Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/06/2023

Cách tính ngày thụ thai để vợ chồng sớm có tin vui

Cách tính ngày thụ thai để vợ chồng sớm có tin vui
Biết cách tính ngày thụ thai không chỉ giúp các cặp đôi "yêu" đúng thời điểm, trăm phát trăm trúng mà còn thăng hoa cảm xúc. Không phải là nói chơi mà đây là nhiệm vụ hoàn toàn khả thi!

Cách tính ngày thụ thai rất quan trọng vì thời điểm thụ thai là yếu tố quyết định thành hay bại trong mỗi cuộc “yêu”. Với những cặp vợ chồng đang mong có con thì cách tính ngày có thai chính xác càng trở nên cần thiết. Vì không phải ngày nào quan hệ cũng có thể đạt được kết quả cao như mong muốn.

Cách tính ngày thụ thai liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Với chị em có kinh nguyệt đều đặn, cách tính ngày mang thai sẽ đơn giản. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bạn có thể tính được gần như chính xác ngày quan hệ giúp dễ thụ thai. Các chuyên gia tính toán rằng, kỳ kinh của mỗi phụ nữ thường chia làm 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn 1:

Tính từ ngày đầu tiên xuất hiện hiện tượng hành kinh cho đến trước ngày rụng trứng. Sau thời điểm hành kinh, dưới sự điều khiển của hormone, nang trứng sẽ phát triển mạnh mẽ. Khả năng có thai vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn này dù trứng chưa thực sự chín và rụng. Nguyên nhân do tinh trùng có thể tồn tại trong vòng 72 giờ và đợi trứng rụng.

2. Giai đoạn 2:

Thời điểm mang thai đã chín muồi. Đây là lúc trứng chín và rụng. Vòi trứng lúc này đảm nhiệm nhiệm vụ bắt trứng và đợi tinh trùng. Nếu quan hệ đúng vào chu kỳ rụng trứng, khả năng mang thai của bạn là rất cao.

3. Giai đoạn 3:

Trứng đã rụng rồi, nội mạc tử cung đã ngừng tưới máu và trở nên thoái hóa, không thích hợp để mang thai. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai thấp, gần như là bằng không.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Có 4 cách khác nhau để tính thời điểm rụng trứng

  • Một là dựa vào chu kỳ kinh.
  • Hai là theo dõi dịch nhầy cổ tử cung.
  • Ba là đo nhiệt độ cơ thể.
  • Bốn là dùng que thử rụng trứng.

1. Cách tính ngày thụ thai dựa vào chu kỳ kinh

Với chị em có kinh nguyệt đều đặn, thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo luôn là 14 ngày. Từ đó, các chuyên gia đưa ra gợi ý công thức tính toán như sau:

  • A là tổng số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt.
  • X là ngày rụng trứng.

Công thức tính như sau: A – 14 = X. Ví dụ: Nữ giới có vòng kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, ta có thể tính ngày rụng trứng như sau: 28 – 14 = 14

Như vậy, ngày rụng trứng của bạn là ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cuộc “yêu” thực hiện đều đặn từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày 14 thì khả năng thụ thai của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động nhẹ trong khoảng 1 – 2 ngày, chị em cũng nên lưu ý có thể “yêu thêm vài lần nữa”.

Cách tính ngày thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

2. Cách tính ngày thụ thai bằng cách theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi nên màu sắc; số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Việc kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung cũng có thể giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Cách thực hiện: Kiểm tra lượng dịch nhầy của bạn vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

3. Cách tính ngày thụ thai: Đo nhiệt độ cơ thể

Sử dụng thanh đo nhiệt độ để đo nhiệt độ cơ thể đều đặn của bạn vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy (chưa xuống giường); tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.

Tính ra số nhiệt độ trung bình của bạn sau 6 ngày liên tiếp. Tiếp tục đo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ cơ thể trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó; thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37ºC.

4. Cách tính ngày thụ thai: Sử dụng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng khá giống que thử thai. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu. Khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

>> Xem thêm: Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Thời điểm quan hệ để dễ thụ thai

Những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con, để vợ dễ thụ thai nên có kế hoạch trước 3 tháng. Tại sao vậy? Ngoài cách tinh ngày thụ thai chính xác, cả hai cần phải đi khám cả nam khoa và phụ khoa. Sức khỏe ổn định còn cần chế độ ăn uống lành mạnh. Tiếp đến mới là thời điểm “yêu” và cách “yêu”.

Thời điểm quan hệ dễ thụ thai

1. “Yêu” vào thời điểm rụng trứng

Sau khi rụng, trứng chỉ sống được trong vòng 24 giờ. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể chị em khoảng 2-3 ngày. Do đó, thời gian vàng để các cặp đôi thực hiện mong ước chỉ trong thời điểm rụng trứng hoặc trước, sau 2 ngày.

2. “Yêu” vừa phải

Nếu đã biết đâu là thời điểm dễ thụ thai, vợ chồng chỉ nên quan hệ 1-2 lần/ngày; thậm chí 2 ngày/lần. Vì thông thường, đàn ông phải mất 2-5 ngày mới bù lại đầy đủ chất lượng và số lượng tinh trùng.

3. “Yêu” đúng cách

Kiêng yêu trước 5 ngày trứng rụng sẽ giúp cơ thể của đàn ông tích lũy được nhiều tinh binh có chất lượng và khỏe mạnh. Vì thế, khả năng có thai của vợ sẽ tăng. Về thời gian yêu, nhiều gợi ý đưa ra là buổi sáng sớm. Vì đây là lúc tinh trùng của người đàn ông sẽ khỏe mạnh hơn cả. Chất lượng tinh binh của anh ấy sẽ góp phần lớn công sức cho cơ hội thụ thai cao hơn.

Nếu bạn đang mong có con, đừng quên những cách tính ngày thụ thai chính xác và chuẩn khoa học trên nhé! Nếu bạn đảm bảo các yếu tố trong cách tính ngày thụ thai đều không sai một ly chắc chắn trăm phát sẽ trăm trúng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ovulation (Urine Test)

https://www.fda.gov/medical-devices/home-use-tests/ovulation-urine-test

Truy cập ngày 21/12/2021

2. Why do IVF pregnancies with frozen embryos increase preeclampsia risk?

https://www.heart.org/en/news/2019/01/14/why-do-ivf-pregnancies-with-frozen-embryos-increase-preeclampsia-risk 

Truy cập ngày 21/12/2021

3. How To Be Reasonably Certain that a Woman Is Not Pregnant

https://www.cdc.gov/reproductivehealth/mmwr/spr/notpregnant.html 

Truy cập ngày 21/12/2021

4. Accuracy of perception of ovulation day in women trying to conceive

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22462529/ 

Truy cập ngày 21/12/2021

5. Symmetry and ovulation in women

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8981138/ 

Truy cập ngày 21/12/2021

x