Sự phát triển
của bé

“Phương pháp vàng” trong việc điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm là căn bệnh tâm lý khiến nhiều trẻ em dễ mất tự chủ và rất dễ kích động. Và khi đó, cha mẹ chính là chỗ dựa vững chắc để con yêu tin tưởng, nương tựa và vượt qua sự trầm cảm đó. Trầm cảm là căn bệnh nghiêm trọng tuy nhiên vẫn có những phương pháp điều trị dứt điểm và vô cùng tích cực. Hãy cùng tham khảo “phương pháp vàng” trong việc điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em.


Cha mẹ dành thời gian trò chuyện và chơi với con nhiều hơn

Cha mẹ cần dành nhiều thời gian để chơi với trẻ và duy trì đều đặn mỗi ngày. Việc thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp bé phát triển được ngôn ngữ, đón nhận các mối quan hệ, từ từ thay đổi tính cách và những hành vi tiêu cực. Ngoài ra cha mẹ cũng nên mua cho trẻ những món đồ chơi rồi chơi cùng bé. Không nên đưa đồ chơi vào tay con rồi bỏ đi làm việc khác để chúng tự loay hoay một mình. 

Giúp bé cười nhiều hơn

Nụ cười chính là phương thuốc hữu hiệu nhất cho mọi loại bệnh tật. Cười nhiều sẽ giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn và nhiều năng lượng. Cha mẹ và những người xung quanh bé cũng nên cười nhiều và thường xuyên để lan tỏa cảm xúc tốt đến con yêu. Giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và sự thân thiện của mọi người.

Hạn chế cho bé tiếp xúc với thiết bị công nghệ

Đừng để bé ngập chìm trong thế giới ảo và để điện thoại, máy tính chi phối cuộc sống thực. Điện thoại sẽ khiến bé càng thu mình và có xu hướng chơi, làm mọi việc một mình. Lâu dần, các thiết bị sẽ tạo cho bé tâm lý ngại giao tiếp, ít nói, đây là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh trầm cảm. 

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

Cha mẹ nên lên kế hoạch ăn uống cho bé, giúp ngăn ngừa cảm giác chán ăn hoặc thèm ăn mất kiểm soát. Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, axit folic như cải bó xôi, bơ, giúp hạn chế chứng trầm cảm rất tốt.

Bị trầm cảm hay khó ngủ. Ngủ ít khiến bệnh trầm cảm thêm nghiêm trọng. Hãy tập cho bé thói quen đi ngủ và thức dậy đều đặn, đúng giờ. Chú ý để các thiết bị điện tử cách xa cơ thể ít nhất 2m khi đi ngủ. Thời gian đầu có thể rất khó để tạo cho bé thói quen sinh hoạt điều độ, nhưng hãy giữ sự kiên trì, vì đó là tất cả những gì cần để đối phó với chứng trầm cảm.

Cho bé thể dục thể thao thường xuyên

Hoạt động thể dục thể thao sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất endorphin, chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm đau. Từ đó hỗ trợ bộ não tự điều chỉnh theo chiều hướng tích cực hơn. Cha mẹ cho bé ra ngoài tập luyện thường xuyên, nên cho bé tham gia các môn thể thao như: đi bộ, cầu lông, đá bóng, bơi,…

Cho bé thêm trải nghiệm mới

Phụ huynh nên cho trẻ thử những điều chưa từng trải qua như đi bảo tàng, đọc sách ngoài công viên hoặc học thêm một ngôn ngữ lạ. Khi tiếp xúc với các thử thách mới, não sẽ tiết ra dopamine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến niềm vui và khả năng học tập, giúp bé vui vẻ và giảm thiểu trầm cảm.

Khi trẻ có những biểu hiện nghiêm trọng của chứng trầm cảm như: dễ kích động, nổi giận, hay có hành vi liều lĩnh…hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế, gặp bác sĩ khoa nhi, bác sĩ tâm lý hay các chuyên gia về tâm thần học. Khi phát hiện trẻ bị trầm cảm, gia đình và thầy cô cần có thái độ cư xử khéo léo, nhẹ nhàng, lắng nghe, đối thoại nhiều với trẻ, giúp trẻ lấy lại cân bằng. Để tránh cho con rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực, các bậc cha mẹ cần quan tâm về đời sống tinh thần, mối quan hệ của con. Tránh quát mắng, xúc phạm khi trẻ có lỗi hoặc có kết quả học tập kém bạn bè. 
 
 

Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT