Nhận ngay HỘP QUÀ trị giá 1tr300 khi giới thiệu thành viên mới mẹ ơi!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/02/2022

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì?

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì?

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì? Liệu quan niệm cưới hỏi truyền thống đó của ông cha ta có được giới trẻ ngày nay ủng hộ hay không? Hãy cùng khám phá nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về quan niệm xa xưa để lại này bạn nhé!

Dân gian có rất nhiều phong tục về việc cưới vợ, gả chồng. Một trong số đó là lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống. Vậy quan niệm này liệu còn phù hợp?

Vì sao có câu “Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống”?

lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống

Việc lấy vợ lấy chồng là vấn đề hệ trọng của cuộc đời mỗi con người. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hai vợ chồng mà còn liên quan đến con cái, bố mẹ.

Thông thường, tính cách con cái được di truyền từ bố mẹ và chịu ảnh hưởng qua quá trình học hỏi sống chung từ bé. Mặc dù điều này không đúng hoàn toàn, nhưng cũng có một số nét biểu hiện tương đồng. Đó cũng là lý do mà ông cha ta thường răn dạy: Lấy vợ kén tông lấy chồng xem giống cho thế hệ sau.

>>> Bạn có thể quan tâm: Vợ cung Cấn lấy chồng cung gì? Giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất!

Lấy vợ xem tông là gì?

Tại sao lại gọi là lấy vợ xem tông thay vì lấy chồng xem tông? Lấy vợ xem tông hoặc kén tông là câu răn dạy có ý nhắc nhở bạn nam khi tìm hiểu yêu đương bạn nữ cần tìm hiểu cả họ hàng, bố mẹ của người đó. Từ đó để đi đến quyết định có nên kết hôn và sống chung cả đời hay không.

Việc “lấy vợ xem tông” ở đây có nghĩa là nhà trai cần xem xét, tìm hiểu về lai lịch nhà gái, hoàn cảnh, tính cách bố mẹ bạn gái. Tìm hiểu họ hàng nhà bạn gái có nề nếp, đảm đang, chung thủy, anh chị em có bệnh tật, ngoan ngoãn… hay không.

Bởi thực tế con trai thường chịu ảnh hưởng bởi tính cách người cha, con gái chịu ảnh hưởng tính cách người mẹ. Nếu gia đình bạn gái có người mẹ tảo tần, hy sinh, chung thủy, gia đình hạnh phúc thì chắc hẳn bạn sẽ có người bạn gái tuyệt vời, chuẩn mực, được nuôi dạy tốt.

Lấy chồng xem giống là gì?

Lấy chồng xem giống được hiểu là khi người con gái lấy chồng cần tìm hiểu về nhà chồng từ gia đình bố mẹ, anh em họ hàng. Cụ thể như xem nòi giống mấy đời có tốt không, có bị mắc bệnh gì di truyền hay không, cao to hay thấp bé…

Bởi phần đông đều tuân theo quy luật đứa con sinh ra được hưởng gen tốt, khỏe mạnh hay thấp bé từ bố. Chắc hẳn bạn sẽ không mong muốn con mình thấp bé nhẹ cân, bệnh tật liên miên. Đây không phải là số đông nhưng trong sâu thẳm mỗi con người đều mong muốn những gì tốt nhất cho con yêu của mình đúng không nào.

>>> Bạn có thể quan tâm: 4 cách tính tuổi vợ chồng để sinh con trai, con gái

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì và ý nghĩa trong cuộc sống

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì và ý nghĩa trong cuộc sống
Gia đình 5 thế hệ

Bởi những nguyên nhân trên mà người xưa coi trọng việc lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống. Đó là một trong những yếu tố tạo nền tảng cho bạn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, nuôi dạy đứa trẻ có phẩm chất đạo đức tốt.

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì? “Xem tông, xem giống” ở đây không có nghĩa là tìm chốn sang giàu để gả vợ gả chồng, mà là tìm hiểu về gia đình, nguồn cội có gia giáo, đức độ, sống hạnh phúc, ốm đau bệnh tật hay không. Bởi tính cách mỗi người do nhiều yếu tố xã hội chi phối, tuy nhiên khi họ chưa từng trải nhiều thì môi trường giáo dục là chủ đạo.

Câu nói này còn có ý nghĩa răn dạy các bạn trẻ nên dành thời gian tìm hiểu đối phương cẩn thận để hạn chế những xung đột không mong muốn khi sống chung.

Cuộc sống gia đình với những đứa con, vô cùng phức tạp và khác xa so với ngày đầu mới yêu. Vì vậy bạn không nên vội vàng hấp tấp mà cần tìm hiểu, thử thách để có thể đưa ra quyết định cho bản thân.

>>> Bạn có thể quan tâm: Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? 7 lý do điên tiết mấy cũng đừng

Quan niệm “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” hiện nay có còn đúng không?

Từ xa xưa, các cụ luôn xem trọng “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”, Nòi nào giống nấy”… bởi ai cũng muốn có được dâu hiền, rể thảo, gia đình thông gia nề nếp gia phong.

