Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/10/2021

Chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được và câu trả lời cho mẹ bầu

Chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được và câu trả lời cho mẹ bầu

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ hoạt động kém hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm phòng vắc-xin là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.

Chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được là câu hỏi của nhiều chị em chuẩn bị mang thai. Phụ nữ mang thai mắc phải bệnh thủy đậu thì dễ gây cho thai nhi dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Do vậy, tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất trước khi mang thai.

Bệnh thủy đậu là gì?

Trước khi tìm hiểu chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, chị em cần biết đây là căn bệnh gì? Bệnh thủy đậu do virus Varicella gây ra, thường lây lan với tốc độ chóng mặt, biểu hiện ban đầu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể hoặc trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Ở thời điểm phát bệnh, thường kèm theo một số triệu chứng khác như: Sốt cao, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, có hạch sau tai, viêm họng,…

Sau đó, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa rát và khó chịu ở vị trí có các nốt xuất hiện. Một số trường hợp bị nhiễm trùng thì dịch bên trong các nốt có màu trắng đục do chứa mủ. Sau hơn 1 tuần, các mụn nước tự vỡ ra và hồi phục dần.

Bệnh thủy đậu còn có khả năng dẫn đến viêm não, viêm màng não, viêm phổi, viêm thận, viêm cầu thận cấp, viêm tai giữa, viêm thanh quản,… Đa số những người mắc phải thủy đậu là trẻ em.

chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được
Bệnh thủy đậu nguy hiểm với cả mẹ bầu, thai nhi và trẻ nhỏ

Bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng không kiêng cữ, vệ sinh sạch sẽ và sử dụng thuốc đúng quy định thì dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Tiêm vắc-xin thủy đậu chính là biện pháp phòng ngừa an toàn, hiệu quả nhất.

Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh thì biến chứng bệnh thủy đậu khi mang thai cũng có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

Biểu hiện là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển. Đặc biệt ở những bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai mà bị thủy đậu 5 ngày trước sinh hoặc 2 ngày sau sinh có khả năng cao sẽ lây bệnh cho thai nhi, khiến em bé bị thủy đậu sơ sinh, tỷ lệ tử vong rất cao.

Tại sao phải tiêm thủy đậu trước khi mang thai?

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải bệnh thủy đậu thì khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi và thậm chí có thể khiến cho thai nhi ngừng phát triển, chết lưu, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh.

Đối với thai phụ trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, thủy đậu khi mang thai có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, tạo nên những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chậm phát triển, nhẹ cân, chi ngắn.

chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được
Bà bầu bị thủy đậu ảnh hưởng lớn đến thai nhi

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ hoạt động kém hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm phòng vắc-xin là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.

Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được?

Về vấn đề chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng.

Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng thủy đậu, cần tiêm phòng 2 mũi vắc-xin thủy đậu, trong đó, 1 mũi tại thời điểm tùy ý và mũi sau cách mũi 1 từ 4-8 tuần. Nếu đã được tiêm phòng thủy đậu 1 mũi hồi nhỏ chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi chuẩn bị mang thai 03 tháng.

chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được
Chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được! Tốt nhất là sau 3 tháng mẹ nhé!

Vắc-xin ngừa thủy đậu được sản xuất từ virus gây bệnh giảm độc lực, vì vậy nguy cơ cho thai nhi theo lý thuyết là có thể, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này.

Phụ nữ dù có tiêm vắc-xin thủy đậu hay không tiêm phòng trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai cũng nên khám định kỳ và làm các xét nghiệm để biết rõ sức khỏe của thai nhi.

Trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Bên cạnh vấn đề chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, chị em cần lưu ý vắc xin thủy đậu không được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng như:

  • Đang sốt, nhiễm trùng cấp tính;
  • Bệnh tim mạch, rối loạn chức năng gan thận;
  • Có tiền sử quá mẫn với Kanamycin và Erythromycin;
  • Có tiền sử co giật trong vòng một năm trước khi tiêm vắc xin;
  • Suy giảm miễn dịch tế bào;
  • Đã tiêm phòng các vắc xin sống khác (vắc xin bại liệt uống, vắc xin sởi, vắc xin rubella, vắc xin quai bị và vắc xin BCG) trong vòng 1 tháng gần đây;
  • Có tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vắc xin;
  • Suy giảm hệ thống miễn dịch tiên phát hoặc mắc phải như suy giảm hệ miễn dịch trong bệnh AIDS hoặc các biểu hiện lâm sàng của nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người;
  • Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy cấp, bệnh bạch cầu tế bào lympho T hoặc u lympho ác tính.
  • Bệnh nhân bị ức chế mạnh hệ thống miễn dịch do xạ trị hoặc giai đoạn tấn công trong điều trị bệnh bạch cầu.
Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Lưu ý cho phụ nữ chuẩn bị mang thai sau khi tiêm phòng thủy đậu

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.

Ngoài ra, việc tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Nhìn chung về vấn đề chích ngừa thủy đậu bao lâu thì có thai được, chị em cần lưu ý: phụ nữ chuẩn bị mang thai nên có kế hoạch mang thai sau 3 tháng tiêm chủng thủy đậu và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây bệnh trong thời gian chưa hoàn tất lịch tiêm chủng.

Vy Vy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x