Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/07/2015

Bổ sung đa vi chất bao lâu trước khi mang thai?

Bổ sung đa vi chất bao lâu trước khi mang thai?
Bất kỳ phụ nữ nào đang chuẩn bị mang thai cũng muốn chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt nhất. Việc bổ sung vitamin không nằm ngoài mục đích này: Mang đến một cơ thể khỏe mạnh để sẵn sàng bắt đầu hành trình làm mẹ

Một khi bạn mang thai, cơ thể sẽ cần một nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng lớn hơn. Kết quả là bạn không chỉ cần thêm hàng trăm calories mà cả các vitamin và chất khoáng nữa. Vì cơ thể có thể dự trữ trước một số vitamin và chất khoáng, nên việc bạn bổ sung các chất dinh dưỡng này từ trước khi mang thai sẽ là một quyết định thông minh.

Thành phần của các viên đa vi chất

Các viên đa vi chất được thiết kế cho phụ nữ mang thai, nhưng nó cũng thích hợp cho cả những phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang cho con bú. Chúng có thành phần tương tự như các viên bổ sung dinh dưỡng thông thường, nhưng lượng sắt và axít folic cao hơn. Hai dưỡng chất quan trọng này rất cần thiết cho thai kỳ. Sắt được sử dụng để tạo ra các tế bào máu đỏ, thứ sẽ mang oxy đến để nuôi dưỡng bé yêu. Axít folic giúp cấu tạo nên ống thần kinh, bộ phận sẽ phát triển thành não và tủy sống của bé.

Cần thiết nhưng không nhất thiết

Nếu bạn chưa có kế hoạch mang thai và đang sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, có lẽ đây chưa phải là lúc để sử dụng viên bổ sung vi chất. Hai điều bất tiện mà bạn cần cân nhắc đó là chi phí dành cho các viên vi chất này và thời gian mà bạn đầu tư cho chúng. Không thể biết chắc khi nào bạn sẽ thụ thai. Một giải pháp hợp lý hơn là bạn bổ sung khoảng 800 – 1000mcg axít folic trong những khoảng thời gian đang thực hiện kế hoạch thụ thai của mình.

Bổ sung đa vi chất trước khi mang thai 2
Khi đã sẵn sàng kế hoạch mang thai, việc bổ sung đa vi chất sớm giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi

Sản phẩm kê đơn hay không kê đơn?

Thực tế là bạn có thể mua được các viên vi chất ở bất kỳ hiệu thuốc nào, nhưng trong những trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ là người đưa ra quyết định giúp bạn. Những viên vi chất được kê đơn có một hàm lượng axít folic cao hơn, lên đến khoảng 1000mcg. Đồng thời, thành phần sắt của các viên vi chất được bán theo toa cũng cao hơn các loại không kê toa, lên đến khoảng 30mg. Hàm lượng sắt cao có thể khiến bạn bị táo bón và đau dạ dày, nên nếu bạn không thiếu máu, nên chọn những loại sản phẩm có lượng sắt vừa phải. Đừng bổ sung quá 45mg chất sắt mỗi ngày vì điều này có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ, sinh non hoặc tiền sản giật.

Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ thành phần vitamin A, vì nếu vượt quá 1000 IU có thể dẫn đến nguy cơ dị tật hộp sọ, mắt, phổi và tim ở thai nhi. Một lưu ý khác là kiểm tra kỹ thành phần thảo mộc trong các sản phẩm đa vi chất. Các loại thảo mộc như hoa cúc, bồ công anh,… thường chỉ được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian mà chưa được kiểm nghiệm bởi các cơ quan y tế.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x