Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/06/2021

Đặc điểm của tinh trùng phái mạnh: thú vị và nhiều bất ngờ

Đặc điểm của tinh trùng phái mạnh: thú vị và nhiều bất ngờ

Nếu suy nghĩ rằng có thể dễ dàng ngừa thai nhờ chàng "rút" sớm thì bạn đã lầm to rồi nhé! Khả năng thụ thai trong những trường hợp xuất tinh ở ngoài vẫn khá cao, vì trong thời gian "yêu", lượng tinh dịch "rò rỉ" mặc dù rất ít nhưng cũng đủ để xuất hiện thêm thành viên mới cho gia đình rồi. Thú thật đi, bạn còn bao nhiêu hiểu lầm về "đội quân tinh binh" của chàng nữa?

Đặc điểm của tinh trùng rất thú vị. Tinh trùng sống được bao lâu, sức khỏe thế nào, bị ảnh hưởng bởi điều gì? Đáp án của những câu hỏi này sẽ làm bạn bất ngờ đấy!

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến 50% cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng. Nhờ sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng, bạn sẽ mang thai và hạ sinh một thiên thần nhỏ sau 9 tháng.

Không dừng lại ở những thông tin đơn giản này, các nhà khoa học đã tiến hành khám phá và phát hiện thêm nhiều điều rất lạ về “anh chàng” tinh bình này.

Không chỉ giải đáp thắc mắc cho nhiều người, thông tin sau đây sẽ bổ sung thêm cho bạn kiến thức về khả năng sinh sản để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình sắp tới.

Đặc điểm của tinh trùng
Chỉ những tinh trùng khỏe và nhanh nhẹn nhất, mới có thể thành công tiếp cận trứng

Đặc điểm của tinh trùng có gì thú vị?

Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu 10 đặc điểm của tinh trùng dưới đây có gì đặc biệt nhé!

1/ Tinh hoàn chính là “nhà máy” sản xuất chính

Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người khỏe mạnh có thể sản xuất ra 120 triệu tinh trùng, và phần lớn những tinh binh này sẽ được dự trữ ở ống dẫn tinh.

Theo nhiều nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn, và quá trình sản xuất tinh binh cũng vì thế mà bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho quá trình thụ tinh.

Chính vì nguyên nhân này, các chuyên gia khuyến cáo các đấng mày râu nên tránh nước nóng, xông hơi và tránh để laptop trên đùi khi sử dụng để tăng khả năng thụ thai.

2/ Tinh trùng bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Theo nghiên cứu, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng giảm đáng kể vào khoảng thời gian cuối mùa xuân và đầu mùa hè, tăng nhanh vào mùa đông, và đầu mùa xuân. Đặc biệt, trong 4 mùa, số lượng tinh trùng thiếu đuôi đặc biệt nhiều vào giai đoạn mùa hè.

3/ Khả năng thụ thai khi xuất tinh ngoài

Trong quá trình quan hệ, mặc dù chưa chính thức xuất tinh, nhưng vẫn có một lượng tinh dịch “rò rỉ” trong giai đoạn này, và có thể khiến bạn thụ thai nếu quá trình rụng trứng cũng xảy ra.

Thậm chí, những “anh chàng” tinh binh may mắn tiến tới tử cung vẫn có thể sống sót thêm 5-7 ngày để chờ đợi trứng. Không có gì an toàn tuyệt đối đâu bạn nhé!

4/ Sức khỏe của tinh trùng phù thuộc vào giới tính

Tinh trùng có hai loại, một giống đực mang nhiễm sắc thể Y, và giống cái mang nhiễm sắc thể X. Trong đó, những tinh binh giống đực thường nhanh hơn, nhưng lại yếu và chết nhanh hơn những tinh binh giống cái, tuy chậm nhưng lại có tuổi thọ lâu hơn.

Đặc điểm của tinh trùng
Đặc điểm của tinh trùng X và Y có nhiều điểm khác biệt

5/ Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng chất lượng tinh trùng

Không chỉ giúp gia tăng số lượng tinh trùng, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh và hợp lý còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, hạn chế những tinh binh kém chất lượng.

Theo một nghiên cứu của đại học Y Loma Linda (Mỹ), những người đàn ông ăn chay sẽ làm giảm khoảng 20 triệu tinh trùng, đồng thời những tinh binh này cũng lười hoạt động hơn hẳn.

6/ Sóng wifi, sóng điện thoại làm tinh trùng yếu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Argentina, liên tục sử dụng sóng wiffi trong thời gian dài không chỉ làm ảnh hưởng số lượng mà còn làm biến đổi cấu trúc gen của tinh trùng. Từ đó làm ảnh hưởng làm giảm khả năng thụ thai.

Đặc điểm của tinh trùng
Chúng ta nên hẹn chế tiếp xúc quá nhiều với sóng wifi

7/ Tinh trùng dễ “lạc đường”

Thông thường, trong số đội quân tinh trùng khi xuất trận, chỉ có một nửa có thể đến đúng nơi trứng trú ngụ, còn lại phần lớn bị mất phương hướng, và lang thang vô định cho đến khi chết đi.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

8/ Hình dạng “xấu xí”

Một tinh trùng khỏe mạnh thường có đầu oval dài cân đôi, và một chiếc đuôi dài khỏe mạnh. Tuy nhiên, đặc điểm của tinh trùng là chỉ có 10% tinh binh của chàng có ngoại hình bình thường, còn đa số sẽ có “dị tật” như hai đầu, hai đuôi, dị dạng đầu hoặc đuôi.

9/ Thời gian sống của tinh trùng

Tinh trùng có thể lưu lại trong cơ thể trong vòng 48 giờ sau khi quan hệ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp cổ tử cung phù hợp và “thân thiện”, những tinh binh này có thể sống thêm từ 5-7 ngày để chờ trứng xuất hiện.

10/ Quá trình sản xuất khắt khe

Theo nghiên cứu,phải mất hơn 2 tháng cho một quá trình sinh tinh. Giống như một quy trình lắp ráp, đầu tiên tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn, sau đó di chuyển đến mào tinh hoàn. Qua ống dẫn tinh và túi tinh, tinh trùng sẽ được “trộn” với một chất lỏng, hình thành tinh dịch.

Với những đặc điểm của tinh trùng kể trên, hy vọng đã cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe sinh sản cho quý bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên MarryBaby nhé!

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x