Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 16/02/2022

Dị dạng tử cung có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản?

Dị dạng tử cung có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản?
Dị dạng tử cung là những phát triển bất thường về cấu trúc của tử cung. Những dị dạng này ít nhiều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tử cung dị dạng khiến nhiều chị em lo lắng vì sợ nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, dị dạng tử cung cũng được chia thành nhiều loại, mỗi loại tương ứng với từng rủi ro nếu muốn mang thai và sinh con. Những cấu trúc bất thường chính là nguyên nhân khiến quá trình mang thai trở nên khó khăn hơn.

Dị dạng tử cung là gì?

Dị dạng tử cung là những bất thường về cấu trúc của tử cung, nguyên nhân là do sự rối loạn quá trình biệt hóa các bộ phận sinh dục lúc thai nhi hình thành.

Những dị dạng tử cung thường liên quan đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng,… Do đó, bất kỳ một dị dạng nào cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục cũng như chức chăng sinh sản của nữ giới.

Triệu chứng thường gặp như vô sinh, sinh non, sảy thai liên tục,… Trong những bệnh nhân có vấn đề về sinh sản, có khoảng 25 – 30% các trường hợp sảy thai liên tiếp có liên quan đến dị tật tử cung.

dị dạng tử cung
Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của nữ giới

Phân loại dị dạng tử cung

Dựa vào những hình dạng tử cung khi bị dị tật, có thể chia dị dạng tử cung thành 7 loại phổ biến(Phân độ theo Hiệp hội sinh sản Hoa Kỳ 1988 (American Fertility Society). Đó là không có tử cung, tử cung có vách ngăn, tử cung đôi, tử cung một sừng, tử cung hai sừng và tử cung hình vòm,các dị dạng liên quan đến hội chứng phơi nhiễm diethylstilbestrol (DES).

1. Không có tử cung

Đây là loại dị tật hiếm gặp nhất với các suất 1/4000-10000. Những người phụ nữ trong trường hợp này thường không có tử cung hoặc tử cung quá nhỏ. Âm đạo của những người này rất ngắn, không có kinh nguyệt, thậm chí không có âm đạo. Tuy nhiên, họ vẫn có buồng trứng và ống dẫn trứng như bình thường.

Với trường hợp dị dạng không có tử cung, bạn không thể mang thai được vì y học vẫn chưa thực hiện được kỹ thuật cấy ghép tử cung nhân tạo. Nếu muốn có con, bạn phải nhờ người mang thai hộ.

2. Tử cung có vách ngăn

Tử cung có vách ngăn chia làm đôi lòng tử cung là một dạng của tử cung dị dạng. Vách ngăn này kéo dài từ đáy đến một phần của tử cung, thậm chí kéo dài đến cổ tử cung.

Vách ngăn dù ngắn hay dài cũng đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Vì lòng tử cung hẹp nên dễ bị sảy thai hoặc sinh non, nên chị em bị tử cung có vách ngăn nên phẫu thuật vách ngăn nếu như bị vô sinh, sẩy thai liên tiếp, nếu không, khó đảm bảo an toàn cho thai nhi trong suốt thai kỳ.

dị dạng tử cung
Tử cung có vách ngăn có hình dạng giống chữ V

3. Tử cung đôi

Tử cung đôi là tình trạng có 2 buồng tử cung riêng biệt, không liên quan đến nhau. Mỗi buồng tử cung có thể có âm đạo và tử cung riêng. Nên cũng có thể nói, người có tử cung đôi là người có 2 âm đạo và 2 tử cung riêng biệt.

Người có tử cung đôi dễ bị sảy thai, sinh non, thai chậm phát triển hoặc thai chết lưu khi mang thai. Nguyên nhân là do các động mạch nuôi dưỡng thai nhi bị phân tán, lòng tử cung hẹp, khả năng co giãn của tử cung kém hơn tử cung bình thường.

