Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 29/06/2023

Rụng trứng có đau bụng không? Những điều cần biết về đau bụng do rụng trứng

Rụng trứng có đau bụng không? Những điều cần biết về đau bụng do rụng trứng
Bạn có khi nào cảm thấy đau bụng dưới, thường là mỗi tháng một lần, với những cơn đau căng tức, hoặc đau quặn giống triệu chứng của rối loạn tiêu hoá? Đó có thể là chứng đau bụng xảy ra khi rụng trứng.

Rụng trứng có đau bụng không? Đau bụng trong ngày rụng trứng có phải là biểu hiện bất thường không? Cách nào để bạn cảm thấy thoải mái hơn? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Rụng trứng có đau bụng không? Xảy ra ở 1 trong 5 phụ nữ

Thống kê cho thấy, đau bụng khi rụng trứng là một hiện tượng khá phổ biến. Khoảng 1/5 phụ nữ bị đau bụng vào ngày trứng được phóng thích khỏi buồng trứng.

Chứng đau bụng dưới do rụng trứng này có thể xảy ra một lần mỗi tháng, thường vào khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt và là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Rụng trứng có đau bụng không
Rụng trứng có đau bụng không? Có nhưng không phổ biến

Nguyên nhân gây đau khi rụng trứng

Khi trứng phát triển trong buồng trứng, nó được bao quanh bởi dịch nang trứng. Trong quá trình rụng trứng, trứng và chất lỏng, cũng như máu sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng.

Trong khi nguyên nhân chính xác của mittelschmerz vẫn chưa được biết rõ ràng thì người ta tin rằng các chất lỏng hoặc máu có thể là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc khoang bụng gây ra tình trạng rụng trứng có đau bụng dưới.

Những cơn đau này có thể sẽ biến mất ngay sau khi trứng được giải phóng hoặc khi cơ thể hấp thụ chất lỏng hoặc máu.

Phân biệt cơn đau do rụng trứng

Rụng trứng có đau bụng không và làm sao phân biết với các cơn đau khác? Cơn đau do rụng trứng xảy ra ở cả bên phải hoặc bên trái phần bụng dưới (tuỳ theo trứng rụng từ buồng trứng bên nào), có thể đau buốt, đau căng tức hoặc đau nhói.

Hầu như không có quy tắc nào cả, cơn đau có thể đổi bên vào mỗi tháng, nhưng cũng có thể chỉ đau chủ yếu ở một bên bụng dưới mà thôi. Cơn đau kéo dài rất khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến 48 giờ, nhiều người thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Đề phòng những cơn đau bất thường

Rụng trứng có đau bụng không? Đề phòng những cơn đau bất thường do rụng trứng

Ở một số người, đau vào kỳ rụng trứng có thể là triệu chứng của đa nang buồng trứng, xơ buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung.

Nếu nghi ngờ, bạn nên ghi chép lại một cách chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình với các triệu chứng cơn đau cụ thể, mức độ và thời gian kéo dài cơn đau để tìm hướng xử lý thích hợp.

Bác sĩ sẽ dựa trên những ghi chép nói trên cùng với lịch sử bệnh tật của bạn để kiểm tra sơ bộ bên ngoài nhằm xác định nguyên nhân cơn đau.

Nếu bạn bị đau nặng hoặc phát hiện thấy dấu hiệu bất thường sau khi kiểm tra sơ bộ, bạn có thể được yêu cầu siêu âm bụng dưới hoặc siêu âm đầu dò âm đạo, thử máu hoặc chụp X-quang, thậm chí phải phẫu thuật nội soi để giải quyết vấn đề.

Làm dịu bớt cơn đau rụng trứng

Nếu cảm thấy quá đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau và dành thời gian nghỉ ngơi trên giường. Chườm nóng hoặc tắm nước ấm sẽ rất hiệu quả.

Thuốc ngừa thai cũng giúp bạn thoát khỏi những cơn đau rụng trứng. Tuy nhiên bạn cần đến bác sĩ để thăm khám nếu cơn đau rụng trứng kéo dài hơn 3 ngày, hoặc đi kèm với chảy máu và tiết dịch nhiều.

Nếu vấn đề rụng trứng có đau bụng không đã sáng tỏ, chị em cần lưu ý bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh sự khó chịu, những cơn đau trong ngày rụng trứng có thể được nhìn với một góc độ tích cực hơn . Trong khi nhiều phụ nữ cần đo thân nhiệt và căn lịch, bạn có thể sử dụng các ghi chép về hiện tượng đau bụng trong ngày rụng trứng để xác định thời điểm đặc biệt này.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x