Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 31/05/2022

5 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để thụ thai

5 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để thụ thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để thụ thai là cần biết chính xác thời điểm rụng trứng kết hợp thời điểm giao hợp để tăng khả năng thụ thai. Cả vợ cả chồng đều cần nắm vững cách tính này để tỉ lệ thành công cao hơn.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất và kiểm tra chất lượng tinh trùng có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Nếu số lượng tinh trùng đạt và vượt ngưỡng thụ thai tự nhiên thì khả năng thành công gần như là tuyệt đối.

Để thụ thai được cần có ít nhất 2 tiêu chí: Một là chồng phải có tinh trùng tốt. Hai là khi đã tinh trùng tốt rồi thì trứng và tinh trùng phải gặp được nhau đúng thời điểm trứng rụng.Vì vậy bạn cần biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất nhé!

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng khỏe

Mỗi phụ nữ sinh ra đã có sẵn số lượng trứng nhất định. Đàn ông thì không, họ phải tự tạo ra tinh trùng, quá trình từ lúc tạo đến khi hoàn thiện một tế bào tinh trùng mới mất khoảng 64 -72 ngày. Tuy vậy không phải tinh trùng nào cũng khỏe mạnh và đủ điều kiện để kết hợp với trứng.

Để kiểm tra chất lượng tinh trùng của mình, nam giới có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

1. Số lượng

Tinh trùng nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt 2-5ml và mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 đến 80 triệu.

2. Màu sắc

Tình trùng khỏe mạnh thì tinh dịch luôn có màu hơi vàng hoặc trắng. Điều này nam giới có thể tự kiểm tra tại nhà. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường nên đi khám sớm.

cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất 1
Tinh trùng khỏe mạnh đóng vai trò quyết định trong quá trình thụ thai

3. Tốc độ

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó trên 25% số tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được coi là khỏe mạnh bình thường.

4. Thời gian hóa lỏng

Với tinh trùng khỏe mạnh, tinh dịch chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng chỉ sau từ 15 đến 30 phút. Ngược lại nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc, sánh thì đó là tinh trùng yếu hoặc gặp vấn đề bất thường.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Ngày rụng trứng có phải ngày có kinh, trứng rụng và quan hệ có thai? Xin thưa rằng ngày rụng trứng không phải là ngày có kinh.

Kinh nguyệt xuất hiện là bởi trứng rụng nhưng không gặp được tinh trùng từ đó không xuất hiện sự thụ tinh. Trứng rụng là quá trình diễn ra trước, kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra sau. Bạn có thể tính toán việc quan hệ để có thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai khi biết ngày rụng trứng.

Để biết chính xác ngày rụng trứng trong chu kì kinh, bạn cần theo dõi chặt chẽ các chu kì kinh liên tục 3-6 tháng. Nếu chu kì kinh đều mới có thể tính chính xác ngày rụng trứng.

5 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Mỗi tháng, một nàng trứng của người phụ nữ sẽ “rời tổ”, rơi xuống tử cung và chờ đợi cuộc gặp gỡ với những chàng tinh binh. Đang trong thời điểm mong có con, ngoài việc tính ngày rụng trứng để sinh con trai thì vợ chồng cũng cần giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

Dưới đây là 5 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất được nhiều phụ nữ áp dụng.

1. Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất: Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên và kết thúc khi một chu kỳ mới bắt đầu. Tùy thể trạng của từng người, một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28-30 ngày, một số trường hợp đặc biệt sẽ kéo dài 32 hoặc 40 ngày.

Theo các chuyên gia, cách tính thời điểm rụng trứng mang lại khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt: Đếm lùi 12 ngày kể từ ngày bạn thấy rằng sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày. Khoảng thời gian 5 ngày này thường được gọi là “cửa sổ thụ thai”, vì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra đâu đó trong những ngày này.

Bạn có thể dựa vào bảng tính ngày rụng trứng sau:

cách tính ngày rụng trứng
Biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất sẽ giúp cơ hội thụ thai cao hơn

2. Chất nhầy cổ tử cung thay đổi là thời điểm rụng trứng

Bằng cách theo dõi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo, bạn sẽ dễ dàng nhận biết đã gần đến ngày rụng trứng. Hormone cũng thay đổi kết cấu của chất nhày ở cổ tử cung, chất lỏng ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung. Trước thời điểm trứng rụng 1-2 ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy “cô bé” tiết dịch nhiều hơn bình thường.

Đặc điểm chất nhầy lúc này là loãng, trơn, trong và dễ kéo dàu như lòng trắng trứng. Sự thay đổi kết cấu của chất nhầy là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

3. Làm sao để biết ngày rụng trứng chính xác? Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Chỉ cần sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể ở một vị trí cố định, bạn cũng có thể biết được đâu là thời điểm vàng rụng trứng. Cách này chỉ áp dụng với những người khỏe mạnh vì khi bị bệnh, nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng cao bất thường.

Cách áp dụng: Ghi lại thân nhiệt từ ngày đầu tiên của chu kỳ và theo dõi kỹ hơn vào “cửa sổ rụng trứng”, bạn sẽ mau chóng xác định được thời điểm có khả năng thụ tinh cao nhất.

4. Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất: Sử dụng que thử rụng trứng

Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ luteinizing hormone trong nước tiểu. Cách này giúp báo hiệu bạn sẽ rụng trứng, có thể áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Cách áp dụng: Lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm từ hai ngày trước ngày dự đoán rụng trứng. Sử dụng que thử theo hướng dẫn. Nếu nước tiểu đổi màu xanh đậm bằng với màu chuẩn, bạn có thể sắp rụng trứng trong vòng 24 đến 36 giờ.

5. Theo dõi cơn đau bụng, cách biết ngày rụng trứng chính xác

Theo các số liệu thống kê, cứ 5 người sẽ có một người cảm thấy đau bụng ngày rụng trứng. Nếu bạn có những cơn đau bụng lặp lại vào giai đoạn nhất định trong thai kỳ, hãy nhớ ghi lại nhé. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Có thể là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng hoặc do vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất

Khi trứng đã rụng, cơ thể rất nhạy cảm và thường có 12 biểu hiện sau:

 • Núi đôi căng tức
 • Nhiệt độ cơ thể tăng
 • Tử cung mềm hơn
 • Xuất hiện máu âm đạo
 • Chất nhầy nhiều hơn
 • Ham muốn tăng cao
 • Thời điểm “yêu” bản thân nhất
 • Đau bụng dưới
 • Tăng cân đột biến
 • Đau đầu
 • Bất chợt chán ăn
 • Sức đề kháng giảm.
Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất kết hợp với một tinh trùng tốt đúng thời điểm “vàng” là vợ chồng bạn sẽ sớm có tin vui.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x