Tử cung đôi cũng là một dạng tử cung dị dạng hiếm gặp. Khi mang thai, buồng tử cung không chứa thai nhi sẽ nằm thấp và cản trở đường ra âm đạo. Nên mẹ bầu thường được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho em bé.

4. Tử cung một sừng

Tử cung một sừng hay còn gọi là tử cung đơn, có nghĩa kích thước tử cung chỉ bằng một nửa tử cung bình thường và có một ống dẫn trứng duy nhất.

Phụ nữ có tử cung đơn thường gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Và thường cần đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng,…

5. Tử cung hai sừng

Tử cung hai sừng có hình dáng giống như một trái tim. Loại bất thường này tuỳ mức độ mà có thể dễ gây thai ngoài tử cung (thai góc sừng) và tác động không tốt đến thai nhi. Do em bé có ít không gian để phát triển nên mẹ dễ bị sảy thai hoặc sinh non so với tử cung bình thường.

6. Tử cung hình vòm

Tử cung hình vòm là tình trạng tử cung có hình dạng bất thường, phần đáy tử cung bị lõm vào. Bất thường này có thể phát hiện thông qua phương pháp siêu âm.

Thông thường, đáy tử cung thưởng phẳng hoặc hơi lồi. Đáy tử cung lõm khiến phần cơ đáy tràn vào lòng tử cung tạo thành lớp đệm nhỏ.

Tử cung hình vòm không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng có nguy cơ bị sinh non hoặc sảy thai cao hơn người bình thường mang thai.

7. Các dị dạng khác

Các là các trường hợp dị dạng tử cung liên quan đến hội chứng phơi nhiễm diethylstilbestrol (DES).

Điều trị dị dạng tử cung như thế nào?

Mỗi dị tật tử cung cần có một phương pháp điều trị riêng. Mặc dù một số dị dạng không cản trở quá trình mang thai và sinh con nhưng có thể cần phải thực hiện các phương pháp hỗ trợ.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp đặc biệt để mang thai. Trong khi dị tật tử cung thường làm thay đổi quá trình vận chuyển tinh trùng và cấy phôi, IVF có phép chuyên gia lấy trứng trực tiếp từ buồng trứng người mẹ. Những quả trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm được kiểm soát và có tiềm năng làm tổ cao hơn giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

dị dạng tử cung
IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho người bị dị dạng tử cung

Đối với những dạng dị dạng , tử cung có vách ngăn làm sẩy thai liên tiếp thì cần phẫu thuật chỉnh sửa lại hình dạng tử cung. Trong quá trình này, bác sĩ chuyên khoa sẽ làm khô hoặc cắt vách ngăn chia buồng tử cung. Nội soi tử cung là một thủ thuật k là thủ thuật nhẹ nhàng làm tăng khả năng có thai tuy nhiên có thể để lại sẹo tử cung.

Dị dạng tử cung có thể cản trở khả năng sinh sản của người mẹ và có tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Do đó, trước khi mang thai, mẹ cần kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết liên quan đến cơ quan sinh sản – tử cung để phát hiện bất thường (nếu có).

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What are Uterine Malformations?

https://www.draliabadi.com/gynecology/conditions-of-the-uterus/uterine-malformations/

Truy cập ngày 29/12/2021

Congenital uterine anomalies

https://medlineplus.gov/ency/imagepages/19926.htm

Truy cập ngày 29/12/2021

Uterine malformations

https://www.ingenes.com/international/are-you-a-candidate/female-infertility-causes/uterine-malformations/

Truy cập ngày 29/12/2021

Clinical implications of uterine malformations and hysteroscopic treatment results

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11284660/

Truy cập ngày 29/12/2021

Congenital uterine anomalies

https://medlineplus.gov/ency/imagepages/19926.htm

Truy cập ngày 29/12/2021

https://www.topdoctors.co.uk/medical-dictionary/uterine-malformations

Truy cập ngày 29/12/2021

x