Sự phát triển
của bé

Lợi ích khi cho bé nằm sấp sau sinh_ mẹ đã biết

Cho bé nằm sấp cũng có nhiều lợi ích đáng lưu tâm.

Phần lớn trẻ sinh ra đều được mẹ quấn tã kỹ càng và được đặt nằm ngửa. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ bị hạn chế trong việc cử động, hoặc có cử động nhưng không di động được. Ngược lại, việc cho bé nằm sấp và để chân tay bé được thoải mái cử động (trong môt căn phòng có nhiệt độ đủ ấm để bé không phải quấn tã) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển ở cả thể chất và trí tuệ.

Trẻ sơ sinh cơ bản có những nhu cầu giống như người lớn. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều nhu cầu rất khác so với người lớn. Đó là lý do mà chúng ta cần phải tìm hiểu các thông tin khoa học để tránh áp đặt cho bé cách nghĩ của chúng ta.

Cảm giác khó chịu

Đối với người lớn, nằm sấp đồng nghĩa với khó thở, nhưng đối với bé sơ sinh, đó là thuận theo tự nhiên. Từ lúc còn là bào thai trong bụng mẹ, em bé của chúng ta đã nằm úp, cong lưng và co chân tay lại – chứ không hề nằm ngửa. Trong tự nhiên cũng chưa có một loài vật nào đặt con nằm ngửa khi chúng mới chào đời. Em bé sơ sinh khi được mẹ đặt nằm ngửa sẽ cảm thấy chới với, không có điểm tựa như một chú rùa bị lật ngửa vậy. Chân tay chúng vẫy đạp nhưng không thể giúp di chuyển, xoay lật người hay chuyển đổi tư thế được. Hãy nhớ rằng, ở trong bụng mẹ chúng đã quen với việc thay đổi tư thế lúc nào chúng thích một cách dễ dàng (do được nằm sấp và có sự trợ giúp của nước ối).

Vì thế, nếu các em bé nói được, chúng sẽ nói rằng chúng cảm thấy không thoải mái khi được đặt nằm ngửa. Sau này, bằng rất nhiều nỗ lực, em bé của chúng ta sẽ cố gắng lật người để lẫy. Đó chính là khi chúng trở lại với tư thế tự nhiên của mình.

Tầm nhìn bị hạn chế

– Thị giác không được kíchthích Không thể nằm nghiêng hay nằm sấp được đồng nghĩa với việc góc nhìn của em bé bị giới hạn. Em bé chỉ nhìn được những gì nằm trong khoảng từ trần nhà cho tới góc 45 độ phía trước mặt. Góc nhìn này rất hẹp và chỉ là góc nhìn 2D. Lại nhớ rằng trần nhà thường màu trắng và chẳng có gì ở trên đó cả. Điều này không những khiến bé cảm thấy nhàm chán, mà chắc chắn rằng người lớn cũng cảm thấy vô cùng nhàm chán. Chậm phát triển vận động Góc nhìn hẹp và thị giác không được kích thích sẽ làm cản trở quá trình vận động của em bé. Chúng không nhìn tốt có nghĩa là chúng không biết ở xung quanh chúng còn có những cảnh vật khác, đồ vật khác, và vì thế cũng chưa phát sinh nhu cầu phải nghiêng người, xoay đầu để khám phá những cái mới. Nếu vậy, xương cổ và xương sống cũng không được vận động. Bé sẽ chậm biết trườn, lẫy và bò hơn.

Ngược lại, nếu trong một ngày chúng ta đặt bé nằm sấp khoảng 10 lần thì điều gì sẽ xảy ra?

1. Kích hoạt bản năng bấu víu và bản năng trườn

Ngay khi mẹ đặt bé nằm sấp, hai tay và hai chân của bé lập tức thực hiện bản năng bấu víu xuống đệm (mặt phẳng mà bé đang tiếp xúc). Sau nhiều lần được nằm sấp , bé sẽ dần phát hiện ra là nếu kết hợp chuyển động của chân với tay, dùng mặt đệm làm điểm tựa để tạo lực, bé sẽ có khả năng di chuyển lên phía trước. Như vậy chúng ta đã kích hoạt thành công khả năng trườn của em bé. Quá trình này diễn ra khá tự nhiên và các bé không gặp nhiều khó khăn. Bởi vì ở giai đoạn 0-2 tháng tuổi, bản năng trườn của bé cực kỳ mạnh. Các mẹ nên cho bé nằm sấp sớm để tận dụng sức mạnh này, và cũng tranh thủ quãng thời gian mà trọng lượng của bé còn chưa nặng – như thế bé sẽ dễ kiểm soát và thắng được trọng lượng của mình. Tránh tình trạng để đến khi bé quá bụ bẫm – lúc đó rất khó di chuyển do bé bị nặng đầu, nặng mông.

