Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 4 ngày trước

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Thời điểm nào dễ mang thai?

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Thời điểm nào dễ mang thai?
Trước khi rụng trứng, tử cung sẽ tiết ra một dung dịch nhầy để tăng khả năng thụ thai. Chính vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu mang thai, canh ngày rụng trứng chính là một trong những phương pháp. Để canh được ngày rụng trứng, bạn có thể dựa vào tính chất của dịch nhầy trước khi rụng trứng.

Vậy chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Ra dịch lòng trắng trứng thì bao lâu trứng rụng? Và ra chất nhầy màu trắng đục có phải rụng trứng không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung là chất lỏng được sản xuất và tiết ra từ cổ tử cung. Nội tiết tố khiến chất nhầy cổ tử cung thay đổi về kết cấu, khối lượng và màu sắc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể quan sát chất nhầy cổ tử cung để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào.

Ngay trước khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung có đặc điểm là trong và trơn. Đặc điểm này này giúp tinh trùng dễ dàng bơi lên gặp trứng khi trứng rụng. Nếu bạn muốn có thai, chất nhầy cổ tử cung sẽ cho bạn biết khi nào bạn dễ thụ thai hoặc có nhiều khả năng thụ thai nhất.

2. Vai trò của chất nhầy đối với khả năng thụ thai

Chất nhầy cổ tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Hormone estrogen đạt đỉnh điểm ngay trước khi rụng trứng. Điều này làm cho chất nhầy cổ tử cung thay đổi từ dạng đặc hoặc dạng kem sang dạng có kết cấu như lòng trắng trứng, có độ đàn hồi cao. Chất dịch ướt, trơn này giúp tinh trùng dễ dàng bơi lên cổ tử cung và vào tử cung để gặp trứng. Nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này thì khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Hãy tưởng tượng tử cung của bạn như một bể bơi, chất nhầy cổ tử cung như nước; còn tinh trùng như nhà thi đấu bơi lội. Nếu nước quá đặc, không có cách nào một người có thể bơi qua đó để sang bên kia hồ. Ngược lại, nếu chất nhầy mỏng, ẩm, màu trắng trứng thì tinh trùng dễ dàng bơi lên tử cung gặp trứng để thụ thai. Vậy dịch cổ tử cung lòng trắng trứng thì bao lâu trứng rụng?

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?
Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

3. Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thì ngày rụng trứng là 14 ngày trước khi bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng thì chất nhầy tử cung sẽ xuất hiện 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Chất nhầy cổ tử cung sẽ có các đặc điểm thay đổi theo từng giai đoạn như sau:

 • Ngày 1-4 sau khi kỳ kinh kết thúc: Chất nhầy khô hoặc dính, màu trắng hoặc vàng.
 • Ngày 4-6: Kết cấu dính, hơi ẩm và trắng.
 • Ngày 7-9: Chất kem đặc như sữa chua, ẩm ướt và mềm như bông.
 • Ngày 10-14: Có độ đàn hồi giống lòng trắng trứng sống, trơn trượt và ẩm ướt.
 • Ngày 14-28: Chất nhầy trắng đục, dày và khô hơn.

Như vậy, nhiều chị em có thắc mắc ra chất nhầy màu trắng đục có phải rụng trứng thì câu trả lời là có thể đúng. Khi âm đạo tiết ra dịch nhầy màu trắng đục thì cơ thể bạn đang trong hoặc đã trải qua thời kỳ rụng trứng. Ngoài ra, nếu dịch âm đạo ra chất lỏng màu trắng đục, hơi đặc không mùi, không gây ngứa, không lẫn máu và ra thỉnh thoảng thì đó có thể là khí hư mang thai.

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn 28 ngày, để biết chính xác chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng, bạn cần theo dõi cơ thể xem có các đặc điểm sắp rụng trứng không; bao gồm:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.
 • Dễ bị chuột rút hoặc đau bụng dưới.
 • Môi âm hộ sưng nhẹ.
 • Ngực mềm hoặc đầu ti đau.
 • Cơ thể tích nước, đầy hơi và khó tiêu.
 • Tâm trạng thay đổi thất thường.
 • Ham muốn tình dục tăng cao.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể biết ngày rụng trứng chính xác của mình mà không cần tốn nhiều công sức nếu sử dụng công cụ Tính ngày rụng trứng dành riêng cho thành viên đăng ký MarryBaby đấy.

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?
Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

4. Khi trứng rụng, nên quan hệ vào thời điểm nào?

Sau khi đã biết chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng, bạn chắc cũng sẽ muốn biết cách tính thời gian dễ thụ thai khi rụng trứng. Thời gian quan hệ có thể mang thai là trước ngày rụng trứng 5 ngày đến 2 ngày sau khi rụng trứng. Tuy là vậy nhưng nếu quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn hẳn các ngày khác. Thời gian rụng trứng trong mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 24 – 48 giờ. Nếu không có sự thụ thai thì noãn sẽ thoái triển.

Bạn cũng có thể tham khảo 12 từ thế quan hệ dễ thụ thai nhất nếu bạn đang mong con và biết được quan hệ xong nên nằm bao lâu để dễ thụ thai.

5. Vấn đề khác khi chất nhầy xuất hiện

Chất nhầy âm đạo có thể phản ánh tình trạng sinh lý và chu kỳ kinh nguyệt trong cơ thể của phụ nữ. Dịch tiết bình thường có màu trắng đục, đôi khi có thể có màu vàng nhạt, không có mùi hoặc không gây kích ứng, ngứa ở vùng kín. Trước và sau khi rụng trứng, lượng tiết dịch ít và không liên tục.

Tuy nhiên, khi rụng trứng, dịch tiết từ âm đạo sẽ tăng lên, trở nên loãng và có độ nhớt cao hơn. Sự thay đổi này không chỉ là dấu hiệu cho thấy việc rụng trứng xảy ra, mà còn có thể là biểu hiện của tăng ham muốn tình dục, thường xuyên xảy ra khoảng 3-4 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt đến.

Lưu ý: Bạn cần sắp xếp thời gian đến bệnh viện để thăm khám nếu có những dấu hiệu bất thường ở chất nhầy hay dịch âm đạo như chất nhầy có màu xanh, vàng đậm, vón cục, có mùi hôi kèm theo cảm giác ngứa, rát, tiểu buốt…

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng cũng như bạn đã biết canh ngày rụng trứng để việc thụ thai dễ dàng hơn. Chúc bạn sớm có tin vui nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Cervical Mucus: Chart, Stages, Tracking & Fertility
https://my.clevelandclinic.org/health/body/21957-cervical-mucus
Ngày truy cập: 29/03/2024

2. What is the Cervical Mucus Method? | Cycle, Stages & Chart
https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/fertility-awareness/whats-cervical-mucus-method-fams
Ngày truy cập: 29/03/2024

3. Trying to Get Pregnant? Here’s When to Have Sex. | ACOG
https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/the-latest/trying-to-get-pregnant-heres-when-to-have-sex
Ngày truy cập: 29/03/2024

4. Ovulation and conception | The Royal Women’s Hospital
https://www.thewomens.org.au/health-information/fertility-information/getting-pregnant/ovulation-and-conception
Ngày truy cập: 29/03/2024

5. Timing for conception | Te Whatu Ora
https://www.nationalwomenshealth.adhb.govt.nz/womens-health-information/fertility/timing-for-conception/
Ngày truy cập: 29/03/2024

x