Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 02/08/2023

Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn, mẹ cập nhật để an tâm

Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn, mẹ cập nhật để an tâm
Một trong những vấn đề được các mẹ quan tâm nhiều nhất chính là: Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung? Những dấu hiệu quan trọng này cũng chính là lời thông báo tin vui chính thức đến các ông bố, bà mẹ.

Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khi nào thai vào tử cung?

Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn là một trong những điều được các bà mẹ đang mong con trông đợi nhiều nhất mỗi tháng.

Những dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn là chỉ báo đầu tiên để một bà mẹ có thể hạnh phúc nhận ra rằng, mình đã thụ thai thành công và chuẩn bị bước vào hành trình làm mẹ thênh thang phía trước.

Dấu hiệu thai đã vào tử cung
Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn

Thông thường, sau khoảng hơn 10 ngày từ khi được thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng vào đến tử cung. Tại đây, trứng đã được thụ tinh sẽ cấy ghép vào thành tử cung để tạo thành một vị trí cố định, từ đó phát triển thành thai nhi và chờ đợi cho đến ngày ra đời.

Tổng thời gian từ lúc trứng được thụ tinh cho đến ngày em bé chào đời thường nằm vào khoảng 38 đến 40 tuần. Quá trình thai vào làm tổ trong buồng tử cung không thể quan sát được bằng mắt, các triệu chứng lâm sàng cũng rất chủ quan và không chắc chắn nên thường cần dựa vào sự hỗ trợ của cận lâm sàng.

Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn phổ biến nhất

Như đã nói, cho đến khi có các triệu chứng có thể xác nhận được bằng lầm sàng (bằng mắt hay qua đánh giá của bác sĩ có kinh nghiệm) hoặc qua cận lâm sàng (siêu âm) thì không có một triệu chứng chủ quan nào có thể xác nhận rằng “thai bạn đã vào làm tổ an toàn hay chưa?”. Hãy cùng tham khảo một số triệu chứng có thai sớm nhé:

1. Chảy máu do trứng cấy ghép vào tử cung

Đây không phải là dấu hiệu đảm bảo thai đã vào tổ an toàn. Việc xuất hiện máu báo thai không phải luôn xảy ra hoặc luôn đủ để có thể nhận biết một cách chủ quan, nếu có thường ít và ngắn 1-2 ngày.

dấu hiệu thai vào tử cung
Dấu hiệu thai vào tử cung có nhiều loại nên bạn cần tìm hiểu kỹ

Về màu sắc, khác với kinh nguyệt thông thường, máu chảy do thai cấy ghép vào thành tử cung thường có màu sắc tối hơn, thậm chí là màu hơi ngả nâu.

Lượng máu này cũng ít hơn kinh nguyệt rất nhiều và khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là một chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

2. Đau trằn bụng dưới: không phải là dấu hiệu chắc chắn thai vào tổ an toàn

Hiện tượng chuột rút cũng là một dấu hiệu thai đã vào tử cung thành công. Bạn có thể cảm nhận thấy những cơn chuột rút nhẹ ở vùng bụng dưới và lưng. Hiện tượng này thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Cảm giác trằn bụng dưới là một triệu chứng hay gặp khi mới có thai. Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo phân biệt hiện tượng này với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu như tình trạng đau bụng nhiều kéo dài, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu đau nhiều một bên, kèm ra máu âm đạo thì cũng cần phân biệt với thai ngoài tử cung.

3. Ngực thay đổi

Tình trạng ngực căng, đau và mềm là một trong những dấu hiệu của có thai, nó không phải là triệu chứng để phân biệt thai đa vào làm tổ an toàn hay không? Đối với nhiều phụ nữ, các triêu chứng ở vú có thể thay đổi theo chu kì kinh nguyệt. Lý giải cho các hiện tượng này là do sự thay đổi của hormone, tương tự như vậy đối với thai kỳ. Bên cạnh đó, khi có thai, cơ thể cần chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thai mấy tuần thì vào tử cung: Mấu chốt ở ngày kinh cuối!

Vậy, không có một triệu chứng sớm nào (trong những tuần đầu sau trê kinh) giúp mẹ khẳng đinh thai đã làm tổ an toàn trong tử cung. Nếu lo lắng, đặc biệt ở những người có tiền sử thai ngoài tử cung, việc thăm khám và siêu âm ở cơ sở y tế uy tín để xác nhận là điều cần thiết.

Minh Anh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x