Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/11/2020

Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được? Chị em nên biết để bảo vệ sức khỏe

Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được? Chị em nên biết để bảo vệ sức khỏe
Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được? Bất cứ phụ nữ nào đang có ý định hoặc vừa mới phá thai đều nên biết điều này để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.
Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được
Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Phá thai là một trong những thủ thuật y tế phổ biến để loại bỏ bào thai ra khỏi bụng của người mẹ. Việc phá thai đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, những kiêng cữ sau phá thai cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này. Ví dụ như vấn đề phá thai bao lâu thì quan hệ lại được? Bạn có thể đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Phá thai sau bao lâu thì quan hệ lại được? Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ cần đợi khoảng 2 tuần sau khi phá thai mới nên quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do cổ tử cung mở trong quá trình phá thai sẽ làm nguy cơ viêm nhiễm sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, cổ tử cung mở nhưng cũng đóng lại nhanh chóng, vì vậy nguy cơ nhiễm trùng hầu như không có. Do đó, chị em có thể quan hệ tình dục ngay khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Những trường hợp cần đợi hai tuần sau phá thai mới nên quan hệ tình dục:

♦ Phá thai khi thai đã lớn: Do thủ thuật phá thai lúc này đòi hỏi phải nong rộng cổ tử cung nên dễ gây tổn thương vùng này. Vì vậy bạn cần đợi hai tuần hoặc cho đến khi tái khám, bác sĩ cho phép mới nên quan hệ tình dục trở lại.

♦ Chảy máu âm đạo kéo dài: Sau phá thai, nếu tình trạng chảy máu âm đạo vẫn tiếp diễn thì bạn không nên quan hệ tình dục. Việc quan hệ lúc này gây cọ xát dễ làm tổn thương cổ tử cung và gây nguy cơ viêm nhiễm cao. Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được

Những câu hỏi thường gặp khác về vấn đề sau khi phá thai

1. Phá thai có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Không giống như sinh con, phá thai không ảnh hưởng đến cơ sàn chậu của phụ nữ. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về những tổn thương thực thể từ việc phá thai.

Tuy nhiên, quá trình mang thai có thể gây ra một số thay đổi về nội tiết tố và tâm, sinh lý. Điều này dẫn đến việc nhiều phụ nữ cảm thấy khó khăn khi quan hệ tình dục trở lại sau phá thai.

Ví dụ như việc mang thai ngoài ý muốn khiến phụ nữ cảm thấy lo lắng, căng thẳng dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, sau khi phá thai, do bị ám ảnh từ việc bị đưa các dụng cụ phá thai vào tử cung, cũng như lo sợ nguy cơ đau và viêm nhiễm nên bạn cũng có thể khó tìm lại được cảm giác tình dục tốt nhất.

Do đó, sau khi phá thai, bạn nên nói chuyện với chồng về những lo lắng của bản thân để được người ấy chia sẻ. Bạn chỉ nên quan hệ tình dục khi nào bản thân cảm thấy thật sự thoải mái và sẵn sàng nhé.cô gái nằm thư giãn

2. Sau khi phá thai, việc mang thai trở lại có bị ảnh hưởng không?

Nhiều người nghĩ rằng việc phá thai sẽ gây tổn hại tới sức khỏe lâu dài hoặc khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu bạn phá thai an toàn thì sau phá thai, mọi thứ đều có thể trở lại bình thường.

Bạn có thể có thai ngay khi chu kỳ rụng trứng bắt đầu trở lại, thường chỉ một hoặc hai tuần sau khi phá thai. Chu kỳ rụng trứng quay lại nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vì vậy, bạn nên dùng biện pháp tránh thai mỗi khi quan hệ tình dục để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn lần nữa.

Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được? Thông thường là 2 tuần sau khi phá thai, tuy nhiên bạn nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe và tâm lý của bản thân để bắt đầu cho việc quan hệ tình dục trở lại nhé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x