Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Phương Vy
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 17/01/2022

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai lại được?

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai lại được?
Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai cũng như cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng bỏ lỡ nhé!

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Trên thực tế, thuốc tránh thai không gây ra tác động tiêu cực nào đến khả năng sinh sản của ban nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Cơ chế hoạt động của các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp đều có chứa các loại hormone giúp ngăn cản sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc để trứng không có khả năng làm tổ.

Uống thuốc tránh thai lâu năm có bị gì không? Sau khi ngừng thuốc, chị em sẽ rụng trứng, có kinh lại bình thường, niêm mạc tử cung cũng bắt đầu dày trở lại và khả năng có thai cũng sẽ trở lại bình thường như trước đây.

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?

Một số trường hợp có thể mất nhiều thời gian hơn để thụ thai sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên về lâu dài, thuốc tránh thai hoàn toàn không gây ra tác động tiêu cực nào đến khả năng sinh sản của bạn hết.

Thuốc tránh thai không gây vô sinh như nhiều người vẫn lầm tưởng

Hầu hết những người từng sử dụng thuốc tránh thai đều có thai trong vòng một năm kể từ khi ngừng sử dụng. Và, sau hai năm, không có sự khác biệt về khả năng thụ thai, giữa những người ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone và những người ngừng sử dụng các phương pháp khác (như bao cao su, đặt vòng tránh thai,…).

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai và những câu hỏi thường gặp

1. Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng

Nhiều chị em thắc mắc ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng để có thể canh ngày rụng trứng mà quan hệ, từ đó giúp vợ chồng nhanh có thai.

Tuy nhiên, thường thì sau khi ngưng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định ngay nên việc dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn. Tốt nhất bạn nên đợi qua vài chu kỳ kinh nguyệt để cơ thể ổn định rồi hãy canh ngày rụng trứng sau.

2. Ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?

Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, chị em muốn có thai thì nên đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên quay trở lại sau khi ngừng thuốc. Vậy ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?

Trên thực tế, chị em sau khi ngừng thuốc tránh thai hàng ngày thường sẽ có kinh sau khi kết thúc vỉ thuốc tránh thai tức từ ngày thứ 28.và sau đó chu kỳ kinh sẽ tự tiếp tục theo chu kỳ riêng của cơ thể.

Cơ thể bạn sẽ cần một vài tháng để chu kỳ ổn định trở lại sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Với trường hợp đã ngưng thuốc tránh thai 2 tháng mà vẫn chưa có kinh lại, bạn cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai
Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là hiện tượng phổ biến

3. Ngừng thuốc ngừa thai bao lâu thì có thai?

Không có đáp án cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi này vì điều này còn phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn uống, thời gian bạn uống và cơ địa, nội tiết tố của từng người.

4. Ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai?

Nhiều chị em phàn nàn uống thuốc tránh thai hàng ngày nhiều năm rồi đến khi ngưng thì lại không có thai được. Vậy hiện tượng này có phải do tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày không? Ngừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai?

Thực tế, việc chậm có thai hoàn toàn không phải do tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày gây ra. Sở dĩ chị em khó có thai sau khi dùng thuốc thời gian dài là do những nguyên nhân như:

  • Tuổi tác: Phụ nữ càng lớn tuổi thì thì buồng trứng sẽ giảm về số lượng lẫn chất lượng nên khó thụ thai.
  • Rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, cân nặng,…

Với những trường hợp bình thường, sau khi ngừng thuốc tránh thai, khả năng có thai sẽ trở lại ngay tháng đầu sau khi kết thúc vỉ thuốc. đôi khi có thể cần khoảng 3 tháng.

5. Ngừng thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng với hàm lượng cao hơn. Chỉ trong thời gian ngắn, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giúp bạn ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử và ngăn cản tinh trùng di chuyển đến trứng.

Tùy vào từng loại thuốc tránh thai khẩn cấp bạn uống mà thời gian tránh thai sẽ khác nhau. Loại tránh thai lâu nhất cũng chỉ có tác dụng trong 120h. Sau khoảng thời gian đó, bạn sẽ có thai bình thường trở lại nếu quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

6. Có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai sao không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc có thai ngay sau ngừng thuốc tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Để cảm thấy an tâm hơn thì trước khi muốn có thai, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ về việc thời gian, số lượng thuốc đã sử dụng để được tư vấn kỹ hơn về cách ngừng uống thuốc tránh thai hằng ngày để có thai trở lại một cách an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai hoàn toàn không nguy hiểm gì cho thai kỳ

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Việc ngừng thuốc tránh thai giữa chừng có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, chuột rút,… Vì vậy, hầu hết các bác sĩ đều khuyên chị em nên hoàn thành hết liệu trình sử dụng thuốc của mình và không nên tự ý sử dụng một liệu trình mới khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Như vậy, việc ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn uống và cơ địa của từng người. Thuốc tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản nếu bạn không quá lạm dụng và uống sai cách.

Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ngừng thuốc và chuẩn bị có thai nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x