trắng hoặc trắng đục. Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, vô hại và là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh rất dễ nhận biết.

18. Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh: Táo bón

Cũng như bị đầy hơi, hormone progesterone tăng mạnh làm chậm quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Chính điều này dẫn tới tình trạng táo bón trong thai kỳ. Để cải thiện tình trạng này, bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể kết hợp ăn nhiều rau xanh và trái cây.

19. Cảm thấy khó thở

Do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai và để buồng trứng được cung cấp đủ oxy nên tốc độ tim của bạn cũng sẽ nhanh và mạnh hơn. Ngoài ra, thai nhi cũng cần có thêm oxy để phát triển. Vì thế, bạn cũng thường xuyên cảm thấy khó thở. Đây cũng là dấu hiệu mang thai sớm nhất khi chưa đến chu kỳ kinh mà chị em gặp phải.

20. Bị chóng mặt là dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh

dấu hiệu thụ thai sau 2 ngày quan hệ

Chóng mặt là do sự thay của hệ tim mạch trong quá trình mang thai. Gồm những dấu hiệu như nhịp tim tăng nhanh; tốc độ bơm máu nhanh hơn; lượng máu tăng,… Vì thế, từ những tuần đầu của thai kỳ nhiều chị em đã cảm thấy choáng váng, chóng mặt và dễ bị ngất xỉu.

21. Ợ nóng – dấu hiệu mang thai sớm cho mẹ

Sự mất cân bằng nồng cấp độ hormone của người lúc mang bầu sẽ khiến van dạ dày, thực quản giãn ra. Điều này khiến axit dạ dày mắc trào ngược dẫn đến ợ nóng. Nếu bạn rơi vào tình trạng này thì nên chia nhỏ bữa ăn để giảm nhẹ cảm giác khó chịu này.

22. Đau lưng là dấu hiệu mang thai dễ nhầm lẫn với kỳ kinh

Nếu bạn không gặp bất cứ chấn thương nào ở phần lưng hoặc khiêng vác nặng, nhưng lại cảm thấy đau đớn vùng thắt lưng. Điều này chính là biểu hiện có thai sau 2 ngày quan hệ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai tuần đầu đơn giản.

Bởi vì khi mang thai, nội tiết của bạn bị rối loạn khiến các khớp và dây tự nới lỏng để sẵn sàng nâng đỡ bào thai. Nếu bạn đau vùng thắt lưng và đi kèm các dấu hiệu mang khác trên đây tức là đã mang thai. Khi tuổi thai càng lớn, trọng lượng cơ thể của bạn càng gây tăng áp lực lên sống lưng sẽ khiến lưng bị đau nhiều.

>> Bạn có thể quan tâm đến 4 cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, con gái nhắm trúng đích.

Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai?

1. Dùng que thử thai

Khi xuất hiện những dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh kể trên, bạn không cần vội vàng dùng que thử thai. Vì đa phần dùng que thử trong thời điểm này sẽ chưa cho kết quả chính xác. Theo khuyến cáo, bạn nên đợi đến khi mình trễ kinh 7 ngày. Lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu đã sản sinh đủ lượng cần thiết để nhận biết bạn có mang thai hay không. Bởi vì dùng que thử thai quá sớm có thể cho ra kết quả không chính xác do nồng độ hCG trong nước tiểu của mỗi người cao thấp khác nhau.

2. Khám thai

dấu hiệu thụ tinh thành công sau 3 ngày

Sau khi đã thử thai, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ siêu âm sẽ cho bạn biết chắc chắn bạn đã có thai chưa. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn để loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung. Đồng thời, bác sĩ cũng kiểm tra cân nặng, nhịp tim, huyết áp… Điều này sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng có thể xảy đến trong thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ; tăng huyết áp thai kỳ

3. Xét nghiệm máu

Song song với khám tổng quát, bạn cần thực hiện một loạt xét nghiệm máu như:

  • Công thức máu
  • Xét nghiệm đường huyết
  • Tổng phân tích nước tiểu
  • Xét nghiệm xác định nhóm máu

Việc làm này giúp phát hiện các bệnh lây nhiễm như rubella; viêm gan siêu vi B; bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)…, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bạn phải nạp nhiều dưỡng chất hơn khi mang thai để thai nhi phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Do đó, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khi mang thai hợp lý và cân bằng các chất như bột đường; chất đạm; chất béo; vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, một số vi chất cần tăng cường trong suốt thai kỳ là axit folic, canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng với thông tin dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh sẽ giúp ích cho các chị em. Hãy tham khảo thêm trên MarryBaby nếu muốn tìm hiểu các kiến thức về thụ thai, mang thai và nuôi con nhé. Chúc các chị em sớm có tin vui.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Symptoms of pregnancy: What happens first

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853

Truy cập ngày 20/7/2021

2. Early Signs of Pregnancy

https://americanpregnancy.org/pregnancy-symptoms/early-signs-of-pregnancy/

Truy cập ngày 20/7/2021

3. Early Signs of Pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/early-signs-of-pregnancy

Truy cập ngày 20/7/2021

4. Symptoms of pregnancy: What happens first

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853

Truy cập ngày 20/7/2021

5. Am I Pregnant, Or…?

https://americanpregnancy.org/uncategorized/am-i-pregnant-or/

Truy cập ngày 20/7/2021

x