2. Kích hoạt xương sống và hai bán cầu não

Một phản xạ tự nhiên của bé khi được mẹ cho nằm sấp đó là nghiêng đầu qua 1 bên và áp má xuống đệm, sau đó em bé cố gắng nhỏm đầu dậy. Hành động đơn giản và nhỏ bé này mang lại những tác động điều kỳ diệu mà có thể mẹ chưa biết! Đầu tiên, việc em bé tập ngước đầu dậy và nhìn sang hai bên làm cho xương cổ được vận động. Xương cổ của bé sẽ sớm cứng cáp, và đặc biệt xương cổ chuyển động có nghĩa là xương sống cũng chuyển động – điều này mang ý nghĩa rất to lớn. Bởi lẽ, ở 3 tháng đầu đời, bộ não bé tập trung phát triển cổng thông tin đầu vào của nó. Cổng này không đâu khác, chính là các dây thần kinh chạy dọc xương sống và phần cuống não (gần xương cổ). Một khi các bé biết trườn nghĩa là chúng đã học được cách kết hợp chuyển động tay và chân trong cùng một thời điểm – tại thời điểm đó hai bán cầu não trái và não phải được liên kết với nhau – đây là điều vô cùng ý nghĩa đối với sự phát triển não bộ của bé. Kích thích thị giác Nếu như việc nằm ngửa chỉ mang lại góc nhìn 2D thì khi nằm sấp, em bé của bạn sẽ có góc nhìn 3D. Góc nhìn rộng mở hơn khiến bé nhìn được nhiều cảnh và đồ vật hơn. Những đồ vật đó quả thật là rất mới mẻ và thú vị đối với bé, do đó bé mong muốn mình có thể di chuyển tới vị trí đó và lấy được đồ vật. Như vậy, bé càng vận động được tốt thì sẽ càng nhìn tốt, và càng nhìn tốt thì lại càng có mong muốn vận động để tiếp tục khám phá những thứ mình nhìn thấy.

Note:

1. Ở nước ngoài thì các mẹ cho con nằm sấp ngay từ khi mới sinh. Nếu bạn kiêng thì sau khi bé rụng rốn, hãy bắt đầu tập cho bé nằm sấp

2. Hãy chọn lúc bé cảm thấy thoải mái nhất để đặt bé nằm sấp.

3. Hãy bắt đầu một cách từ từ. Hãy thông báo cho bé biết trước khi đặt bé nằm sấp

4. Lần đầu tiên được đặt nằm sấp, một số bé chưa có phản xạ nghiêng đầu. Điều này không đáng lo ngại, chỉ cần mẹ dùng tay nhẹ nghiêng đầu bé và từ từ đặt bé xuống. Sau một vài lần như vậy, bé sẽ hiểu đây là tư thế nằm khiến mình có thể thở thoải mái, và bé sẽ tự mình nghiêng đầu

5. Chú ý quan sát bé, tùy mức độ thích nghi của bé để tăng thời gian nằm sấp. Nếu mọi việc tiến triển tốt, hãy để bé nằm sấp mỗi lần 1 phút. Mỗi ngày 10 lần.

6. Hãy tháo bao tay, bao chân mỗi lúc bé nằm sấp, để tay và chân của bé được tiếp xúc với mặt đệm, lúc này bé sẽ có phản xạ tóm lấy mặt đệm và giật lại. Đây là lực đẩy rất tốt để bé tiến lên phía trước và học được cách trườn.

7. Đôi khi, có thể cho em bé nằm sấp trên người bố mẹ. Đa phần các em bé đều rất thích, nhiều bé nằm một lát là có thể ngủ ngon lành.

Mẹ hãy thử xem nhé

(Sưu tầm)

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8480 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7364 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6339 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT