Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/05/2023

Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ, bạn đã biết chưa?

Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ, bạn đã biết chưa?
Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ là vấn đề mà các cặp đôi quan tâm. Đặc biệt, khi vừa trải qua một kỳ "make love" vui vẻ, rồi cơ thể có một vài triệu chứng khác lạ.

Sau quan hệ 7 ngày mà bắt gặp các dấu hiệu mang thai, có lẽ bạn sẽ muốn inbox ngay cho fanpage MarryBaby để hỏi “… như vậy tôi có thai hay không?”. Marry Baby mời bạn đọc ngay bài viết dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ dưới đây nhé.

Mất bao lâu để thụ thai?

Quá trình thụ thai có thể diễn ra ngay sau ba phút kể từ khi quan hệ tình dục hoặc có thể mất đến năm ngày. Quá trình này cũng có thể xảy ra 5-15 ngày sau khi bạn quan hệ tình dục.

Các triệu chứng mang thai có thể bắt đầu xuất hiện sớm nhất là một tuần sau khi bạn quan hệ tình dục, mặc dù có những phụ nữ không bao giờ cảm nhận được các triệu chứng đáng chú ý này.

Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ

Quá trình thụ tinh xảy ra trong vòng vài phút quan hệ tình dục hoặc vài ngày sau đó. Một số độc giả chia sẻ với Marry Baby rằng bản thân “biết” mình đã thụ thai trong vòng vài phút “lịch sử” này.

Song khoa học đã chứng minh điều bạn “biết” đó không thể nào chính xác. Trước 7 ngày kể từ khi quan hệ tình dục, bạn sẽ không cảm nhận được bất kỳ triệu chứng mang thai nào cho đến khi cấy phôi. Phải mất thời gian để trứng được thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng và tìm thấy một khu vực “hạ cánh” trong tử cung.

phục hồi sau sinh mổ 3

Việc mang thai cũng đem lại một số triệu chứng khác lạ trên cơ thể của phụ nữ. Sau 7 ngày quan hệ, một vài dấu hiệu mang thai sớm bạn có thể cảm nhận được là:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng, đặc biệt là ngay sau khi bạn thức dậy. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong thai kỳ ảnh hưởng đến thân nhiệt của phụ nữ. Đây được coi là 1 trong những dấu hiệu sớm nhất cho biết bạn mang thai.
  • Một vài thay đổi ở ngực: Bị đau ngực thường là một trong những dấu hiệu thể chất đầu tiên của thai kỳ. Triệu chứng này cũng do hormone gây ra. Khi vú chuẩn bị cho con bú, các hormone estrogen và progesterone tăng lên nhiều làm căng tức và gây đau đớn cho thai phụ.
  • Hay bị đau đầu, mệt mỏi: Mệt mỏi thường xuyên là một triệu chứng mang thai. Sự mệt mỏi xuất hiện từ rất sớm vì cơ thể phải trải qua nhiều xáo trộn, thay đổi để thích nghi với thai kỳ. Ngoài ra, sự gia tăng progesterone, một chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương, cũng góp phần khiến bạn đau đầu, mệt mỏi và buồn ngủ.
  • Khẩu vị thay đổi: Lượng estrogen tăng nhanh khiến vị giác, khứu giác của phụ nữ cũng thay đổi. Một số phụ nữ cảm thấy mùi hôi từ thực phẩm, nước hoa và khói thuốc có thể gây ra ốm nghén. Tuy hầu hết phụ nữ bắt đầu trải qua điều này trong khoảng từ tuần thứ tư của thai kỳ, nhưng nó có thể xảy ra sớm nhất là khoảng 10 ngày sau khi thụ thai.
  • Trong người cảm thấy khó chịu như bị đầy hơi, chướng bụng: Đây cũng là 1 triệu chứng mang thai sớm. Nguyên nhân do tử cung bắt đầu phát triển trong cơ thể, đồng thời rối loạn nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến điều này.

Mặc dù tất cả những triệu chứng trên đây đều có thể liệt kê vào dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ nhưng cũng có nhiều khả năng chúng xảy ra vì sự dao động của hormone do chu kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ có triệu chứng của tiền kinh nguyệt (PMS) giống như mang thai. Vì vậy, khi các dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể nhầm lẫn mình có khả năng đậu thai. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện thêm các biện pháp khác để kiểm tra cho chính xác.

  • Lưu ý, những dấu hiệu sau đây không phải mang thai như bạn từng lầm tưởng

Các dấu hiệu có thai sau 7 ngày quan hệ được coi là thuộc hạng những dấu hiệu sớm nhất để bạn có thể xác định bản thân có thai hay không. Còn các dấu hiệu như chảy máu, tiết dịch xuất hiện ngay sau khi quan hệ không phải là dấu hiệu của việc đậu thai.

Thậm chí, nhiều người gặp tình trạng buồn nôn ngay sau khi quan hệ là đã lập tức nghi ngờ mình mang thai. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện ngay lập tức thì chắc chắn đây không phải là dấu hiệu mang thai. Thời gian này không đủ để cơ thể tạo ra phản ứng với việc mang thai. Đối với hầu hết phụ nữ, tình trạng buồn nôn liên quan đến việc mang thai bắt đầu xuất hiện từ hai đến tám tuần sau khi thụ thai.

Cũng theo cách tính này, nếu bạn buồn nuôn vì mang thai, tức là cái thai đã được khoảng hai tuần hoặc hơn.

Các biện pháp thử thai có ích lúc này?

Thử thai là cách tốt nhất để biết bạn biết mình có thụ thai hay không. Trong số các xét nghiệm thử thai, xét nghiệm máu là phương pháp có khả năng dự đoán mang thai rất sớm, ngay từ những tuần đầu tiên.

Theo đó, xét nghiệm này dựa vào sự hiện diện nồng độ nội tiết hCG. Đây là một loại nội tiết được hình thành bởi những tế bào cấu tạo nên nhau thai. Do đó, nội tiết này chỉ xuất hiện khi bạn có bầu.

Xét nghiệm máu để thử thai có thể “điểm danh” được sự có mặt của hormone hCG trong vòng 6–8 ngày sau khi thụ thai.

Lưu ý: Nhiều người cho rằng biểu đồ nhiệt độ cơ thể có thể dự đoán có thai. Điều này không đúng. Biểu đồ có thể dự đoán và dự báo thời điểm rụng trứng chứ không được xem là dấu hiệu chẩn đoán việc mang thai.

Đến chu kỳ kinh nguyệt, bắt đầu trước 1-2 ngày, khi hormone leteinizing tăng cao gây rụng trứng, thân nhiệt tăng lên khoảng 0,2ºC và kéo dài khoảng 10 ngày. Kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen giảm, tuần hoàn máu giảm, thân nhiệt sẽ trở lại bình thường.

Với các biện pháp thử thai bằng nước tiểu, kết quả chính xác nhất được thực hiện sau khi bạn chắc rằng mình đã bỏ lỡ kỳ kinh nguyệt. Do vậy, phương pháp này chỉ có thể giúp phát hiện bạn có thai sớm nhất ở thời điểm 2 tuần sau khi thụ thai.

Uyên Hồ

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x