Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 10/06/2021

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh? Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh... là tác dụng phụ rất dễ gặp phải sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh? Nhiều cặp đôi hiện nay chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp thay cho các biện pháp dùng bao cao su, đặt vòng, cấy que…

Tuy nhiên, loại thuốc này có khả năng làm thay đổi nội tiết tố của chị em, dẫn đến việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu sẽ có kinh? Cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Nếu muốn biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh, bạn cần tìm hiểu thêm về loại thuốc này. Thuốc tránh thai là loại viên uống chứa hàm lượng nội tiết tố cao, được chị em sử dụng để làm giảm nguy cơ mang thai sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khác với thuốc tránh thai hằng ngày ở tác dụng cũng như cách sử dụng.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể sử dụng sau khi quan hệ hoặc uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ. Phương pháp này mang tính tiện lợi, nhanh chóng và dễ đạt hiệu quả cao, đặc biệt là với uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh
Thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả cao và tiện lợi

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là đưa hormone sinh dục từ ngoài vào trong cơ thể, từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin làm chậm rụng trứng. Bên cạnh đó, hormone progesterone còn làm cho tuyến thể ở cổ tử cung đặc dính lại.

Nó ngăn quá trình xâm nhập của tinh trùng gây thụ thai. Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc tránh thai sẽ làm niêm mạc tử cung mỏng đi, trứng sẽ khó làm tổ hơn.

Hiện nay, có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp tương ứng với thời gian uống như trước khi quan hệ, sau khi quan hệ 3 giờ, 12 giờ, 72 giờ, thậm chí đến 120 giờ. Trên thực tế, vẫn có những trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Điều này có thể do uống thuốc quá trễ, nôn ói hoặc do một số yếu tố tác động khác.

Tuy nhiên, thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh liên quan đến tác dụng phụ sau khi sử dụng khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy, cụ thể những tác dụng phụ như thế nào?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Bên cạnh hiệu quả ngăn thụ thai thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là điều chị em cần tìm hiểu trước khi sử dụng. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh là một trong những nghi vấn về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp không phải ai cũng hiểu rõ.

  • Những tác dụng phụ phổ biến nhất là khó chịu, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, căng ngực… Do cơ chế hoạt động của thuốc nên đây là những vấn đề khá phổ biến và thường tự hết sau một đến hai ngày.
  • Hormone trong thuốc tránh thai khẩn cấp còn làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Kinh nguyệt có thể đến sớm hay đến muộn hơn so với bình thường, chảy máu bất thường, rong kinh… Đây cũng là lý do mà nhiều chị em lo lắng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?
  • Một số vấn đề tâm lý ảnh hưởng đến đời sống tình dục giữa các cặp đôi như không ham muốn, mất hứng…
  • Trong trường hợp sử dụng kéo dài, liên tục hay quá liều, tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp chính là tiềm ẩn nguy cơ thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Xuất phát từ việc niêm mạc tử cung bị teo khiến trứng không làm tổ được sau thụ tinh.
  • Một số trường hợp rủi ro uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, tỷ lệ này rất ít nhưng không phải không có.
uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh
Thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra nhiều tác dụng phụ mà chị em cần biết

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Thực tế, tùy vào cơ địa của mỗi người mà mức độ phản ứng với thuốc tránh thai khẩn cấp là khác nhau. Cùng với đó, khả năng gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến việc rất khó để tính được chính xác uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh.

Thông thường, đối với những trường hợp chị em ít hoặc không bị ảnh hưởng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra bình thường ở tháng tiếp theo. Hoặc nếu có, sự chênh lệch cũng rất ít.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị mất kinh ở tháng tiếp theo, thậm chí là sau 2-3 tháng thì ngày kinh mới quay trở lại. Để đảm bảo chính xác việc mình có rủi ro mang thai hay không, khi chu kỳ kinh nguyệt bị trễ hơn 1 tuần, chị em nên trực tiếp đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Một số tác dụng phụ rong kinh, rong huyết, chảy máu bất thường, chị em cũng nên gặp bác sĩ kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay

uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh? Việc uống thuốc sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Trên thị trường hiện có một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất như:

  • Mifestad 10: Thành phần chính là progestin với hàm lượng mifepristone 10mg. Không nên sử dụng quá 2 viên Mifestad 10mg trong vòng 1 tháng.
  • Postinor 2: Hiệu quả ngăn ngừa thai trong vòng 72 giờ từ sau khi quan hệ.
  • Mifepristone 10mg: Đạt hiệu quả đến 120 giờ sau khi quan hệ. Song hơn 50% chị em sử dụng gặp phải vấn đề trễ kinh, diễn ra từ khoảng 2 đến hơn 7 ngày.

Do tác dụng phụ của hormone gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nên rất khó xác định chính xác uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, chị em cần mua thuốc tại các quầy thuốc uy tín, sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Ánh My

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x