Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/04/2022

Sau cắt vòi trứng có còn khả năng làm mẹ?

Sau cắt vòi trứng có còn khả năng làm mẹ?

Vì một nguyên nhân nào đó, người phụ nữ có thể sẽ rơi vào trường hợp phải từ bỏ một hay cả hai vòi trứng của mình. Việc cắt vòi trứng liệu có là dấu chấm hết với ước mơ được làm mẹ? Tin vui cho bạn, câu trả lời là "không"

Cắt vòi trứng thường được tiến hành khi một người phụ nữ có thai ngoài tử cung hoặc đứng trước nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng quá cao. Có những trường hợp phải cắt bỏ cả 2 vòi trứng. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được?

Vòi trứng là bộ phận nào?

Vòi trứng là một phần của cơ quan sinh sản của người phụ nữ, làm nhiệm vụ đưa trứng từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi trứng gặp tinh trùng để được thụ tinh, sau đó phôi mới di chuyển vào buồng tử cung.

Bên trong lòng ống dẫn trứng có lớp nhung mao, Các nhung mao này có thể chuyển động theo một hướng gọi là các nhu động.

Chính những nhu động này giúp đưa trứng từ buồng trứng vào trong lòng ống và vào tử cung. Nếu xảy ra tình trạng tắc vòi trứng thì người phụ nữ cũng không thể có thai được. Vậy cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được?

Phẫu thuật cắt vòi trứng có thể được chỉ định cho trường hợp 2 bên vòi trứng bị nhiễm trùng nặng
Phẫu thuật cắt vòi trứng có thể được chỉ định cho trường hợp 2 bên vòi trứng bị nhiễm trùng nặng

Khi nào phải cắt vòi trứng?

Vòi trứng là một cấu tạo phức tạp gồm nhiều đoạn. Lòng ống dẫn trứng cực nhỏ chỉ vài milimet nên bất cứ tổn thương nào cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của vòi trứng.

cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được

Có tới 1/3 số ca hiếm muộn ở nữ giới là do gặp vấn đề ở vòi trứng. Nhiều trường hợp phải phẫu thuật cắt vòi trứng. Có thể kể đến các nguyên nhân sau:

  • Thai ngoài tử cung: Trứng và tinh trùng gặp nhau và hình thành nên một phôi. Thay vì di chuyển từ vòi trứng vào làm tổ ở trong buồng tử cung, phôi này lại làm tổ ngay tại vòi trứng vì một lý do nào đó. Khi phôi thai phát triển quá sức chịu đựng của vòi trứng sẽ gây ra hiện tượng đau tức, nếu không cấp cứu kịp sẽ gây vỡ khối thai làm vòi trứng bị tổn thương nặng nề phải cắt vòi trứng. Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, vòi trứng có thể được bảo tồn bằng cách sử dụng thuốc.
  • Loa vòi 2 bên bị ứ dịch nặng nề khó có thể phẫu thuật phục hồi khó thể có thai tự nhiên, nếu có thai được thì tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Với trường hợp này sẽ giảm tỷ lệ thành công rất nhiều khi thụ tinh ống nghiệm (IVF), nên bạn sẽ được khuyên phẫu thuật cắt vòi trứng trước khi thụ tinh ống nghiệm để tăng tỷ lệ có thai.
  • Viêm nhiễm vùng chậu hoặc vòi trứng 2 bên: Tình viêm nhiễm nặng nề do khuẩn Chlamydia gây ra cũng là một nguyên nhân khiến người ta phải cắt vòi trứng. Một số trường phải cắt vòi trứng do nạo phá thai nhiều tại những cơ sở không uy tín gây nhiễm trùng tử cung và toàn bộ phần phụ tử cung.

Một số lưu ý sau khi cắt vòi trứng

Bên cạnh vấn đề cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được, sau khi cắt vòi trứng, để đảm bảo an toàn chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Vệ sinh vết thương sạch sẽ, giữ vết thương luôn khô ráo để hạn chế nhiễm trùng và vết thương nhanh phục hồi.
  • Kiêng quan hệ tình dục, vận động mạnh, lao động nặng cho đến khi vết thương lành hẳn.
  • Tái khám định kỳ theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
  • Có cuộc sống tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh mắc các bệnh tình dục, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến vòi trứng.
  • Giữ tâm trạng thoải mái, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa stress để không làm ảnh hưởng sức khỏe, tăng khả năng có thai.

Cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được?

Vòi trứng của phụ nữ thường có 2 vòi, tương ứng với 2 bên buồng trứng, có những người phải cắt đi bên vòi trứng trái hoặc vòi trứng phải; nhưng có những người không may mắn hơn thì phải cắt đi cả hai bên vòi trứng.

Tuy nhiên, lưu ý dành cho các chị em là khi bị cắt 1 trong 2 bên vòi trứng sẽ đông nghĩa với việc khả năng mang thai của chị em sẽ giảm đi khá nhiều so với người phụ nữ bình thường khác, chính vì thế cần có những biện pháp kích thích phát triển trứng để có thể mang thai dễ dàng hơn.

1. Cắt vòi trứng có thai được không?

Nếu vẫn còn một vòi trứng thông thoáng, hoạt động bình thường, một người phụ nữ hoàn toàn có cơ hội có thai tự nhiên. Vì trứng mỗi tháng sẽ rụng từ 2 bên buồng trứng luân phiên nhau.

Về lý thuyết, khả năng có thai tự nhiên sẽ giảm đi so với những phụ nữ bình thường khác, nhưng trên thực tế, rất nhiều người đã có thai một cách tự nhiên ngay trong năm đầu sau phẫu thuật cắt bỏ một bên vòi trứng.

Việc duy trì những bí quyết thụ thai nhanh như giữ tâm trạng thoải mái, kiểm soát cân nặng hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, duy trì lối sống khỏe mạnh rất cần thiết ở tất cả phụ nữ muốn mang thai. Đặc biệt, những bí quyết này sẽ cực kỳ hữu ích cho các mẹ vừa trải qua ca mổ cắt vòi trứng.

2. Cắt 2 bên vòi trứng có mang thai được không

Trong những trường hợp hi hữu phải loại bỏ cả hai bên vòi trứng, những phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được áp dụng. Với cách này, không cần tinh trùng và trứng phải gặp nhau ở vòi trứng thì người phụ nữ vẫn mang thai bình thường.

Điều duy nhất cần được chuẩn bị trong trường hợp này, đó là sự kiên trì và bình tĩnh, vì không phải ca thụ tinh trong ống nghiệm nào cũng thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cắt vòi trứng có ảnh hưởng đến chuyện giường chiếu?

Ngoài vấn đề cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được, ảnh hưởng của việc cắt vòi trứng đến việc quan hệ tình dục là không nhiều, người phụ nữ sau khi cắt vòi trứng khoảng 4-6 tuần vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường và đạt khoái cảm.

Khả năng quan hệ tình dục của nữ giới ảnh hưởng bởi hormone sinh dục được tiết ra bởi tuyến yên và buồng trướng, khi cắt đi vòi trứng, buồng trứng và tuyến yên vẫn hoạt động bình thường nên không bị ảnh hưởng nhiều đến ham muốn tình dục và độ khoái cảm.

Các chị em sẽ gần như không bị chịu ảnh hưởng gì khi quan hệ như đau, rát hay khô nếu đã phải cắt đi vòi trứng, nếu xuất hiện các biểu hiện này thì đó có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố nữ.

Tóm lại, với sự phát triển của khoa học, những khiếm khuyết hay “tai nạn” xảy ra với hệ thống sinh sản của người phụ nữ không còn là vấn đề gây tuyệt vọng như trước đây. Vấn đề cắt vòi trứng bao lâu thì có thai được không quá lớn. Cơ hội được mang thai, được làm mẹ vẫn rộng mở cho tất cả phụ nữ, kể cả những người đã bị cắt cả hai vòi trứng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Oviduct

https://www.histology.leeds.ac.uk/female/oviduct.php

Ngày truy cập 21/4/2022

Mechanistic Drivers of Müllerian Duct Development and Differentiation Into the Oviduct

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fcell.2021.605301/full

Ngày truy cập 21/4/2022

Oviduct

https://www.whitman.edu/academics/majors-and-minors/biology/virtual-pig/reproductive-system/female/oviduct

Ngày truy cập 21/4/2022

Roles of the oviduct in mammalian fertilization

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4022750/

Ngày truy cập 21/4/2022

Biophysics in oviduct: Planar cell polarity, cilia, epithelial fold and tube morphogenesis, egg dynamics

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6435019/

Ngày truy cập 21/4/2022

x