Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 3 tuần trước

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Các phương pháp để kiểm tra trứng tốt

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Các phương pháp để kiểm tra trứng tốt
Chất lượng trứng kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ. Nếu đang điều trị vô sinh hoặc trên 40 tuổi, bạn nên kiểm tra chất lượng trứng của mình ngay nhé.

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Chất lượng trứng không thể được xác định bằng cách nhìn vào trứng, đo lường khả năng kết hợp với tinh trùng hoặc quan sát sự phân chia của phôi. Vậy chất lượng trứng như thế nào là tốt?

Chất lượng trứng như thế nào là tốt?

Làm sao biết trứng tốt? Ở thời kỳ sinh sản của phụ nữ sẽ có một số lượng hữu hạn trứng. Khi trứng rụng có khả năng được thụ thai để hình thành thai nhi.

Số lượng trứng không phải là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai mà chất lượng trứng và tinh trùng mới là yếu tố quyết định. Chất lượng của trứng không phải xác định bằng mắt hay quan sát sự phân chia của phôi.

Chất lượng trứng tốt để phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Vậy làm sao biết trứng tốt? Một quả trứng khỏe mạnh phải có đầy đủ các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Quá trình thụ thai sẽ không thể nếu trứng không có các nhiễm sắc thể cần thiết.

Vậy chị em phụ nữ cần phải kiểm tra cũng như đánh giá chất lượng buồng trứng càng sớm càng tốt, nhất là người đang điều trị vô sinh và phụ nữ độ tuổi ngoài 35. Việc kiểm tra sẽ tiến hành theo các phương pháp khoa học sau.

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào?

1. Xét nghiệm FSH

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Có nhiều xét nghiệm máu giúp kiểm tra chất lượng trứng. Xét nghiệm phổ biến nhất là FSH (hóc môn kích thích nang) thường được tiến hành vào ngày thứ 3 của vòng kinh.

Chất lương trứng giảm
Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Chất lượng trứng ảnh hưởng đến sinh sản
Nếu nồng độ FSH cao có nghĩa là buồng trứng không phát tín hiệu đến tuyến yên, nên cơ thể tiết ra nhiều FSH hơn để kích thích buồng trứng. Những người có FSH cao dù trứng rụng bình thường nhưng phôi hiếm khi thực hiện các hoạt động phân chia tế bào để đạt đến giai đoạn 8 tế bào và gần như không bao giờ làm tổ.

Bên cạnh vấn đề kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào; bạn cũng nên tìm hiểu thêm về kích thước trứng 17mm có thụ thai được không? để biết cách chăm sóc trứng tốt hơn.

2. Xét nghiệm AMH

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Một xét nghiệm mới giúp đo dự trữ trứng của buồng trứng là AMH, một loại hóc môn được tiết ra bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng. Nồng độ AMH trong máu có thể phản ánh được khả năng dự trữ trứng. Chỉ số AMH cao nhất ở tuổi 25 – 30 và giảm dần theo thời gian.

Loại xét nghiệm này cho chúng ta dấu hiệu để chẩn đoán số lượng trứng và số năm cần thiết để thụ thai, nhưng lại không thể kiểm tra được chất lượng trứng. AMH không thay đổi trong suốt chu kì kinh nguyệt của bạn, nên mẫu máu có thể lấy bất kì lúc nào, ngay cả khi bạn đang dùng thuốc tránh thai.

 • AMH bình thường: Nồng độ AMH từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55pmol/L).
 • AMH thấp: Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) thì mới ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Xét nghiệm AMH là gì? Chỉ số AMH thấp là gì? Phải làm sao để khắc phục tình trạng AMH thấp

3. Xét nghiệm dự trữ trứng

Hầu như cứ 10 người phụ nữ bị chẩn đoán vô sinh sẽ có 1 người gặp vấn đề suy giảm buồng trứng khiến họ không thể mang thai. Vậy kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Bạn hãy thử nghiệm dự trữ buồng trứng để đánh giá khả năng sinh sản theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng được lưu trữ trong các nang sẽ giảm dần. Các nang trứng có xu hướng bị thoái hóa hơn là bị tách khỏi buồng trứng. Xét nghiệm dự trữ buồng trứng không giống như kiểm tra chu kì rụng trứng. Một người phụ nữ có thể rụng trứng hoặc có vòng kinh đều đặn nhưng vẫn có thể khó thụ thai.

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Các xét nghiệm khác cũng có khả năng đánh giá dự trữ trứng như:
 • Kích thích nang trứng
 • Xác định số lượng nang thứ cấp
 • Dùng thuốc kích thích rụng trứng Clomid

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để tăng số lượng trứng? Băn khoăn không biết hỏi ai của phụ nữ mong con

kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào
Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Xét nghiệm dự trứng trứng là biện pháp hiệu quả nhất để kiểm tra khả năng sinh sản nữ

Bạn có thể nhận biết các biểu hiện của chất lượng trứng kém gồm

 • Không có kinh nguyệt
 • Kinh nguyệt không đều
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đau bụng trong ngày hành kinh

Việc cần làm để giúp buồng trứng khỏe mạnh

Bên cạnh vấn đề kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào, chị em cần chú ý chăm sóc buồng trứng với các lưu ý sau:

 • Tránh bị nơi có sóng điện từ: Vì sóng điện từ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng, nhất là khi bạn sử dụng gần vùng bụng.
 • Hạn chế dùng thuốc giảm đau: Khi uống thuốc giảm đau liên tục, đặc biệt là NSAID, sẽ làm ảnh hưởng đến hormone, làm giảm khả năng rụng trứng, ảnh hưởng đến pha hoàng thể từ đó giảm khả năng thụ thai.
 • Bổ sung sắt trong những ngày “đèn đỏ”: Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng. Do đó, khi bị hành kinh, chị em nên ăn nhiều rau và những thực phẩm giàu sắt.
 • Bổ sung sản phẩm từ đậu nành: Protein thực vật có trong đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn đậu phụ rán vì trong dầu ăn rán đậu có chứa các axit béo không bão hòa sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật dẫn đến giảm tác dụng của protein.

Trở lại với vấn đề kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Chị em đang lên kế hoạch có con, thì việc tiến hành kiểm tra chất lượng trứng hay kiểm tra khả năng sinh sản nữ là hết sức quan trọng và cần thiết. Để có một sức khỏe sinh sản tốt, điều quan trọng là chị em cần phải chăm sóc sức khỏe của mình một cách thường xuyên.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x