Hôn nhân đương nhiên là một chuyện đáng chúc phúc hơn cả. Nhưng sau khoảng thời gian nồng thắm, màu hồng rồi cũng nhạt hơn, “dập mật” rồi cũng thật sự đến. Đó là lúc bạn sẽ quyết định “just us two” hay trở thành “pregnancy”.Sợ đẻ 2

Hẳn rất nhiều bà mẹ bỉm sữa sẽ ném thẳng ánh mắt lên án nếu như bạn quyết định thời điểm này chỉ cần có hai vợ chồng sống vui vẻ, hạnh phúc là đủ. Có con sẽ là quá dư thừa.

Hoặc nếu miễn cưỡng có bầu chỉ vì quá phiền hà với đủ lời đá xéo, đả kích sớm muộn gì bạn cũng bị trầm cảm. Nếu đang khao khát được nhận món quà quý giá từ ông trời ban tặng bạn lại phải đối diện với nỗi Sợ Đẻ.

Trải nghiệm những cơn gò đau đẻ đến chết đi sống lại là nỗi ám ảnh của mọi mẹ bầu. Cũng vì mỗi người mỗi đau khác nhau nên những câu chuyện truyền kỳ về việc sinh đẻ lại càng bí ẩn và ly kỳ hơn bao giờ hết.

sợ đẻ 7

Chưa kết hôn, đã lấy chồng hay chuẩn bị sinh con mà được nghe ai đó kể tường tận quá trình chuyển dạ, sinh con, rạch tầng sinh môn, khâu sống… chắc bạn sẽ “sợ chết khiếp” hoặc bỏ ngay và luôn cái ý định mang bầu.sợ đẻ 5

Nếu bạn đang có sự nghiệp ngon trớn, những chuyến đi du lịch vòng quanh thế giới tuyệt cú mèo thì “dừng trạm” ở bến xe bầu bì và sinh con tiêu tốn ít nhất 365 ngày đúng là khó chịu thật.

Hơn nữa, đâu phải chỉ là chuyện đẻ không thôi. Trong cái từ tưởng chừng như phổ thông dân dụng khắp thế giới ấy còn chứa cả một kho tàng sợ đi kèm ấy chứ. Không tin ư, thử điểm danh những nỗi sợ dưới đây thử xem:

sợ đẻ 4 2

Đấy là thời nay, chị em còn có nhiều lựa chọn trong chuyện sinh nở nhé!  Nếu muốn sinh con thuận tự nhiên, trải nghiệm cái đau đến tột cùng thì hoàn toàn có thể chọn sinh thường. Nếu xác định trước chẳng thể vượt qua những cơn gò điếng người, muốn mổ lấy thai, cứ việc trao đổi với bác sĩ.

Chưa kể còn có những trợ thủ đắc lực như gây tê ngoài màng cứng, thuốc giảm đau… Vậy mà nhiều phụ nữ còn “ngần ngừ” lắm!

Ông bà, cha mẹ nghe những lý do sợ đẻ này sẽ buông ngay một câu “chuẩn chất”: “Ơ hay, thế ngày xưa các cụ sinh dăm mười đứa có sao đâu, khỏe cả. Mà chẳng có thuốc thang tử tế như bây giờ nhé!”. Vâng, các cụ thật là phi thường. Nhưng nếu được nhìn lại cảnh mình “vượt cạn” thế này thì đó cũng là ác mộng chứ chẳng chơi.

sợ đẻ 3Sợ đẻ thậm chí sợ sẽ chết trên bàn đẻ là tâm lý bình thường. Bởi đau đẻ chưa bao giờ là một trải nghiệm dễ dàng. Vì thế, đâu phải tự nhiên dân gian lại ví von rằng “gái chửa – cửa mả”, tất cả đều có cái lý do của nó.

Nguy hiểm đấy nhưng mẹ sắp có hành trình vươn tới điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng. Đó là khó khăn nhưng cũng là một sự kiện trọng đại mà chỉ những ai được mời và chọn mới có cơ hội.

Sợ đẻ sợ cả một kho tàng, nhưng muốn đẻ là cũng muốn cả một bách khoa toàn thư. Và so với kho tàng nỗi sợ hữu hình, cân đo đong đếm được ấy, thì những điều muốn liên quan đến chuyện sinh đẻ lại vô giá và không thể định lượng. Đặc biệt hơn hết chỉ có thể cảm nhận được khi bạn vượt cạn thành công.

Mẹ đã thật sự bình tĩnh rồi phải không nào! Sợ đẻ hay sợ bất kỳ điều gì đều có nguyên nhân cụ thể. Mà đã tìm được lý do ắt hẳn sẽ có cách giải quyết. Đố ai không siêu lòng trước nụ cười và những câu nói ngọng nghịu của con nít! Nụ cười thiên thần, đẹp, duy nhất và độc nhất. Bằng cách vượt qua những nỗi sợ mẹ mới trải nghiệm được những khoảnh khắc hạnh phúc ấy.

Muốn đẻ ấy mà là muốn những cảm xúc trên cả tuyệt vời thế này:

sợ đẻ 6 2

Đó là động lực để mẹ vượt qua tất cả nỗi sợ hãi để được sinh con. Và nếu vì một lý do nào đó, quá trình sinh con không như kế hoạch, lỗi không phải do mẹ, đó cũng không phải là thất bại. Mẹ đã làm những điều tốt nhất để con được sinh ra an toàn.

Căng thẳng, lo âu, sợ hãi… là những trạng thái tâm lý bình thường trước khi mang thai. Âu cũng là do sự “thừa thãi” thông tin trên các trang mạng và diễn đàn xã hội. Nếu tiếp nhận một cách có chọn lọc sẽ là điều có lợi cho mẹ.

Và mẹ cần hiểu rằng những ý nghĩ tiêu cực luôn ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu quyết định sẽ sinh một thiên thần, mẹ cần sống như một thần tiên, mẹ nhé!