Sự phát triển
của bé

Giúp bé phát triển từ lúc còn sơ sinh: thị giác

Không mong muốn con làm thần đồng, chỉ muốn giúp con phát huy hết khả năng của con.

Mình gom góp một số kinh nghiệm đọc chỗ này một ít chỗ kia một ít. Thật ra thì bé nhà mình chưa thấy có dấu hiệu thông minh nào cả enlightened. Vì mẹ từng gặp một số bé 1-2 tuổi rất già dặn, nhưng con mình bé quá mà mình cũng không quan tâm lắm. Chỉ biết là bé phát triển đúng chuẩn khi kiểm tra sức khỏe, ví dụ 3 tháng biết lật, phản xa tay chân tốt, đập tay chân liên tục, ọ ẹ khi ba mẹ trò chuyện với bé. Trv, bác sĩ lại tỏ ra ngạc nhiên và khen (nhưng hình như ở Nhật khen là câu cửa miệng hay sao í) là bé cứng cáp. Trong nhà trẻ cũng có 1 bé lớn hơn 1 tháng tuổi nhưng cô giáo bảo chỉ biết lật rồi duỗi tay nằm đó trong khi bây giờ con đã bò rướn lấy đồ chơi rồi.
Dài dòng thế nhưng thật ra cực kì đơn giản các mẹ ạ. Giới thiệu các mẹ đọc quyển Giáo dục từ buổi bình minh nhận thức, ngắn gọn nhưng dễ áp dụng để phát triển tất cả 5 giác quan của bé.
Về thị giác: Mẹ chịu khó in các tranh ảnh dán/treo xung quanh giường nôi cho bé, khoảng cách cỡ 30 cm.
– Lúc 0-3 tháng bé chỉ nhận được các hình có độ tương phản cao, các hình khối đơn giản như vuông, tròn và 2 màu đen trắng. 
Link sau đây có 20 hình, các mẹ in ra nhé: http://baby.zorger.com/
Nhận xét: Bé nhà mình lúc 2 tháng mới tự nhiên nhìn hình mẹ dán mà cười chứ trước đó không có phản ứng gì làm mẹ hơi buồn. Chú ý không dán vị trí khiến bé bị phân tâm khi cần ru bé ngủ chứ không bé cười suốt không chịu ngủ đâu.
– Sau 3-6 tháng: Bé bắt đầu nhận ra một số màu. Vẫn theo nguyên tắc tranh có độ tương phản cao, với các màu kết hợp như trắng đỏ đen, hoặc vàng tím xanh dương, hoặc đỏ vàng trắng.
Mình hiện đang có 1 set các tranh vì không đăng lên được, bạn nào cần mình có thể gửi mail. 
Mẹ cũng dán ảnh mẹ và ba, chọn tấm nào mà màu sắc rõ nét, ít phông nền, cắt thành hình tròn và treo lên phía trên, khi gió thổi xoay cũng là cách cho bé nhìn theo.
Giai đoạn này bạn có thể cho bé tập nhìn theo bằng cách di chuyển tranh qua trái phải khi bé đang nhìn.
– Một số sáchkhuyên treo các tranh ảnh của các danh họa nổi tiếng. Theo kinh nghiệm của mình thì bé chưa hiểu, nhưng sau vài tháng thì bé chán, không thèm nhìn nữa. Có lẽ mẹ sẽ thử đổi tranh khi con 6 tháng. 
– Sau 6 tháng, mẹ có thể cắt các con vật theo mẫu đeo lên tay để kể chuyện cho bé nghe luôn. Ngoài ra bắt đầu cho bé tiếp xúc với chữ bằng cách ghi một số câu chữ trên tường kèm hình ảnh. Ví dụ hình con cá thì các mẹ có thể ghi bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh cho bé nhìn quen.
 

Blog mới nhất

Xem thêm
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
Bạn có nội dung cần chia sẻ?
Viết blog
Quản lý blog
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT