Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/05/2022

Các loại vòng tránh thai phổ biến và lưu ý khi sử dụng để không gây tác dụng phụ

Các loại vòng tránh thai phổ biến và lưu ý khi sử dụng để không gây tác dụng phụ
Các loại vòng tránh thai khác nhau như thế nào? Hiệu quả và cách sử dụng ra sao? Có tác dụng phụ gì không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Các loại vòng tránh thai hiện nay được chị em khá ưa chuộng. Đây là phương pháp ngừa thai hiệu quả và lâu dài hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chị em phân vân không biết trong các loại vòng tránh thai phổ biến nên lựa chọn ra sao.

Hãy xem ngay những phân tích ưu, nhược điểm của từng loại vòng tránh thai dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Vòng tránh thai là gì? vòng tránh thai có mấy loại?

Vòng tránh thai chính là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) sẽ được đặt vào tử cung của chị em phụ nữ giúp tránh thai với hiệu quả kéo dài nhiều năm. Tùy theo mục đích mà vòng tránh thai có thể được quấn dây đồng hay không.

Cơ chế hoạt động của các loại vòng tránh thai là gây ra một phản ứng tại niêm mạc tử cung nên cấu trúc tế bào sinh hóa nội mạc bị thay đổi và cản trở quá trình trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Các loại vòng tránh thai phổ biến nhất hiện nay mà chị em cần biết

Vòng tránh thai có mấy loại? Nói đến các loại vòng tránh thai thì cũng có nhiều lựa chọn cho chị em phụ nữ. Dưới đây là danh sách các loại vòng tránh thai tốt nhất hiện nay đang được chị em tin tưởng sử dụng nhiều nhất và các bác sĩ khuyên dùng.

1. Vòng tránh thai chứa đồng

Vòng tránh thai có đồng được gắn ở phần thân chữ T với đuôi vòng có phần 2 dây nhỏ thò ra ngoài âm đạo từ 2 – 3 cm nhằm mục đích xem vòng còn ở đúng vị trí không.

Cơ chế ngăn cản quá trình thụ tinh của vòng tránh thai chứa đồng chữ T là chất liệu đồng sẽ phản ứng lên các enzyme có tham gia vào quá trình tinh trùng thâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung.

Bên cạnh đó, các ion đồng hoạt động mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự di chuyển của tinh binh rồi thay đổi môi trường tử cung nên tinh trùng không có cơ hội gặp trứng để làm tổ.

các loại vòng tránh thai
Vòng tránh thai chứa đồng được dùng khá phổ biến vì hiệu quả kéo dài

Ưu điểm của các loại vòng tránh thai chứa đồng là hiệu quả kéo dài có thể lên tới 8-10 năm (vòng Tcu 380). Loại vòng tránh thai này còn giúp hạn chế kinh nguyệt ra nhiều và tình trạng đau bụng kinh thuyên giảm.

Bên cạnh ưu điểm, vòng tránh thai chứa đồng cũng có hạn chế là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ như thời gian kinh nguyệt kéo dài hơn, lượng máu ra nhiều hơn, xuất hiện triệu chứng đau bụng kinh. Một số chị em còn ra khí hư với số lượng nhiều bất thường hay gặp phải các tác dụng phụ như nổi mụn trứng cá, đau đầu.

2. Vòng tránh thai nội tiết

Đây cũng là 1 trong các các loại vòng tránh thai tốt nhất hiện nay. Loại vòng tránh thai chữ T này chứa hormone nội tiết chứ không phải đồng.

Loại vòng tránh thai nội tiết có cơ chế hoạt động là nội tiết sẽ được giải phóng trong tử cung để ngăn cản sự rụng trứng và làm dày chất nhầy ở tử cung. Nó tạo nên hàng rào bảo vệ khỏi sự xâm nhập của tinh trùng, còn làm mỏng lớp niêm mạc tử cung để ngăn cản sự thụ thai.

Theo các bác sĩ, ưu điểm của vòng tránh thai nội tiết có hiệu quả cao tới 98 – 99% với thời gian tác dụng từ 3 – 5 năm. Nội tiết tố trong vòng tránh thai chỉ ảnh hưởng lên niêm mạc tử cung nên không gây tác dụng phụ lên cơ thể.

các loại vòng tránh thai
Các loại vòng tránh thai có hiệu quả tương đương

Chỉ khi mới đặt vòng thì một số chị em sẽ gặp phải hiện tượng kinh nguyệt rối loạn, nổi mụn, tăng cân không kiểm soát, buồn nôn, tính khí thay đổi…

Đặt vòng tránh thai nội tiết là biện pháp khá an toàn, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu chị em muốn có con trở lại thì có thể tháo vòng bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, vòng tránh thai nội tiết cũng có nhược điểm là chi phí cao và thời gian sử dụng ít hơn loại đồng. Vòng này không có tác dụng ngay nên sau khi đặt vòng mà quan hệ thì cần dùng các biện pháp khác như bao cao su, uống thuốc…

3. Vòng tránh thai chữ V bằng silastic, chất đồng

Vòng tránh thai chữ V với hình dáng rất phù hợp đặt trong khoang tử cung và sợi đây đồng được phân bổ đều tại khu vực trứng thụ thai.

Do đó, sử dụng vòng tránh thai chữ V hiệu quả cao, lâu dài từ 5-8 năm. Nhưng đặt vòng tránh thai chữ V có nhược điểm là dễ ra máu nhỏ giọt và không đều.

4. Vòng tránh thai nhiều phụ tải

Là vòng tránh thai có hình vòng cung với 2 bên có 5 răng nhỏ dùng dùng polythene làm giá đỡ và phía trên quấn dây đồng.

Ưu điểm của vòng tránh thai nhiều tải phụ là dễ đặt hay tháo vòng với hiệu quả sử dụng cao và thời gian kéo dài từ 3-5 năm. Hạn chế của loại vòng tránh thai này là dễ bị chảy máu tử cung.

các loại vòng tránh thai
Vòng tránh thai chữ V hiệu quả kéo dài trên 5 năm

5. Vòng tránh thai kim loại đơn thuần

Vòng tránh thai làm bằng thép không rỉ với khả năng chống đỡ tốt. Đây là biện pháp ngừa thai dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả cao với thời thời gian sử dụng được trên 10 năm. Nhưng vòng tránh thai thép kim loại có hạn chế là chị em bị đau khi đặt vòng.

6. Vòng tránh thai hoạt tính chữ Y

Với hình dáng chữ Y cũng thuận tiện khi đặt vào tử cung và mang lại hiệu quả tránh thai cao. Còn vật liệu cơ bản là thép không rỉ nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai hoạt tính chữ Y là có thể xuất huyết.

Một số lưu ý cần nhớ khi đặt vòng tránh thai để tránh gây tác dụng phụ

Không phải chị em phụ nữ nào cũng phù hợp đặt vòng tránh thai. Vì vậy, chị em cần đến cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ lựa chọn từ các loại vòng tránh thai tốt nhất hiện nay 1 loại vòng tránh thai phù hợp nhất. Và quá trình đặt vòng tránh thai cũng cần đảm bảo vệ sinh, đúng kỹ thuật để tránh gây tổn thương tử cung.

Một số chị em phụ nữ chống chỉ định với phòng tránh thai gồm có người đang mắc bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục; vùng chậu bị viêm. Chị em bị các bệnh liên quan đến tử cung; âm đạo chảy máu không rõ nguyên nhân, đang có thai hay nghi ngờ có thai.

Với các thông tin trên thì bạn đã rõ vòng tránh thai có mấy loại. Bạn cũng cần lưu ý, dù là các loại vòng tránh thai tốt nhất hiện nay thì nó cũng không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

Mong rằng với gợi ý các loại vòng tránh thai đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chị em đã tìm được một biện pháp phù hợp và an toàn nhất dành cho mình.

Tường Anh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 IUD
https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/iud

Truy cập ngày 24/5/2021

Intrauterine device (IUD)
https://www.nhs.uk/conditions/contraception/iud-coil/

Truy cập ngày 24/5/2021

Hormonal IUD (Mirena)
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/mirena/about/pac-20391354

Truy cập ngày 24/5/2021

Intra Uterine Device (IUD)
https://www.familyplanning.org.nz/advice/contraception/intra-uterine-device-iud

Truy cập ngày 24/5/2021

What’s an IUD insertion like?
https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/iud/whats-an-iud-insertion-like

Truy cập ngày 24/5/2021

The IUD
https://kidshealth.org/en/teens/contraception-iud.html
Truy cập ngày 24/5/2021

 

x