Hôn nhân là một trong những vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng đến các thế hệ trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, chúng ta lại rất dễ mù quáng trong khi yêu. Vì vậy quan niệm xưa kia của ông cha ta không thể phủ nhận là lạc hậu mà chúng ta nên tìm cách dung hòa, xem xét trước khi có những quyết định kết hôn.

Thời nay một số bạn trẻ thường cho rằng quan niệm: Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là phong kiến, cổ hủ. Có những đôi trẻ thậm chí mới chỉ gặp nhau vài tháng đã vội vàng cưới xin vì họ tin vào “tình yêu sét đánh”. Đành rằng có trường hợp nên duyên hạnh phúc trăm năm nhưng đó chỉ là cá biệt và rất hiếm.

Ngày nay, khái niệm “sống thử” rất đỗi quen thuộc, kết hôn thần tốc, ly hôn chóng vánh gây nên nhiều ảnh hưởng tâm lý cho những đứa trẻ vô tội. Vì vậy khi nhắc đến chuyện cưới hỏi, hầu như bố mẹ, ông bà đều muốn dùng quan niệm trên để răn dạy con cái. Bởi gia đình có êm ấm hạnh phúc, con cái ngoan hiền thì xã hội mới phát triển.

Tìm hiểu kỹ về bạn đời để tránh việc ân hận, tự trách khi sống chung

Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống là gì và tại sao lại có quan niệm này từ xa xưa? Theo như ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý thì đây là một kiến thức tham khảo vô cùng hữu ích dành cho những bạn trẻ sống trách nhiệm với bản thân, người mình yêu và thế hệ tương lai sau này.

Bởi khi yêu, bạn hoàn toàn bị mê muội, không làm chủ được mình, không lý trí để có những quyết định đúng đắn. Trong khi đó, hôn nhân là vấn đề quan trọng, là việc chung sống cả đời giữa hai người, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ.

Việc hấp dẫn nhau khi đang yêu không giống như việc chung sống, chia sẻ buồn vui, chăm sóc nuôi dạy con cái, lễ nghĩa hai bên nội ngoại… Cuộc sống thường nhật với rất nhiều áp lực khiến bạn trẻ khi lựa chọn hôn nhân vội vàng mà không tìm hiểu kỹ đối phương sẽ gây nên những bất mãn và tự trách bản thân. Chính vì thế, việc lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là điều cần thiết, hạn chế những nuối tiếc, tự trách mình, trách người khi không tìm hiểu kỹ.

>>> Bạn có thể quan tâm: 12 con giáp: Người vợ tuổi nào giỏi vun vén gia đình nhất?

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống để tránh tự trách mình, trách người

“Cha mẹ hiền lành để đức cho con”,”Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Con người sinh ra lớn lên do nhiều yếu tố xã hội chi phối, nhưng nam nữ thanh niên mới lớn lên, trường đời chưa từng trải, giáo dục gia đình là yếu tố quan trọng và chủ đạo. Hôn nhân là việc hệ trọng, tác động cả đời, mà con người rất dễ mù quáng trong tình yêu. Qua tuần trăng mật không phải mọi việc trong quan hệ vợ chồng đều suôn sẻ. khi có những việc khó khăn, trục trặc trong cuộc sống, ai cũng muốn tìm điều hay lẽ phải để giải quyết cho thoả đáng. Lúc đó cần dựa vào “Tông”, vào họ hàng, tìm những tình cảm chân thành và tri thức đúng đắn.

“Môn đăng hộ đối”, tức là tìm nơi hai gia đình, hai bên thân thuộc, có những mặt cân đối phù hợp với nhau, chứ đâu phải bắc bậc leo thang, kẻ khinh người trọng.

Tuy nhiên, tất cả những quan niệm trên chỉ là thông tin tham khảo, chứ không có ý nghĩa quyết định đến cuộc hôn nhân của bạn. Việc có quyết định tiến đến hôn nhân hay không chỉ có những người trong cuộc mới quyết định được. Những quan niệm cha ông răn dạy là thông tin hữu ích để bạn tham khảo, tìm hiểu, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, để không cảm thấy ân hận vì lựa chọn của bản thân.

Hy vọng với những thông tin giải đáp cho câu hỏi lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì ở trên sẽ cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn trong việc lấy vợ, lấy chồng để hôn nhân luôn được hạnh phúc, lâu bền.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 25 Questions Couples Should Talk About Before Marriage
https://www.oprahdaily.com/life/relationships-love/a34427583/questions-to-ask-before-marriage/
Ngày truy cập: 25/2/2022

2. What to know before getting married: Advice from a couples therapist
https://www.today.com/health/what-know-getting-married-couples-therapist-advice-t122403
Ngày truy cập: 25/2/2022

3. 12 Questions to Ask Your Partner Before Marriage
https://www.brides.com/questions-to-ask-before-marriage-5077245
Ngày truy cập: 25/2/2022

4. 10 Important Things Every Couple Should Do Before Getting Married
https://www.realsimple.com/work-life/family/relationships/things-to-do-before-marriage
Ngày truy cập: 25/2/2022

5. When Your Parents Disapprove of Your Marriage
https://www.verywellmind.com/when-parents-disapprove-of-your-marriage-2302860
Ngày truy cập: 25/2/2022

x