Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/12/2021

Khi nào nên sinh con thứ hai?

Khi nào nên sinh con thứ hai?

Áp lực sinh con trai, con gái, lo lắng về khoảng cách giữa hai đứa trẻ hay đơn giản là chưa sẵn sàng cho chuyện sinh nở lần hai, làm bạn băn khoăn về việc hạ sinh thêm một thiên thần nữa. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp? Đây chính là mối bận tâm không hề nhỏ chút nào với các mẹ một con. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, bạn nên chắc chắn rằng phi hành đoàn của mình đã hoàn toàn sẵn sàng nhé. Trả lời các câu hỏi sau để kiểm tra xem bạn đang ở thang điểm nào nào:

Chuẩn bị mang thai lần 2 là vấn đề bạn đang tìm hiểu. Mang thai khi nào là hợp lý, bố mẹ cần chuẩn bị những gì. Tất cả sẽ dược giải đáp trong bài viết này!

Những câu hỏi khi bắt đầu mang thai lần 2

Khi chuẩn bị mang thai lần 2, bạn đã từng có trong đầu những câu hỏi này chưa?

1/ Bạn luôn tưởng tượng ra viễn cảnh hai thành viên nhỏ trong gia đình chơi đồ chơi cùng nhau?

2/ Đằng nào cũng phải sinh, sớm còn hơn muộn, bạn nghĩ mình có thể tiếp tục đối mặt với cảnh bỉm tã cả ngày. Thà chịu khổ khi trẻ để nhàn nhã khi về già.

3/ Bạn muốn kéo dài khoảng cách giữa hai lần sinh nở để tập trung toàn tâm toàn ý cho mỗi một đứa trẻ cho đến khi chúng hoàn toàn cứng cáp?

4/ Bạn nghĩ rằng hai đứa trẻ cách xa tuổi nhau sẽ dễ quản lý hơn là hai đứa đồng lứa?

Sinh con thu hai
Sinh con thứ hai sớm hay muộn đều được!

Chuẩn bị mang thai lần 2 và những đáp án cho bạn

Ở hai câu đầu, nếu bạn trả lời là có, điều đó đồng nghĩa bạn đã sẵn sàng chuẩn bị mang thai lần 2 rồi đấy. Tuy nhiên, nếu trả lời tương tự cho hai câu cuối, có lẽ bạn cần thêm thời gian để suy nghĩ về thiên thần thứ hai.

Ngoài những băn khoăn giống 4 câu hỏi trên, chuyện sinh con lần hai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: Tài chính, chuyện chăm sóc con trẻ, công việc, trách nhiệm và cả kích thước căn nhà bạn đang ở nữa.

Không có câu trả lời đúng, sai cho vấn đề sinh con lần hai sớm hay muộn, tất cả đều có ưu điểm, chỉ kèm chút khuyết không đáng kể mà thôi. Khi trong nhà có hai đứa bé gần tuổi, bạn sẽ tiết kiệm được hàng đống chi phí quần áo, đồ chơi, sách vở…

chuẩn bị mang thai lần 2

Bạn cũng không phải đau đầu khi chọn địa điểm đi chơi vào cuối tuần cho bé, bởi đơn giản khi có anh/chị/em chơi cùng, bé sẽ thoải mái nô đùa dù là ở nhà. Tuy nhiên, cũng chính vì đồng tuổi, cạnh tranh là điều không tránh khỏi giữa hai bé.

Dù vậy, bạn cứ yên tâm đi. Giai đoạn này sẽ sớm kết thúc mà thôi, hai bé đảm bảo sẽ luôn tồn tại một sợi dây gắn kết thân thiết.

Vậy sẽ như thế nào với hai bé quá cách xa về tuổi tác? Đương nhiên, bạn hoàn toàn chăm sóc mỗi bé với sự tập trung và tình yêu thương cao độ nhất.

Chỉ có điều, bạn phải chấp nhận giữa hai bé luôn có khoảng cách, và đó cũng là lý do khiến bạn dường như ít thấy chúng xung đột với nhau. Thêm nữa, bạn cũng nên xác định tài chính để nuôi hai bé ở hai giai đoạn cách xa là khá tốn kém.

Những lưu ý mẹ cần biết khi quyết định mang thai và sinh con lần 2

Khi chuẩn bị mang thai lần 2, bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Chăm sóc bản thân

Sau khi sinh con, mẹ cần biết cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân, dành thời gian cho bản thân để mau chóng hồi phục sức khỏe.

1. Giải tỏa áp lực tâm lý

Để giải tỏa áp lực tâm lý sau sinh, mẹ nên thường xuyên chia sẻ tâm tư tình cảm với chồng, người thân, bạn thân để được giúp đỡ, an ủi và cảm thấy bản thân không cô đơn cũng như giảm thiểu nguy cơ trầm cảm sau sinh.

2. Quan tâm đến cảm xúc của em bé lớn

Có một vấn đề mà có lẽ rất nhiều cha mẹ sau khi có con thứ 2 quên mất. Đó là quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của con lớn.

Tùy vào độ tuổi, từ 3 tuổi trở lên, bé đã có nhiều cảm xúc và suy nghĩ riêng. Bé nhỏ hơn thì cần được chăm sóc về giấc ngủ, bữa ăn nhiều hơn.

Với bé lớn, cha mẹ cần ổn định tâm lý cho con, để con biết và quen với việc nhà mình sắp có thêm em bé, để em bé quen với việc tự vệ sinh cá nhân, giúp mẹ làm những việc vặt hay tạo cho bé sự háo hức có em và yêu thương em.

chuẩn bị mang thai lần 2

3. Lên kế hoạch chuẩn bị mang thai lần 2

Sau khi sinh, bạn bận rộn với hàng trăm việc không tên. Vì vậy, hãy có một kế hoạch, lịch trình, thời gian biểu cụ thể để tránh bị rối và mệt mỏi quá độ.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

4. Hỗ trợ từ người thân và máy móc

Tốt nhất sau khi sinh, các mẹ cần nhận sự trợ giúp hỗ trợ từ người thân để giảm bớt áp lực chăm con nhất là khi vừa chăm con lớn vừa chăm con nhỏ cực kỳ vất vả.

Bên cạnh đó, bạn có thể cần đến một số dụng cụ, máy móc tự động để hỗ trợ bạn. Ví dụ, mẹ có thể cần đến máy hút sữa để tránh tắc sữa nếu con không bú hoặc không bú hết.

Hoặc mẹ cần có máy rửa bát, robot hút bụi, máy giặt….để giảm thiểu thời gian tự làm việc nhà, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.

Tóm lại, dù là sinh con lần hai ngay sau lần đầu 1-2 năm hay 4-5 năm, thì nếu có kế hoặc chuẩn bị mang thai lần 2 rõ ràng chắc chắn rằng phi hành đoàn nhà bạn chỉ được thêm hạnh phúc và tình yêu thương mà thôi. Đây là điểm chung đáng tin cậy đấy!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x