Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/03/2024

Vì sao có câu "lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống"?

Vì sao có câu "lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống"?
"Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống" là một quan điểm xuất phát từ dân gian được truyền lại. Việc lấy vợ lấy chồng là vấn đề hệ trọng của cuộc đời mỗi con người. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hai vợ chồng mà còn liên quan đến con cái, bố mẹ.
Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì? Thông thường, tính cách con cái sẽ ảnh hưởng từ bố mẹ từ bé. Mặc dù điều này không đúng hoàn toàn, nhưng cũng có một số nét biểu hiện tương đồng. Đó cũng là lý do mà ông cha ta thường răn dạy: Lấy vợ kén tông lấy chồng xem giống cho thế hệ sau.

Vì sao nên lấy vợ xem tông?

Tại sao lại gọi là lấy vợ xem tông thay vì lấy chồng xem tông? Lấy vợ xem tông hoặc kén tông là câu răn dạy, khi bạn nam cần khi tìm hiểu yêu đương bạn nữ; thì cần tìm hiểu cả họ hàng, bố mẹ của người đó. Từ đó để đi đến quyết định có nên kết hôn và sống chung cả đời hay không.

Việc “lấy vợ xem tông” ở đây có nghĩa là nhà trai cần xem xét, tìm hiểu về lai lịch nhà gái, hoàn cảnh, tính cách bố mẹ bạn gái. Tìm hiểu họ hàng nhà bạn gái có nề nếp, đảm đang, chung thủy, anh chị em có bệnh tật, ngoan ngoãn… hay không.

Bởi thực tế con trai thường chịu ảnh hưởng bởi tính cách người cha. Còn con gái chịu ảnh hưởng tính cách người mẹ. Do đó, người ta còn nói lấy vợ nhìn mẹ lấy chồng xem cha. Nếu gia đình bạn gái có người mẹ tảo tần, hy sinh, chung thủy, gia đình hạnh phúc. Thì chắc hẳn bạn sẽ có người bạn gái tuyệt vời, chuẩn mực, được nuôi dạy tốt.

>> Bạn có thể xem thêm: Sinh con trai hay gái là phụ thuộc vào ai? Sinh toàn con trai hay gái do đâu?

Vì sao nên lấy chồng xem giống?

Lấy chồng xem giống được hiểu là khi người con gái lấy chồng cần tìm hiểu về nhà chồng từ gia đình bố mẹ, anh em họ hàng. Cụ thể như xem nòi giống mấy đời có tốt không, có bị mắc bệnh gì di truyền hay không, cao to hay thấp bé…

Bởi phần đông đều tuân theo quy luật đứa con sinh ra được hưởng gen tốt, khỏe mạnh hay thấp bé từ bố. Chắc hẳn bạn sẽ không mong muốn con mình thấp bé nhẹ cân, bệnh tật liên miên. Đây không phải là số đông nhưng trong sâu thẳm mỗi con người đều mong muốn những gì tốt nhất cho con yêu của mình đúng không nào.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu không thể nào sai được!

Quan niệm hiện nay có còn đúng không?

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì và ý nghĩa trong cuộc sống
Gia đình 5 thế hệ

Hôn nhân là một trong những vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng đến các thế hệ trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, chúng ta lại rất dễ mù quáng trong khi yêu. Vì vậy quan niệm xưa kia của ông cha ta không thể phủ nhận là lạc hậu mà chúng ta nên tìm cách dung hòa, xem xét trước khi có những quyết định kết hôn.

Thời nay một số bạn trẻ thường cho rằng quan niệm: Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là phong kiến, cổ hủ. Có những đôi trẻ thậm chí mới chỉ gặp nhau vài tháng đã vội vàng cưới xin. Vì họ tin vào “tình yêu sét đánh”. Đành rằng có trường hợp nên duyên hạnh phúc trăm năm nhưng đó chỉ là cá biệt và rất hiếm.

Ngày nay, khái niệm “sống thử” rất đỗi quen thuộc, kết hôn thần tốc, ly hôn chóng vánh gây nên nhiều ảnh hưởng tâm lý cho những đứa trẻ vô tội. Vì vậy khi nhắc đến chuyện cưới hỏi, hầu như bố mẹ, ông bà đều muốn dùng quan niệm trên để răn dạy con cái. Bởi gia đình có êm ấm hạnh phúc, con cái ngoan hiền thì xã hội mới phát triển. Đó cũng chính là tiêu chuẩn dựng vợ gả chồng từ ngàn đời cho đến nay.

>> Bạn có thể xem thêm: Cổ giật như thế nào là có thai? Dấu hiệu có thai chính xác là gì?

Trước khi kết hôn cần phải làm gì?

Tiêu chuẩn dựng vợ gả chồng; lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống vẫn còn rất đúng cho đến thời nay. Theo như ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý; lời dạy này chính là một kiến thức tham khảo vô cùng hữu ích dành cho những bạn trẻ sống trách nhiệm với bản thân, người mình yêu và thế hệ tương lai sau này.

Ngoài ra, trước khi kết hôn các bạn trẻ còn phải chuẩn bị những điều sau để cuộc sống hôn nhân sau này thêm viên mãn:

  • Gặp mặt gia đình hai bên: Để việc lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống được đúng hơn; bạn nên tổ chức một buổi tiệc để hai bên gia đình gặp nhau, làm quen và dễ tìm hiểu nhau hơn.
  • Chuẩn bị kinh tế vững vàng: Cuộc sống hôn nhân sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không chuẩn bị tốt về mặt kinh tế lẫn tinh thần. Việc có một kinh phí dự trù, nhà cửa, tài sản,… sẽ giúp các bạn đỡ phải vất vả khi “góp gạo thổi cơm chung” hơn.
  • Khám sức khoẻ tiền hôn nhân: Đây là một điều rất quan trọng cần phải thực hiện trước khi kết hôn. Qua việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng sức khoẻ sinh sản của hai vợ chồng. Nếu phát hiện vợ hoặc chồng mắc căn bệnh gì liên quan đến khả năng sinh sản thì có thể kịp thời điều trị.
  • Tiêm vaccine trước khi mang thai: Việc tiêm vaccine trước khi mang thai sẽ giúp người vợ tránh được những bệnh lý nguy hiểm có thể mắc phải khi mang thai. Hơn nữa, những bệnh lý đó có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Như vậy chúng ta đã hiểu vấn đề lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì rồi. Hy vọng với những thông tin giải đáp cho câu hỏi lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì ở trên sẽ cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn trong việc lấy vợ, lấy chồng để hôn nhân luôn được hạnh phúc, lâu bền.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 25 Questions Couples Should Talk About Before Marriage
https://www.oprahdaily.com/life/relationships-love/a34427583/questions-to-ask-before-marriage/
Ngày truy cập: 25/2/2022

2. What to know before getting married: Advice from a couples therapist
https://www.today.com/health/what-know-getting-married-couples-therapist-advice-t122403
Ngày truy cập: 25/2/2022

3. 12 Questions to Ask Your Partner Before Marriage
https://www.brides.com/questions-to-ask-before-marriage-5077245
Ngày truy cập: 25/2/2022

4. 10 Important Things Every Couple Should Do Before Getting Married
https://www.realsimple.com/work-life/family/relationships/things-to-do-before-marriage
Ngày truy cập: 25/2/2022

5. When Your Parents Disapprove of Your Marriage
https://www.verywellmind.com/when-parents-disapprove-of-your-marriage-2302860
Ngày truy cập: 25/2/2022

x