Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 3 tuần trước

Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm có sao không và cần phải làm gì?

Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm có sao không và cần phải làm gì?
Trễ kinh là một dấu hiệu mang thai phổ biến. Nếu xảy ra tình trang trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm, bạn cần xem xét đây là dấu hiệu có bầu hay triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm nào!

Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm nguyên nhân do đâu. Đây có phải tình trạng nguy hiểm hay chỉ là dấu hiệu mang thai bình thường. Chị em hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Như thế nào là trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm?

Trễ kinh hay chậm kinh ở phụ nữ là tình trạng thời gian hành kinh diễn ra không đều nhau. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày hành kinh tháng này cho đến ngày hành kinh của tháng sau; kéo dài trong khoảng 35 ngày. Tuy nhiên, nếu sau 35 ngày mà chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo vẫn chưa xuất hiện thì được xem là bị trễ kinh.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn tới 6 chu kỳ liên tiếp thì được coi là vô kinh. Do đó, việc trễ kinh kèm theo dấu hiệu đau bụng lâm râm cũng có thể là dấu hiệu bất thường cảnh báo về tình hình sức khoẻ. Nếu bạn gặp tình trạng này kéo dài trong thời gian dài thì hãy sắp xếp đi khám bệnh ngay nhé.

Nguyên nhân trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm do mang thai

Mang thai chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm.

1. Dấu hiệu thai làm tổ

Mỗi tháng trong niêm mạc tử cung người phụ nữ lại có sự chuẩn bị, cụ thể là dày lên để đón trứng đến làm tổ. Tuy nhiên nếu trứng không thụ tinh, tử cung sẽ đẩy lớp niêm mạc này ra ngoài tạo thành kinh nguyệt. Đây là lý do tại sao nếu bạn thụ thai sẽ không bị hành kinh nữa.

Vì lý do này, trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm hay bụng to và trễ kinh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai. Lúc này bạn hãy thử kiểm tra bằng que thử thai hoặc đến cơ sở y tế để siêu âm xem có phải mình đã mang thai hay không.

>> Bạn có thể xem thêm: 30 dấu hiệu có thai sớm và chuẩn xác nhất: Bạn có bao nhiêu dấu hiệu trong số này?

2. Mang thai ngoài tử cung

trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm
Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm hay đau bụng dưới nhưng không có kinh là do thai ngoài tử cung

Thông thường, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung. Nhưng vì lý do nào đó trứng không vào đây được thì sẽ khiến bạn bị mang thai ngoài tử cung. Trong tình trạng này bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu đau bụng dưới nhưng không có kinh. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này có thể khiến bạn bị vỡ tử cung, gây băng huyết và làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó khi gặp tình trạng trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm, bạn nên đi khám xem có phải đã mang thai không, và nếu đã mang thai thì có mang thai ngoài tử cung không. Tình trạng này càng phát hiện sớm, sẽ càng giúp bạn đẩy lùi nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng? Phương pháp điều trị mẹ cần biết!

3. Rối loạn nội tiết tố

Đau bụng lâm râm 10 ngày trễ kinh là dấu hiệu gì? Trễ kinh 10 ngày kèm đau bụng dưới âm ỉ cũng có thể là dấu hiệu thiếu hụt nội tiết tố trong cơ thể. Khi nội tiết tố ở mức ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn. Ngược lại, nếu cơ thể có sự thay đổi nội tiết tố sẽ dẫn tới vấn đề trễ kinh hàng tháng.

4. Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Khi cơ thể mắc phải một số bệnh lý cũng có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm. Một số bệnh phụ khoa phụ nữ có thể mắc phải như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm buồng trứng hay đa nang buồng trứng,… Những bệnh lý này sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi.

Không chỉ vậy, bệnh lý phụ khoa còn gây nên một số ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như đau bụng dưới âm ỉ, chán ăn, người mệt mỏi, da xanh xao,… Ngoài ra, dấu hiệu bị trễ kinh còn có thể là triệu chứng của các bệnh lý về tuyến giáp, rối loạn đông máu,…

>> Bạn có thể xem thêm: Tử cung ngả trước nên quan hệ thế nào để dễ thụ thai?

Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm
Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm có thể do các bệnh phụ khoa

5. Tác dụng phụ của thuốc

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây trễ kinh đau bụng lâm râm còn có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh liều cao, thuốc nội tiết, thuốc an thần,… sẽ có tác động tới chu kỳ hành kinh bình thường ở phụ nữ.

6. Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học

Trễ kinh là dấu hiệu gì? Tình trạng trễ kinh đau bụng dưới lâm râm còn có thể do ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học. Chẳng hạn như, khi bạn thường xuyên thức khuya, dậy muộn. Cơ thể sẽ phải hoạt động quá nhiều và không được nghỉ ngơi phù hợp.

Hoặc việc bạn ít vận động và rèn luyện thể dục thể thao khiến cơ thể mệt mỏi. Cùng với cuộc sống thường xuyên cảm thấy áp lực cũng là nguyên nhân gây trễ kinh. Hơn nữa, khi bạn ăn uống không đủ chất, sử dụng các chất kích như rượu, bia, thuốc lá,… cũng dẫn đến tình trạng bị trễ kinh.

Các tình trạng bất thường khi trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm

Đối với phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ lặp lại hàng tháng, mỗi chu kì từ 21-35 ngày. Thời điểm xảy ra kinh nguyệt thường có thể dự đoán trước dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của từng người. Nhưng ở một số trường hợp, kỳ kinh có thể đến chậm hơn so với dự tính của bạn. Đây chính là tình trạng chậm kinh và có thể đi kèm một số dấu hiệu bất thường khác, ví dụ như đau bụng lâm râm. Nếu không phải do có thai, bạn cần phải đi khám mới có thể xác định được chắc chắn nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do đâu để tìm hướng khắc phục.
Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm
Ngoài trừ do mang thai thì trễ kinh và đau bụng đều báo hiệu tình trạng bất thường

Cách điều trị trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm

Để xác định xem nên điều trị triệu chứng trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm ra sao, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra, thăm khám để đi đến kết luận chính xác nhất.

1. Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Có nhiều cơ sở y tế sử dụng các phương pháp ngoại khoa hiện đại để điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Thông thường những đối tượng mắc bệnh nặng là đối tượng thích hợp nhất để điều trị bằng phương pháp này.

Một số phương pháp ngoại khoa được sử dụng nhiều nhất trong điều trị như kỹ thuật sóng hồng ngoại, kỹ thuật sóng ngắn, kỹ thuật sóng cao tần RFA… Đây là những kỹ thuật điều trị bệnh hiện đại, áp dụng máy móc tiên tiến, nhập khẩu. Bạn có thể tìm hiểu từng phương pháp và lựa chọn những cơ sở y tế áp dụng phương pháp này trong điều trị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm
Bạn cần bình tĩnh thăm khám và điều trị nếu tình trạng đau bụng dưới lâm râm trễ kinh 10 ngày do bệnh lý gây ra

2. Chữa trị bằng thuốc

Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc kháng virus, thuốc kháng nấm, thuốc kháng sinh… để điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây chậm kinh.

Nếu bạn bị trễ kinh do mất cân bằng hormone trong cơ thể, có thể được bác sĩ cho sử dụng thuốc nội tiết tố. Loại thuốc này sẽ bổ sung hormone cho cơ thể bạn.

Ở một số cơ sở y tế bạn còn có thể được chỉ định sử dụng thuốc đông y. Đây là loại thuốc thảo dược nên rất tốt cho cơ thể và có tác dụng lâu dài. Nó có thể khắc phục những nhược điểm của thuốc tây y hiệu quả.

Nhìn chung khi gặp tình trạng trễ kinh 10 ngày đau bụng dưới lâm râm, bạn hãy sử dụng que thử thai để xác định nguyên nhân. Nếu bạn đã mang thai thì không cần phải lo lắng về tình trạng này, bởi đây là vấn đề sinh lý bình thường của cơ thể.

Nếu bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do hệ quả của một lối sống không phù hợp, hãy điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của mình. Bạn có thể tăng cường luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đủ chất hơn, thoải mái vui vẻ, ngủ đủ giấc… Còn nếu chị em bị trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm do mắc một căn bệnh nào đó, bạn cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Missed Or Late Menstrual Period And Stomach Cramps

https://www.medicinenet.com/missed_period_and_stomach_cramps/multisymptoms.htm

Truy cập ngày 27/12/2021

9 REASONS YOUR PERIOD IS LATE (IF YOU’RE NOT PREGNANT)

https://vitalrecord.tamhsc.edu/9-reasons-missed-period/

Truy cập ngày 27/12/2021

Missed or Irregular Periods

https://www.uofmhealth.org/health-library/mispd/

Truy cập ngày 27/12/2021

Menstrual Period, Late or Missed

https://hhma.org/healthadvisor/pa-menstrua-pep/

Truy cập ngày 27/12/2021

Earliest sign and early symptoms of pregnancy

https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/early-pregnancy/early-signs-and-symptoms-pregnancy

Truy cập ngày 27/12/2021

 

x